hướng dẫn vay tiền qua thẻ tín dụng

[HD] Vay Tiền Qua Thẻ Tín Dụng: tối đa 100% hạn mức?

Chào bạn, phải chăng bạn đang muốn vay tiền qua thẻ tín dụng, bạn thắc mắc liệu có thể vay tín chấp bằng chiếc thẻ tín dụng của mình hay không?…

Nếu được thì sẽ có các kiểu vay nào, có cho phép vay nhiều ko, lãi suất cao thấp ra sao, nên vay ở đâu là có lợi nhất… và vài thứ linh tinh khác nữa khi dùng thẻ tín dụng để vay tiền.

Rồi, không chỉ những câu hỏi trên kia, mà bất kỳ điều gì liên quan đến việc vay tiền theo thẻ tín dụng đều sẽ được Trợ lý tài chính giải đáp hết trong bài viết này.

Bên cạnh đó tôi cũng muốn nhắn gửi đến bạn đôi lời nhắn nhủ cũng như một số lưu ý nhỏ khi bạn muốn vay tiền mặt qua thẻ tín dụng của mình…

Đọc hết mà xem, bạn sẽ thấy vài phút này thực sự giá trị, hứa đấy.

Bắt đầu nào:

1. Vay tiền qua thẻ tín dụng là sao?

Tôi nghĩ rằng khi bạn đến đây, bạn đặt những câu hỏi xoay quanh việc “vay tiền bằng thẻ tín dụng”, thì bạn cũng đã hiểu tương đối về chiếc thẻ tín dụng rồi ấy nhỉ!

Nếu không chắc bạn có thể xem lại bài viết dưới đây để nắm kỹ các tính năng cũng như những lợi ích tuyệt vời mà thẻ tín dụng mang lại:

>> Tham khảo: Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng & cách mở thẻ?

Về bản chất mà nói, thẻ tín dụng (TTD) là một công cụ cho vay của các ngân hàng (hay các tổ chức tài chính – tín dụng khác)…

Cụ thể hơn, các đơn vị này sẽ cho bạn “mượn tạm” tiền của họ để chi tiêu cá nhân, rồi cuối kỳ bạn mới phải dùng tiền mặt của mình để trả lại cho họ.

Vậy tạm thời chúng ta có thể hiểu, khi ai đó sở hữu và sử dụng TTD, thì thực ra là người đó đang vay tiền của ngân hàng (hoặc cty tài chính) rồi đấy.

vay tiền qua thẻ tín dụng là gì

Cho nên, dùng thẻ tín dụng thì cũng xem như là vay tiền. Có chăng là khác nhau về hình thức vay và cách tính lãi tính phí, chứ bản chất thì như nhau cả thôi.

Sơ lược như vậy để bạn hiểu cơ bản về vấn đề vay tiền qua thẻ tín dụng…

Tuy nhiên trên thực tế sẽ còn nhiều dạng thức khác của việc dùng thẻ tín dụng để vay tiền đấy. Không chỉ là thanh toán hóa đơn, mà còn có thể rút tiền mặt, chuyển khoản hoặc vay tiền mặt tiêu dùng một cách hẳn hoi luôn.

Phân tích chi tiết nhé:

2. Các hình thức vay tiền qua thẻ tín dụng?

Như vừa nói ở trên, việc dùng thẻ tín dụng vốn dĩ đã là vay tiền rồi. Dù là dùng vào mục đích nào đi chăng nữa, cứ liên quan đến khoản “tiền tín dụng” của thẻ thì đều là vay tiền sất.

Có điều, tùy vào mỗi chức năng khác nhau của TTD mà chúng ta lại có mỗi kiểu vay vốn khác nhau. Các kiểu đó có thể vay gián tiếp hoặc trực tiếp.

Giờ trolytaichinh sẽ nói kỹ hơn về từng trường hợp một nhé.

2.1. Thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ở đây tôi đang nhắc đến tính năng chính của thẻ tín dụng đấy – tính năng thanh toán thay thế tiền mặt.

