Công thức tính lãi kép theo tháng - trợ lý tài chính

Hướng dẫn công thức tính lãi kép theo tháng đơn giản nhất 2022

Hình thức gửi tiền tiết kiệm theo lãi suất kép là một trong những cách đầu tư sinh lời hiệu quả nhất nếu bạn tính toán kỹ lưỡng và biết tận dụng các cơ hội tiềm năng. Hãy cùng Trợ lý tài chính tìm hiểu công thức tính lãi kép theo tháng và những lợi ích lãi kép mang lại trong bài viết dưới đây!

Lãi kép là gì?

Lãi suất kép hay lãi cộng dồn là hình thức dùng tiền lãi để tái đầu tư lại lãi suất, là lãi suất tích lũy trong tài khoản tiết kiệm của bạn. Tức là sau một khoảng thời gian gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền bắt đầu sinh lời thì khoản lãi đó sẽ được cộng dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Khi đó, hạn mức số vốn ban đầu được nâng lên thì mức lãi suất càng được nâng cao.

Thời gian càng dài bạn sẽ càng thấy được con số khổng lồ về lợi nhuận mà lãi kép mang lại

Thời gian càng dài bạn sẽ càng thấy được con số khổng lồ về lợi nhuận mà lãi kép mang lại

Công thức tính lãi suất kép theo tháng

Để quá trình đầu tư sinh lời theo lãi suất kép hiệu quả, bạn nên hiểu rõ công thức tính lãi kép theo tháng cơ bản như sau:

A = P* (1+r/n)^n*t

Trong đó:

  • A: Số tiền nhận được trong tương lai
  • P: Số tiền gốc đầu tư ban đầu
  • r: lãi suất hàng năm
  • n: số lần tiền lãi nhập gốc trong năm
  • t: số năm

Dựa vào công thức trên, ta có thể thấy sức mạnh của lãi kép được tạo thành bởi các yếu tố sau:

  • Lãi suất: Lãi suất càng cao sẽ giúp bạn nhận lại số tiền lãi càng cao. Từ đó số tiền được cộng vào tiền gốc ban đầu sẽ càng nhiều và sinh lời cao hơn ở các kỳ tiếp theo
  • Số tiền gốc: Công thức tính lãi kép theo tháng phụ thuộc vào số tiền ban đầu. Nếu số tiền gốc của bạn càng cao thì tiền lãi nhận được sẽ càng nhiều.
  • Thời gian: Khi bạn đầu tư hoặc gửi tiết kiệm càng sớm và càng kéo dài thì số tiền thu về từ lãi suất kép sẽ cực kỳ lớn.
  • Tần suất: Tần suất mà tiền lãi được tính lãi kép càng đều đặn thì số lần tiền lãi được nhập gốc sẽ tăng lên từ đó lợi nhuận mà lãi kép mang lại là rất lớn.
Sức mạnh của lãi suất kép thể hiện rõ nhất ở vốn gửi và thời gian

Sức mạnh của lãi suất kép thể hiện rõ nhất ở vốn gửi và thời gian

Cách đầu tư lãi kép để đạt kết quả tốt nhất

Như công thức tính lãi kép theo tháng thì chúng ta nhậnt ra rằng đầu tư càng lâu thì sức mạnh lãi kép càng được phát huy. Vì thế mà, bạn hãy lên kế hoạch đầu tư nguồn tiền một cách khoa học, liên tục và trong thời gian dài. Ngoài ra, một kế hoạch chiến lược đầu tư đúng đắn, mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân cũng là một yếu tố cần lưu ý.

Giai đoạn đầu khi áp dụng lợi ích kép thì số tiền bạn nhận được hầu như không có khác biệt gì so với lãi đơn. Tuy nhiên, qua thời gian dài thì tài sản mà bạn sở hữu từ lợi nhuận khi tận dụng lãi kép là cực kỳ khủng khiếp. Vì thế mà, các phương pháp đầu tư dài hạn từ vài chục năm đến hàng trăm năm mới có thể giúp bạn đạt được những thành công như mong muốn. Bên cạnh đó, bạn không nên chần chừ mà cần phải hành động ngay khi đã có kế hoạch rõ ràng.

Trong lãi suất kép, chỉ có tận dụng được thời gian mới có thể đạt được lợi ích

Trong lãi suất kép, chỉ có tận dụng được thời gian mới có thể đạt được lợi ích

Một số lưu ý để áp dụng công thức tính lãi kép theo tháng hiệu quả

Làm thế nào để hưởng lợi ích khủng từ lãi suất vay kép, bạn hãy lưu ý những điều sau:

Gửi tiền tiết kiệm sớm nhất có thể

Sức mạnh của lãi suất kép thể hiện rõ nhất ở thời gian. Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm càng sớm thì khoản tiền lãi của bạn về sau này sẽ càng lớn. Chỉ cần khởi đầu với khoản tiền nhỏ mỗi năm thì lâu dần số tiền thu được sẽ khiến bạn hài lòng nếu gửi theo cách tính lãi kép.

Thời gian là yếu tố cốt lõi của hình thức lãi suất kép

Thời gian là yếu tố cốt lõi của hình thức lãi suất kép

Tiết kiệm đều đặn và thường xuyên

Hãy giữ kỹ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và tuyệt đối không rút tiền gốc hay lãi trước hạn để khoản tiền gửi của mình có thời cơ sinh sôi. Trong thời gian ngắn, có thể bạn sẽ chưa thấy rõ hiệu quả của hình thức này. Tuy nhiên, chỉ cần gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trong một khoảng thời gian dài nhất định thì khoản tiền thu về sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Kỳ hạn tiết kiệm lâu dài

Hiện nay, các ngân hàng có nhiều gói gửi tiết kiệm đa dạng, phục vụ nhu cầu tiền gửi của khách hàng. Mức lãi suất vay của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau và tùy thuộc những chính sách của ngân hàng đó. Vì thế mà, bạn tìm hiểu kỹ để chọn ra được ngân hàng thích hợp khi muốn gửi tiền tiết kiệm để hưởng lãi kép.

Bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm từ 1 năm trở lên để được hưởng mức lãi suất hấp dẫn

Bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm từ 1 năm trở lên để được hưởng mức lãi suất hấp dẫn

Xem thêm:

Lời kết

Với những thông tin mà Trợ lý tài chính chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm lãi suất kép cũng như công thức tính lãi kép theo tháng. Đây là một hình thức đầu tư làm giàu an toàn và cực kỳ tiềm năng cho số tiền nhàn rỗi của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ và nhanh chóng chọn ngay những gói tiết kiệm phù hợp để sinh lời tối đa nhé!

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments