các blog tài chính hay nhất thế giới

6+ Blog Tài Chính hay nhất thế giới 2021 – Học được gì?

Xin chào, bạn đang đọc các bài viết tại blog này của tôi, tức là bạn cũng có mối quan tâm nào đấy về Tài chính phải không nào?

Hay nói một cách dân dã hơn là các câu chuyện xoay quanh “tiền”. Đúng, là tiền đấy!!!

Kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm tiền, làm tiền, nhân tiền… bất kỳ thứ gì có thể ảnh hưởng đến túi tiền của bạn…

Vì thế bạn đến đây để học lấy một điều gì đó. Còn tôi thì chia sẻ cho bạn những điều tôi biết mà bạn cũng có thể cần.

Vì sao?… Bởi vì đây – chính cái blog này là một blog về tài chính. Nơi đây bao gồm những kiến thức Tài chính quý giá. Những cái mà tôi từng học được, thu lượm được quanh cuộc sống này…

Qua quá trình nhận thức và đúc kết, chúng đã trở thành kinh nghiệm, tư duy của bản thân tôi. Và tôi cũng mong muốn chúng sẽ là của bạn!

Nhưng dẫu sao, nó cũng mang nặng quan điểm cá nhân của riêng tôi quá nhỉ? Vậy bạn có muốn xem nhiều thứ khách quan hơn, hay ho hơn từ các Blog tài chính khác trên toàn thế giới không?

Nếu câu trả lời là có, thì cái bạn cần chắc chắn sẽ có…

Có lợi ích gì khi tôi kể về các Blogger – chủ nhân các Blog tài chính khác trên thế giới này? Khi mà trong tất cả bọn họ sẽ chẳng có lấy một cái blog bằng Tiếng Việt nào cả…?

Thứ nhất, đó là những thần tượng của cá nhân tôi. Ở họ có rất nhiều thứ tuyệt vời để tôi học hỏi. Trước là cho mình, sau là để tôi có thể chia sẻ lại và giúp đỡ nhiều người khác nữa.

Thứ hai, chúng dành cho bạn đấy! Nếu như bạn thấy những thứ tại Blog này của tôi là quá nhỏ bé, chưa đủ tầm với bạn… thì những thứ kia có thể là cái mà bạn muốn tìm.

Còn tại sao tôi lại không hề đề cập đến một Blog tài chính bằng Tiếng Việt nào cả? Xem tiếp những gì bên dưới bạn sẽ rõ…

Okie, tôi sẽ bắt đầu ngay bây giờ:

1. MoneySavingExpert.com

Đây là một trang web về tài chính cá nhân có tiếng trên toàn thế giới.

Trang web này được thành lập vào năm 2003 bởi một nhà báo tên Martin Lewis. Ngày nay, nó được xếp hạng là một trong những website có lượng khách hàng truy cập lớn nhất tại Anh với hơn 21 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

MoneySavingExpert.com (MSE) giúp những người bình thường đưa ra được những quyết định tài chính tốt nhất cho mình.

blog tài chính cá nhân MSE

Có thể tưởng tượng như đây là một trường đào tạo về tư duy tài chính vậy. Nó giúp mọi người có được nhiều lợi ích hơn từ những hoạt động đầu tư tài chính của mình.

Trong một thị trường bị lấp đầy bởi những thông tin mơ hồ và thiếu cơ sở, Money Saving Expert đem lại cho người đọc những thông tin cực kỳ chất lượng. Từ đó giúp đỡ được rất rất nhiều cho khách hàng của mình.

– Định hướng của MSE:

 • 1. Thị trường ngách: Tài chính cá nhân.
 • 2. Người sáng lập: Martin Lewis.
 • 3. Mục tiêu: Giúp đỡ những người bình thường đưa ra được những quyết định tài chính đúng đắn nhất.

Với định hướng như vậy, MSE được xây dựng cực kỳ chất lượng với rất nhiều nội dung đắt giá.

– Nội dung chủ đạo của MSE mang đến cho độc giả:

 • (1) Sử dụng mã giảm giá: MSE duy trì cung cấp một list các coupon và mã giảm giá của những nhà cung cấp.
 • (2) Các bài viết với tiêu đề “Tốt nhất”: MSE cũng có nhiều bài viết với tiêu đề kiểu như: những ngân hàng tốt nhất, những cách vay tiền dễ dàng nhất, cách mở thẻ tốt nhất…
 • (3) Các bài viết với tiêu đề “Rẻ nhất”: Giá cả rõ ràng vẫn là điều mà khách hàng quan tâm, MSE hiểu được điều đó và những bài viết với tiêu đề “Rẻ nhất” giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm dịch vụ tài chính rẻ nhất.
 • (4) Giúp người sử dụng tính toán được: tiền lãi mà họ sẽ phải trả khi vay một số tiền nhất định, từ đó so sánh được những dịch vụ khác nhau.

Đa số các nội dung mà MSE đem lại cho độc giả đều cực kỳ hữu ích. Và họ không cần phải mất công so sánh các dịch vụ với nhau. Bởi đơn giản MSE đã đem đến cái phù hợp nhất cho người dùng.

2. MakingSenseofCents.com

Cái tên thứ 2 mà tôi muốn nhắc đến, không khác hơn đó chính là Blog Making Sense of Cents.

Đây là một Blog cá nhân đúng nghĩa. Vì nó thuộc sở hữu và được xây dựng bởi duy nhất cô Michelle Gardner.

blog tài chính cá nhân Making Sense of Cents

Cô chia sẻ những kinh nghiệm từ chính bản thân và gia đình của mình, đưa ra những lời khuyên mang tính cá nhân hóa hơn.

Khác với những trang web tư vấn tài chính lớn khi có cả một bộ phận marketing đứng sau xây dựng nội dung. Michelle đưa đến cho độc giả của mình những bài viết giúp họ có thể tiết kiệm tiền từ những khoản chi tiêu của mình.

– Định hướng của MakingSenseofCents:

 • 1. Thị trường ngách: Tư vấn tài chính cá nhân và gia đình.
 • 2. Người sáng lập: Michelle Gardner.
 • 3. Mục tiêu: Giúp đỡ mọi người tiết kiệm trong chi tiêu. Bên cạnh đó là hướng dẫn mọi người viết Blog kiếm tiền.

Blog của cô Michelle bao gồm những tư vấn về tài chính cá nhân và phong cách sống, giúp người đọc cải thiện tình hình tài chính của họ.

Michelle hướng dẫn làm thế nào để tiết kiệm và làm thế nào để dùng đồng tiền biến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kể từ tháng 8/2011, MakingSenseofCents.com đã nhận được rất nhiều giải thưởng. Trong đó tiêu biểu có: Blog of the Year by the Plutus Awards at FinCon in 2016, Top 10 Personal Finance Blogs to Watch by BadCredit.org, Best Personal Finance Blog for Millennials by the Plutus Awards.

– Lợi thế của MakingSenseofCents:

 • (1) Sử dụng góc nhìn cá nhân: giúp đỡ mọi người trên tinh thần chia sẻ và cảm nhận riêng của bản thân. Điều này tạo nên sự khác biệt, dấu ấn cá nhân trong một môi trường internet bạt ngàn.
 • (2) Sử dụng các nội dung đem lại lợi ích cho khách hàng: Những bài viết của Michelle không chỉ đơn thuần là đánh giá sản phẩm. Mà nó là kinh nghiệm, hướng dẫn nên thực sự giúp ích được người dùng.

Với những điều trên, MakingSenseofCents có rất nhiều điều thú vị để tôi học hỏi.

3. SingleMomsIncome.com

Tiếp theo tôi muốn giới thiệu với bạn cái Blog SingleMomsIncome.com của cô Alexa Mason.

Cô bắt đầu blog này của mình từ năm 2012, khi mà cô đang là một bà mẹ đơn thân cùng 2 cô con gái.

Alexa chủ yếu viết về cách mọi người có thể kiếm tiền trực tuyến từ nhiều nguồn khác nhau như viết blog, viết sách, tiếp thị liên kết…

blog Single Moms

Cô ấy thường hay viết về mẹo vặt tài chính mà cô đã gặp phải và đã giải quyết nó ổn thỏa như thế nào. Điều này giúp ích được cho mọi người trong chi tiêu hằng ngày.

Tuy vậy, nội dung chủ đạo mà Alaxa hướng đến vẫn là hướng dẫn kiếm tiền online cho những ai thực sự quan tâm.

Thế nên, nếu bạn là một blogger mới hoặc bạn đang tìm kiếm một blog hướng dẫn kiếm tiền trực tuyến, hãy ghé thăm blog của Alexa. Rất nhiều điều bổ ích cho bạn đấy.

– Định hướng của SingleMomsIncome:

 • 1. Thị trường ngách: Hướng dẫn kiếm tiền trực tuyến.
 • 2. Người sáng lập: Alexa Mason.
 • 3. Mục tiêu: Chủ yếu là hướng dẫn mọi người viết Blog kiếm tiền. Ngoài ra là một số kinh nghiệm tài chính thường nhật, cũng như một vài gợi ý về kiếm tiền online.

– Lợi thế của SingleMomsIncome:

 • (1) Sử dụng góc nhìn cá nhân: Tương tự MakingSenseofCents, thì blog này cũng mang tính cá nhân hóa, đem đến sự gần gũi và tin tưởng cho mọi người.
 • (2) Viết lại chính những trải nghiệm của bản thân: Alexa dùng blog của mình như là một cuốn nhật ký. Cô ghi lại hành trình của mình với từng câu chuyện hằng ngày mà cô đã vượt qua, cách thức mà cô đạt được những thứ tuyệt vời như ngày hôm nay.

4. SmartPassiveIncome.com

Cái tên nghe kêu không nào?

Và đúng là vậy (thậm chí hơn nhiều là đằng khác), chủ nhân của blog được nhiều độc giả xem là “blogger kiếm tiền bậc thầy”. Anh là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ.

SmartPassiveIncome.com là một blog cá nhân của Pat Flynn được xây dựng từ 2008.

Trước khi viết blog toàn thời gian, Pat làm việc trong một công ty kiến trúc. Ấn tượng đầu tiên về Pat là sự cởi mở, anh ấy không giấu giếm gì cả.

Tại SmartPassiveIncome (SPI), Pat truyền cảm hứng, tạo động lực và hướng dẫn mọi người tạo ra thu nhập thụ động.

Bên cạnh đó, Pat hướng dẫn bạn cách xây dựng các doanh nghiệp trực tuyến tận dụng các hệ thống tự động hóa cho phép giao dịch, dòng tiền và tăng trưởng diễn ra mà không cần sự hiện diện trong thời gian thực.

blog Smart Passive Income của Pat Flynn

Anh gợi ý cho mọi người về các mô hình thu nhập thụ động, các loại thu nhập thụ động. Rồi hướng dẫn để mọi người chọn ra một hình thức phù hợp nhất cho riêng họ.

Pat cũng hướng dẫn để mọi người tạo ra một blog (website). Nơi mà sẽ tạo ra thu nhập thụ động nên môi trường trực tuyến.

SPI có đầy đủ cả một lộ trình rõ ràng, hướng dẫn chi tiết từng bước một để bất kỳ ai cũng có thể bám sát và làm theo.

5. ThePointsGuy.com

The Points Guy được thành lập từ năm 2010 bới Brian Kelly.

Đây là một trong những trang web lớn nhất thế giới tập trung vào việc cung cấp cho người đọc những phương pháp để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch.

blog du lịch tiết kiệm The Points Guy

The Points Guy (TPG) tạo ra các nội dung giải quyết vấn đề của người dùng (muốn đi du lịch giá rẻ) và đưa ra các gợi ý cho họ.

Thế nên, thông qua đánh giá và so sánh, ThePointsGuy.com giới thiệu đến độc giả các dịch vụ du lịch và thẻ tín dụng tốt nhất cũng như là tiết kiệm nhất.

– Cái hay của The Points Guy:

 • (1) Giải quyết vấn đề của người dùng: Đây không đơn thuần là một trang web đánh giá các dịch vụ. Mà nó thực sự mang lại lợi ích cho khách hàng và giải quyết vấn đề của họ.
 • (2) Đưa những sản phẩm được ưa thích lên đầu và trung tâm: giúp người đọc dễ dàng tìm thấy được những bài viết được nhiều người quan tâm và yêu thích nhất.

The Points Guy tập trung vào ngách du lịch. Chính xác là “các giải pháp du lịch tiết kiệm” cực kỳ hữu ích với mọi người.

6. NerdWallet.com

Thực sự thì đây là một website về tài chính rất hùng mạnh trên thế giới.

Thế nhưng tôi lại xếp nó sau những cái tên ở trên kia… Bởi lý do đơn giản, NerdWallet chính xác mà nói thì đây một tổ chức quá chuyên nghiệp rồi, còn mấy đâu tính cá nhân nữa.

blog tài chính Nerdwallet

Lẽ ra thì tôi không nói về nó đâu. Nhưng thực sự, NerdWallet.com là một điểm đến rất đáng giá cho mọi người…

Nerdwallet về cơ bản là một trang review về sản phẩm tài chính, dịch vụ mở thẻ, cho vay, thế chấp… Những thông tin, kiến thức họ đem lại cho khách hàng là vô cùng hữu ích.

– Định hướng của Nerdwallet:

 • 1. Thị trường ngách: Khách hàng tài chính.
 • 2. Mục tiêu: Giúp mọi người có thể mở thẻ, vay tiền, mua bảo hiểm, lập tài khoản tiết kiệm, đầu tư… một cách dễ dàng và tốt nhất.

Website này không đơn thuần cung cấp chỉ một dịch vụ như thông thường. Có thể hiểu rằng, họ tạo cho mình một hệ sinh thái đầy đủ những thứ liên quan đến tiền bạc.

Giống như việc bạn để dư ra 1 số tiền và bạn muốn gửi tiết kiệm. Nerdwallet sẽ cho bạn những lựa chọn về những ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Với số tiền đó bạn muốn sử dụng để mua nhà, họ lại cho bạn biết số tiền đó đã đủ để mua nhà chưa, thừa thiếu bao nhiêu, nếu bạn muốn vay thì vay ở đâu là tốt nhất…

Nerdwallet giúp các Khách hàng tài chính tối ưu từng nhu cầu của họ. Mang đến cho họ những lựa chọn tốt nhất và chất lượng nhất.

– Thế mạnh của Nerdwallet:

 • (1) Nội dung dạng form (biểu mẫu) và dạng lead (chỉ dẫn): đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người đọc. Bên cạnh đó, giúp mọi người tìm được thứ họ cần một cách nhanh nhất và đơn giản nhất.
 • (2) Luôn cập nhật thông tin mới nhất: Các nội dung, bài viết của Nerdwallet luôn được chăm chút và cập nhật thường xuyên. Tạo nên bộ thông tin đáng tin cậy và hấp dẫn nhất.

Tạm kết

Vừa rồi là những website/ blog về mảng tài chính chất lượng nhất mà tôi biết.

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều các trang web khác về chủ đề này rất đáng để ghé thăm. Ví dụ như www.investopedia.com chẳng hạn… Tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và học hỏi thêm mỗi ngày.

Tổng hợp lại về những cái nổi trội nhất của tất cả các website – blog ở trên:

 • 1/ Đầu tư nội dung chất lượng, giá trị, cập nhật. Và phải thực sự giúp ích nhiều cho mọi người.
 • 2/ Đầu tư thiết kế; cấu trúc thông tin khoa học, thông minh. Giúp tăng trải nghiệm người dùng, tạo sự dễ dàng & thuận tiện nhất cho người đọc để giải quyết vấn đề của họ nhanh nhất.
 • 3/ Sử dụng góc nhìn cá nhân, dựa trên trải nghiệm thực tế để đánh giá chân thực & khách quan nhất.
 • 4/ Tạo nên một hệ sinh thái đa dạng với đầy đủ những gì mà một người quan tâm đến vấn đề tài chính có thể cần đến.
 • 5/ Tập trung vào các loại nội dung như: hướng dẫn, đánh giá, cảm nhận, lời khuyên… để mang đến lợi ích thiết thực nhất.
 • 6/ Bổ sung các tiện ích như: mã giảm giá, bài so sánh (tốt nhất, rẻ nhất…), hệ thống tính toán trực tiếp giúp đưa ra giải pháp nhanh chóng.
Tất cả chúng sẽ được tôi áp dụng cho chính blog này của mình, từ từ từng cái một…

Ngoài ra, tôi luôn lắng nghe ý kiến từ tất cả mọi người. Cái nào tốt, cái nào xấu, cái nào cần cải thiện, bổ sung… nhờ bạn góp ý thẳng thừng giúp tôi được chứ!

Nói lại một chút, các Blog tài chính mà tôi nói trên kia toàn viết bằng Tiếng Anh không thôi…

Sao vậy?… Đơn giản thôi, bởi vì tôi chưa tìm thấy một Blog tài chính bằng Tiếng Việt nào gây ấn tượng với mình thực sự. Nếu bạn biết cái nào thì gợi ý cho tôi với nhé!

Mà bạn thấy đấy, ở đây tôi quan tâm đến các trang web mang tính “cá nhân” nhiều hơn. Còn những trang dạng báo chí, tin tức, các đơn vị kinh doanh dịch vụ, sản phẩm… thì tôi không đề cập.

Okie, như vậy là quá dông dài rồi. Giờ thì tiếp tục quay trở lại với những điều còn dang dở!

Bạn biết bao nhiêu trong số các Blog tài chính trên kia? Còn cái nào hay hơn mà tôi chưa nhắc tới không nhỉ? Xuống phần bình luận chém gió thôi nào…

Cảm ơn bạn vì đã theo tôi đến dòng cuối cùng này!

>>> Và bạn có muốn biết: Cảm hứng tạo nên Trợ Lý Tài Chính !!!

— Trợ lý tài chính Anba —

1 Comment
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Anh Cao

Chuẩn luôn !!! Cám ơn bài viết của bạn