Thanh toán hay còn được gọi là chi trả/ chi tiêu/ tiêu dùng/ tiêu xài một khoản tiền nào đấy cho các loại hàng hóa hay dịch vụ theo nhu cầu của bạn.

Rõ hơn là, khi bạn mua một sản phẩm nào đấy, hay là bạn sử dụng một dịch vụ/ tiện ích nào đấy… rồi thay vì phải dùng tiền mặt để thanh toán, thì bạn có thể thanh toán bằng “tiền tín dụng” có trong TTD của mình.

Như cách mà tôi nói đầu bài, thì đây vẫn là một hình thức vay tiền không hơn không kém.

Vì với khoản tiền tín dụng mà bạn được cấp, bạn phải trả phí và/hoặc lãi suất cho nó kia mà. Theo định nghĩa khoản vay thì bất cứ khoản tiền nào mà bạn phải trả lãi suất đều được gọi là vay tín dụng.

cho vay tiền bằng thẻ tín dụng

Tuy nhiên, trong trường hợp là thẻ tín dụng thì vấn đề lại khác một chút. Ngân hàng nhà nước đã quy định rõ, hình thức phát hành và sử dụng thẻ tín dụng đã bị loại khỏi danh sách các hình thức cho vay.

Với thẻ tín dụng được cấp hạn mức tín dụng thì lãi phát sinh khi bạn sử dụng tín dụng được cấp mà không thanh toán đúng và đầy đủ mà thôi. Nếu ko sử dụng thì bạn ko phải trả lãi và hạn mức tín dụng được cấp vẫn được giữ nguyên…

Như vậy, chỉ khi nào, bạn dùng thẻ tín dụng của mình có phát sinh giao dịch và ko thực hiện được nghĩa vụ trả đúng hạn thì lúc đó bạn mới phải trả lãi cho ngân hàng. Lúc này đây, thẻ tín dụng được chuyển sang nghiệp vụ cấp tín dụng khác ngoài cho vay.

2.2. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Dù rằng “rút tiền mặt” để chi tiêu là một tính năng sẵn có của tất cả các loại thẻ tín dụng, song điều này lại không được khuyến nghị sử dụng thường xuyên.

Đâu chỉ riêng thẻ tín dụng mới cho rút tiền mặt, mà các loại thẻ ATM khác như thẻ ghi nợ, thẻ trả trước… cũng cho phép rút tiền mặt để tiêu dùng.

Nhưng với riêng thẻ tín dụng, bạn không nên lạm dụng tính năng rút tiền mặt của nó.

Vì thực ra “tiền tín dụng” trong thẻ vốn vẫn là tiền của ngân hàng. Nên nếu bạn muốn rút tiền mặt ra xài thì xem như bạn đang vay tiền của họ vậy.

Mà bởi vì điều này không được khuyến khích (vì nó không phải là lý do chính mà thẻ tín dụng tồn tại), thế nên các ngân hàng sẽ thu phí và tính lãi suất khá cao cho số tiền mặt bạn rút ra.

Vậy nên, rút tiền mặt từ TTD cũng được xem là một phương thức vay tiền qua thẻ tín dụng. Nhưng bạn phải lưu ý, đây là kiểu vay tiền lãi suất cao, đừng nên dùng nếu không thực sự cần thiết nhé.

Vay tiền qua thẻ tín dụng theo kiểu rút tiền mặt thì bạn có thể lựa chọn rút tiền tại cây ATM, qua các máy POS, hoặc qua các đơn vị cung cấp dịch vụ và từ các chứng từ. Thông thường bạn có thể rút tiền mặt từ 50% – 70% hạn mức thẻ, một số ngân hàng có cho phép rút tiền đến 100% hạn mức.

Hiện nay hầu hết các loại thẻ tín dụng (kể cả là các dòng thẻ ATM khác) đều hỗ trợ tính năng “rút thấu chi” hay còn gọi là “vay thấu chi”. Phí thấu chi thường rẻ hơn nhiều so với rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, trong khi bạn cũng có thể nhận được những lợi ích của khoảng thời gian miễn lãi suất.

2.3. Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng

Còn nhớ cách đây ít lâu tôi có trả lời một câu hỏi của rất nhiều người: Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Và bạn biết đấy, cơ bản là thẻ tín dụng không cho phép chuyển khoản. Thực ra là chuyển khoản được nhưng chỉ trong các trường hợp như: thanh toán hàng hóa dịch vụ qua máy POS hoặc chuyển tiền trong “tài khoản thanh toán”.

Còn các trường hợp còn lại, với ý định là chuyển khoản sang tài khoản khác để rút tiền mặt ra sử dụng là bị cấm và phạm luật.

Trong thực tế vẫn rất nhiều cá nhân/ tổ chức lợi dụng tính năng này của thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Và suy cho cùng, cách làm này cũng là một kiểu vay tiền qua thẻ tín dụng vậy. Tức là dùng tính năng chuyển khoản của TTD để vay tiền từ ngân hàng cho mục đích cá nhân.

Các ngân hàng không cho phép chuyển khoản bằng thẻ tín dụng vì 2 lý do chính như sau:

 • Kiểm soát dư nợ, tránh việc chủ thẻ không thể trả nợ cho ngân hàng.
 • Bảo toàn tính năng thanh toán thay thế tiền mặt của thẻ tín dụng.

2.4. Vay tiền mặt theo thẻ tín dụng

Ở các bài viết trước, Trợ lý tài chính đã có chỉ ra một số hình thức vay tín chấp phổ biến nhất hiện nay như là:

Với vô vàn các phương thức vay tiền tín chấp như vậy, bạn dễ dàng lựa chọn được khoản vay phù hợp nhất cho riêng mình.

Tuy nhiên, nếu như tất cả những kiểu trên đều không đáp ứng được mong muốn của bạn, hoặc đơn giản là bạn muốn tận dụng tính năng hay ho của chiếc thẻ tín dụng để vay tiền mặt, điều này hoàn toàn khả thi đấy.

Cụ thể, nếu bạn có sở hữu thẻ tín dụng, bạn có 2 cách để có thể vay tiền mặt qua thẻ tín dụng của mình:

(1) Vay tại tổ chức tín dụng phát hành thẻ

Thẻ tín dụng có thể được phát hành bởi một ngân hàng trong nước, hoặc một cty tài chính nào đấy. Ta gọi chung ở đây là (các) tổ chức tín dụng phát hành thẻ.

Hầu hết các tổ chức tín dụng ngày nay đều cho phép chủ thẻ vay tiền mặt thông qua chiếc thẻ tín dụng được chính họ cấp phát.

Bên cạnh tính năng “vay thấu chi” vốn đã rất hữu dụng cho bất kỳ chiếc thẻ tín dụng nào, để đáp ứng các nhu cầu lớn hơn nữa của nhiều khách hàng, các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay tín chấp nhận tiền mặt theo hạn mức thẻ tín dụng.

Ví dụ, bạn đã mở thẻ tín dụng VPBank trước đấy, bạn được phép vay tín chấp tại ngân hàng VPBank qua thẻ tín dụng của mình.

(2) Vay ở đơn vị cho vay khác

Nếu như ở trên đề cập đến việc vay tiền qua thẻ tín dụng ngay tại đơn vị phát hành thẻ, thì ngoài ra bạn còn có thể dùng TTD để vay tiền qua các ngân hàng, các cty tài chính hoặc vay ở các đơn vị tư nhân khác nữa.

Ví dụ, bạn có thẻ tín dụng VPBank, nếu bạn không thích vay tiền mặt tại VPBank, bạn hoàn toàn có thể mang thẻ tín dụng này để đi vay tại nhiều đơn vị cho vay khác trên thị trường: Shinhan Bank, FE Credit, BIDV, v.v.

Chỉ cần thẻ tín dụng của bạn có hạn mức sử dụng thẻ từ 15 triệu trở lên là đã có thể đăng ký vay tín chấp theo thẻ tín dụng ở rất nhiều nơi. Thậm chí chỉ cần từ 10 triệu đối với khách lương chuyển khoản trên 5 triệu.

3. Vay tiền qua thẻ tín dụng ở đâu tốt nhất?

Qua phần 2 vừa rồi, bạn đã hiểu hết các hình thức vay tiền qua thẻ tín dụng. Trong đó tôi nghĩ kiểu vay vốn mà nhiều người quan tâm nhất đó chính là vay tiền mặt tín chấp (mục 2.4).

Tuy nhiên, khi cần vay tiền mặt bằng thẻ tín dụng, mọi người thường phân vân không biết nên vay ở đâu, vay tại ngân hàng mà mình mở thẻ luôn hay là vay qua ngân hàng khác sẽ ngon hơn, được vay nhiều không, lãi suất ra sao…

Theo cảm quan cá nhân của tôi, hiện tại mức chênh lệch giữa các ngân hàng là không lớn về các điểm mà bạn đang cân nhắc như là: số tiền vay (theo hạn mức tín dụng), thời hạn vay, lãi suất…

Có chăng là sự khác nhau về quy cách phục vụ, trải nghiệm khách hàng… Tuy nhiên, điều này thì không thể nói là tốt là xấu một cách chung chung được, tức là còn tùy vào cảm nhận riêng của từng người mà sẽ có đánh giá khác nhau.

Dựa vào kết quả khảo sát nhiều khách hàng đã vay tiền qua thẻ tín dụng thành công, sau đây là một số cái tên nhận được phản hồi tích cực nhất, kết hợp nhiều yếu tố đánh giá:

 1. VPBank
 2. Easy Credit
 3. MAFC (Mirae Asset)
 4. FE Credit
 5. Home Credit
 6. Sacombank
 7. Vietcombank
 8. Vietinbank
 9. BIDV
 10. Các ngân hàng/ cty tài chính khác: Techcombank, TPBank, Citibank, VIB, HSBC, MB-Bank, v.v.

Trong trường hợp bạn muốn vay tiền theo thẻ tín dụng tại FE Credit hoặc Home Credit, bạn có thể đến vay tiền mặt tại bưu điện được đấy.

Một số công ty tài chính còn cho ra một loại thẻ chuyên dụng dành riêng cho việc vay vốn, được gọi là “thẻ vay”. Ví dụ như: VietCredit, FE Credit, Lotte Finance…

Nếu bạn cần được hướng dẫn chi tiết hơn về đơn vị nào ở trên, hoặc bất kỳ nơi nào khác cho vay tiền qua thẻ tín dụng mà trolytaichinh chưa đề cập, cứ bình luận nhắc tôi nhé.

4. Các câu hỏi thường gặp khác (FAQ)

Khi cần vay tiền qua thẻ tín dụng, ngoài những phân tích ở trên, còn một số thắc mắc khác của mọi người… có thể bao gồm điều mà bạn cần tìm đấy:

1 - Ưu điểm nhược điểm khi vay tiền qua thẻ tín dụng?

Giống như hình thức vay tín dụng thông thường, vay tiền theo thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng những lợi ích sau:

 • Khoản vay từ 20-80 triệu
 • Hạn mức thẻ thấp (chỉ cần từ 15 triệu trở lên)
 • Cố gắng xem xét mức lãi suất thấp nhất cho khách hàng
 • Cố gắng giải ngân nhanh nhất cho khách hàng trong 24-48 giờ
 • Nhận hồ sơ tận nơi/ qua mail/qua fax
 • Cố gắng xem xét giải ngân tận nhà hay tại cơ quan khách hàng
 • Các trường hợp không đủ tiêu chuẩn vay vẫn được xem xét
 • Đang vay một nơi khác vẫn được ưu tiên xem xét vay thêm

Hạn chế lớn nhất của hình thức vay tiền qua thẻ tín dụng có thể là số tiền vay không nhiều, đặc biệt là với các thẻ có hạn mức tín dụng thấp.

2 - Có thể vay tiền bằng thẻ tín dụng ở tỉnh thành nào?
Hiện nay tất cả các ngân hàng và các tổ chức tín dụng đều mở rộng khu vực phục vụ trên khắp cả nước, nên bạn có thể đký vay tiền theo thẻ tín dụng trên toàn quốc (tức là ở bất kỳ tỉnh thành nào). Nếu bạn ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… thì sẽ thuận tiện hơn vì có nhiều điểm giao dịch để bạn lựa chọn.
3 - Điều kiện để vay tiền theo thẻ tín dụng?

Tương tự như một số hình thức vay tín chấp khác, để được vay theo thẻ tín dụng người vay cần có các điều kiện sau:

 • Hộ khẩu: Toàn quốc.
 • Tuổi: tối thiểu 21.
 • Hạn mức thẻ tín dụng từ 15 triệu (từ 10 triệu đối với khách lương chuyển khoản trên 5 triệu).
 • Đang đi làm hoặc tự doanh.
4 - Hồ sơ & thủ tục vay tiền qua thẻ tín dụng?

Bạn cần chuẩn bị các thủ tục giấy tờ sau để làm hồ sơ vay theo thẻ tín dụng:

 • CMND (không quá 15 năm).
 • Giấy tờ tùy thân có hình (GPLX, thẻ nhân viên, bằng cấp…).
 • Hộ khẩu hoặc KT3 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hương Yên, Bắc Ninh
 • Hợp đồng lao động hoặc quyết định (tăng lương, bổ nhiệm, biên chế) hoặc giấy phép kinh doanh.
 • Sao kê giao dịch của thẻ tháng gần nhất hoặc giấy xác nhận mở thẻ tín dụng.
 • Photo mặt trước thẻ tín dụng (Visa Credit Card).
5 - Lãi suất vay tiền theo thẻ tín dụng?

Hiện nay mặc dù mặt bằng lãi suất đã giảm nhưng lãi suất cho vay qua thẻ tín dụng vẫn bị áp mức khá cao, thường gấp bốn so với lãi suất huy động và gấp đôi lãi suất cho vay thông thường.

Hơn nữa, mỗi một hạng thẻ tín dụng mà khách hàng sở hữu của từng ngân hàng sẽ được vay với một mức lãi suất khác nhau thường dao động trong khoảng 1,5%/tháng – 2,5%/tháng.

Ví dụ: Vay qua thẻ tín dụng Techcombank thì mức lãi suất là 2%/tháng, với thẻ HSBC thì mức lãi suất có thể là 2,2%/tháng…

6 - Có nên vay tiền qua thẻ tín dụng không?
Bạn luôn phải nhớ rằng chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán. Và đặc biệt thích hợp cho việc chi tiêu dùng. Nó không phải là công cụ hoặc phương thức (chính thống) để khách hàng vay tiền ngân hàng. Vì mức rút tiền mặt và lãi suất áp dụng từ thẻ tín dụng là rất cao so với các hình thức vay tiền khác. Vậy nên vay tiền thông qua thẻ tín dụng chỉ nên là phương pháp thay thế, dự phòng, hoặc trong các trường hợp khẩn cấp mà thôi.

Lời kết

Mong là bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về kiểu vay tiền bằng thẻ tín dụng (TTD) mà đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Một số thứ bạn cần nắm rõ để tối ưu quyền lợi của mình như là: 4 hình thức chính vay tiền qua thẻ tín dụng, vay ở đâu ngon nhất, lợi và bất lợi, các yêu cầu chung, quy trình vay, lãi suất vay… và những lời khuyên khi cần vay vốn theo TTD.

Nếu còn điều gì chưa rõ, hoặc bạn có câu hỏi nào khác về chủ đề này, hãy để lại bình luận cuối bài viết cho trolytaichinh nhé.

Bạn đã từng vay tiền qua thẻ tín dụng chưa? Là dòng thẻ nào và bạn vay ở đâu vậy? Cảm nhận của bạn ra sao, có thể chia sẻ cùng mọi người được chứ!

Cảm ơn bạn & chúc thành công!

>> Xem tiếp: 10 Web Vay Tiền Online 0% Nhanh Nhất Trong Ngày

— Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments