chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu - trợ lý tài chính

Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu thì nhận được?

Chuyển tiền liên ngân hàng là việc bạn chuyển khoản cho tài khoản không thuộc cùng hệ thống ngân hàng với bạn. Câu hỏi của phần lớn khách hàng là “Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu?” Làm thế nào để tối ưu thời gian chuyển tiền? Trợ lý tài chính sẽ cũng các bạn tìm hiểu yếu tố ảnh hưởng thời gian chuyển tiền của các ngân hàng nhé!

Giải đáp: “Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu thì nhận được?”

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch chuyển tiền đa dạng của khách hàng, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng. Dịch vụ này được chia thành hai hình thức chính là chuyển khoản thường và chuyển khoản nhanh 24/7. Theo đó, việc chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào hình thức bạn lựa chọn. Cụ thể như sau:

Chuyển khoản thường

Khi lựa chọn hình thức này, trong vòng tối đa khoảng 24 giờ, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền. Đối với các trường hợp thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng vào thời điểm trước 9 giờ sáng, thời gian nhận tiền sẽ vào khoảng trước 12 giờ trưa cùng ngày.

Nếu chuyển trước 15 giờ, người thụ hưởng có thể nhận tiền ngay trong chiều hôm đó, nhưng chuyển tiền sau 16 giờ, thì sáng hôm sau mới nhận được. Khi chuyển tiền khác ngân hàng vào ngày thứ 7, thời gian nhận tiền sẽ vào thứ 2 tuần sau, tùy theo giờ làm việc của từng ngân hàng.

Chuyển tiền nhanh 24/7

Với hình thức này, việc chuyển nhận tiền nhanh chóng hơn rất nhiều. Không phân biệt ngày giờ gửi, kể cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền ngay lập tức sau khi người gửi thực hiện giao dịch thành công. Đây là một hình thức tiện lợi được thực hiện trên Internet Banking tuy nhiên khách hàng sẽ phải chịu mức phí được tính theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu tùy thuộc vào hình thức bạn chọn

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu tùy thuộc vào hình thức bạn chọn

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền chuyển khoản

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền khi bạn chuyển tiền liên ngân hàng. Có thể kể đến như:

Thời điểm giao dịch

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn lựa chọn hình thức chuyển khoản thường thì thời điểm thực hiện giao dịch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nhận tiền của người thụ hưởng. Hơn nữa, việc chuyển tiền vào ban ngày sẽ nhanh chóng hơn so với chuyển vào ban đêm hay tối muộn.

Thời điểm chuyển tiền quyết định đến thời gian nhận tiền

Thời điểm chuyển tiền quyết định đến thời gian nhận tiền

Liên kết giữa 2 ngân hàng

Để chuyển tiền liên ngân hàng, ngân hàng mà bạn đang sử dụng phải liên kết với ngân hàng của người thụ hưởng. Việc này sẽ giúp thời gian chuyển tiền sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Ngân hàng chuyển tiền

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu cũng phụ thuộc vào ngân hàng chuyển tiền. Thông thường, những ngân hàng lớn và có nhiều chi nhánh thì tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn, đồng nghĩa với việc thời gian nhận được tiền sẽ được rút ngắn. Ngược lại, các ngân hàng không có nhiều chi nhánh ở các tỉnh thành thì việc chuyển tiền liên ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngân hàng chuyển tiền là một yếu tố tác động đến thời gian chuyển, nhận tiền

Ngân hàng chuyển tiền là một yếu tố tác động đến thời gian chuyển, nhận tiền

Cách chuyển khoản liên ngân hàng nhanh chóng

Tùy vào mục đích và thời điểm chuyển tiền khác ngân hàng mà bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

Chuyển tiền tại quầy giao dịch

Một trong những cách khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được là đến các quầy giao dịch của ngân hàng mà mình đang sử dụng để chuyển tiền. Bạn chỉ cần thông báo yêu cầu, giao dịch viên sẽ hướng dẫn hoàn tất các thủ tục cần thiết. Sau đó, nhân viên sẽ tiến hành lệnh chuyển tiền, bạn chỉ cần ký vào biên lai và kết thúc giao dịch. Cách chuyển tiền này sẽ tốn thời gian di chuyển, chờ đợi và chỉ thực hiện trong giờ làm việc của ngân hàng.

Bạn có thể trực tiếp đến chi nhánh của ngân hàng mình đang sử dụng để chuyển tiền

Chuyển khoản qua cây ATM

Chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM cũng là một lựa chọn khác mà bạn có thể tham khảo. Bạn chỉ cần đến cây ATM gần nhất của ngân hàng bạn sử dụng và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn trên màn hình. Với cách này, chỉ áp dụng giữa các ngân hàng có liên kết với nhau và phụ thuộc rất lớn vào tốc độ xử lý của hệ thống ngân hàng bạn đang sử dụng nên rất ít người sử dụng.

Chuyển tiền khác ngân hàng qua Internet Banking

Đối với các khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking, quá trình chuyển tiền liên ngân hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn hình thức chuyển tiền khác ngân hàng qua số tài khoản hoặc số thẻ nhanh chóng ngay trên điện thoại. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một khoản phí cho mỗi lần chuyển tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, bạn đã có thể hoàn tất quá trình chuyển tiền liên ngân hàng ở mọi lúc mọi nơi

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, bạn đã có thể hoàn tất quá trình chuyển tiền liên ngân hàng ở mọi lúc mọi nơi

Chuyển tiền qua ví điện tử

Xu hướng chuyển tiền qua các ví điện tử như MôM, ZaloPay,…thay thế cho việc thanh toán truyền thống đang là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Bởi vì sự nhanh chóng, tiện lợi mà hình thức này mang lại, hơn nữa lại hoàn toàn miễn phí.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết mà trợ lý tài chính đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu thì nhận được?”. Việc nắm rõ thời gian chuyển và nhận tiền theo từng hình thức chuyển khoản sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi giao dịch khi cần.

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments