hướng dẫn vay tiền mặt

Vay Tiền Mặt như thế nào? – Ở đâu là NGON nhất?

Chào bạn, gần đây rất nhiều người quan tâm đến các hình thức vay tiền mặt ở Việt Nam mình.

Thế nên, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết & đầy đủ tất cả về chúng. Bạn sẽ có được sự cân nhắc sáng suốt & hiểu biết hơn về vấn đề vay tiền mặt hiện nay.

Và, tôi ở đây với vai trò là người đánh giá, tổng hợp các thông tin chuẩn xác và cập nhật mới nhất. Chúng bao gồm một số thứ như sau:

 • Toàn bộ các kiểu vay tiền mặt phổ biến: tiêu dùng, tín chấp, thế chấp, trả góp; tại bưu điện, tại ngân hàng; vay nóng, vay online, không gặp mặt…
 • Đề xuất top các đơn vị cho vay tiền mặt tốt nhất 2022.
 • Cần lưu ý những gì khi vay tiền mặt?

Khi mà khắp mọi nơi nhiều thông tin vẫn rất rời rạc & vô cùng mơ hồ. Những người thực sự muốn có cái hiểu đúng đắn & toàn diện như tôi hay bạn lại gặp rất nhiều khó khăn.

Hiểu được điều đó, tôi phải cất công viết nên những bài kiểu như thế này… Và tôi tin, nó sẽ giúp ích cho rất nhiều người.

Ngay cả bạn, tôi nghĩ bạn cũng nên dành thêm chút thời gian để tìm hiểu, cân đo đong đếm kỹ lưỡng trước khi ra một quyết định nào đó. Mọi thứ sẽ tốt rất nhiều đấy.

Và vẫn như mọi khi, tôi làm cái mục lục bên dưới để sắp xếp nội dung bài viết một cách trật tự nhất. Nó giúp bạn tìm nhanh đến cái bạn cần:

1. Vay tiền mặt là gì?

Câu hỏi này chắc hơi bị thừa thải với nhiều người.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn nói qua một chút, để bạn có thể phân biệt rõ ràng vay tiền mặt với “vay tiền KHÔNG mặt“.

Ơ, “vay tiền KHÔNG mặt” là sao nhỉ?

Nói dễ hiểu là thế này: cũng là vay tiền đấy, nhưng tiền này chẳng thể cầm được hay nắm được. Thế nên, nó không phải là vay tiền mặt.

Nếu bạn thấy mơ hồ, nghía lại một chút về bài viết trước mà tôi đã phân loại tất cả các hình thức vay tiền trên Trái Đất này

Rồi ha! Như vậy, vay tiền mặt là sau khi vay bạn phải cầm được tiền mặt trên tay. Rồi sau đó, bạn mới dùng số tiền này vào việc gì là tùy bạn.

Còn các dạng mà vay xong, vẫn chẳng cầm được tờ Polymer nào, thì nó thuộc một trong các kiểu như sau:

 • Vay mua tài sản giá trị lớn: như mua đất, mua nhà, mua xe… Các ngân hàng sẽ cho bạn mượn tạm khoản tiền để hoàn tất việc mua các tài sản kia, sau đó họ giữ các giấy tờ để làm vật thế chấp cho khoản vay.
 • Vay mua hàng trả góp: mua hàng gia dụng, vật dụng thiết yếu tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, điện máy… (vd: mua điện thoại ở FPTshop, mua tủ lạnh ở Nguyễn Kim…). Các ngân hàng/ cty tín dụng sẽ thay bạn trả tiền trước cho các cửa hàng kia, sau đó bạn có nhiệm vụ trả góp (trả dần) cho cửa hàng.

Tạm thời là vậy. Chi tiết tôi sẽ chỉ ra cho bạn các hình thức vay tiền mặt thường gặp nhất trong cuộc sống chúng ta…

Tất cả nằm ở đây:

2. Các kiểu cho vay tiền mặt phổ biến

Ở đây tôi liệt kê ra một số hình thức vay tiền mặt phổ biến nhất. Và thêm đôi chút mô tả cho chúng, cũng như so sánh với các hình thức liên quan.

…Khi đó, bạn sẽ có thêm cái nhìn toàn diện hơn. Và chắc là, sẽ phần nào giảm bớt sự mơ hồ hay mông lung đấy!

2.1. Vay tiền mặt tiêu dùng

Cái đầu tiên phải nói đến đó chính là vay tiền mặt tiêu dùng.

Bởi đơn giản thôi, đây là lý do mà người ta cần phải vay tiền mặt nhiều nhất trong cuộc sống.

Là hình thức vay với mục đích chi tiêu cho cá nhân (bản thân) hoặc chi tiêu trong đời sống thường nhật của hộ gia đình. Các loại chi tiêu như mua sắm, đầu tư cho học tập, đi du lịch,…

Bao gồm các mục đích cụ thể như: mua nhà, mua xe, mua điện thoại, đi du học, đi du lịch, chữa bệnh…

vay tiền mặt tiêu dùng

>> Xem chi tiết: 6 Mục đích Vay Tiêu Dùng lớn nhất – Phải hết sức lưu ý.

Cũng là vay tiền mặt, nhưng trái với mục đích vay cho tiêu dùng thì có hình thức vay cho sản xuất kinh doanh. Tức mục đích vay là để có vốn kinh doanh, đầu tư; chứ không phải cho các chi tiêu thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày.

2.2. Vay tiền mặt tín chấp

Tiếp theo, tôi muốn nhắc đến dạng vay tiền mặt tín chấp.

Như đã mô tả về vay tín chấp ở bài viết trước, thì đây hình thức vay tiền mà được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Các đơn vị cho vay như ngân hàng, các tổ chức tín dụng, hay các sàn kết nối tài chính cũng rất yêu thích triển khai dạng này nhất.

Vì vậy, có rất nhiều hình thức khác nhau để bạn có thể tạo lòng tin của mình với bên cho vay. Tức là dễ dàng để bạn được cấp khoản vay tiền mặt tín chấp.

Tiêu biểu có thể kể đến như:

>> Xem chi tiết: Top 5+ đơn vị cho VAY TÍN CHẤP tốt nhất 2022.

Tuy vậy, không phải tất cả các ngân hàng đều cho phép các khoản vay tiền mặt tín chấp, vì khá nhiều lý do… Khi đó, chúng ta cần quan tâm đến dạng thế chấp.

2.3. Vay tiền mặt thế chấp

Sau dạng vay tín chấp đã nói trên, thì vay tiền mặt thế chấp cũng là sự lựa chọn của rất nhiều người.

Thứ nhất, nó là sự cứu cánh tuyệt vời trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để vay tín chấp.

Thứ hai, vay thế chấp thực sự có khá nhiều ưu điểm vượt trội so với dạng tín chấp: hạn mức vay cao (tức vay được số tiền lớn hơn); lãi suất thường thấp hơn khi vay nhiều và thời hạn dài; hầu hết các Ngân hàng đều hỗ trợ dạng này.

Vay tiền mặt thế chấp, người ta còn gọi là vay cầm cố hoặc cầm đồ đấy bạn.

Một số nơi cung cấp khoản vay tiền mặt thế chấp tốt và uy tín như:

Tất nhiên, so với vay tín chấp thì dạng thế chấp cũng có một số nhược điểm như là: thời gian phê duyệt thường lâu hơn, phải làm các thủ tục thẩm định tài sản…

Tiếp theo là một dạng mà cũng khá phổ biến:

2.4. Vay tiền mặt trả góp

Ngày nay, hầu hết các Ngân hàng và các tổ chức tài chính – tín dụng đều hỗ trợ bạn vay tiền mặt trả góp.

Trong đó, các kỳ hạn trả góp thường gặp là theo tháng hoặc theo ngày (hay còn gọi là vay tiền góp ngày). Tùy khoản vay cụ thể mà cho phép bạn được lựa chọn kỳ hạn hay không.

Hình thức vay tiền này đặc biệt hữu ích với những ai có thu nhập không quá cao. Thế nên, kéo dài thời hạn luôn là một phương án tối ưu để trả dần khoản nợ.

Điều đó hạn chế áp lực lên chính bản thân bạn. Thay vì ép mình phải hoàn tất toàn bộ khoản vay ngay một lúc, thì việc thanh toán chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn rất nhiều.

Tuy vậy, bạn cần có một kế hoạch về cách trả nợ mỗi tháng (hay mỗi ngày) thật rõ ràng. Phải xác định từ đầu: trả nợ như thế nào, lấy khoản tiền từ đâu, trích ra bao nhiêu tiền mỗi ngày hay mỗi tháng…

À, vay dạng này cũng có cái dở ấy chứ… Đó là, nếu bạn muốn được trả nợ trước hạn, bạn sẽ phải nhận mức phí phạt từ ngân hàng hoặc các công ty tài chính cho việc “trả sớm” này.

>> Xem chi tiết: Vay Tiền Trả Góp có mấy dạng? 3 nơi Tốt Nhất 2022.

Một số đơn vị có hỗ trợ phương án vay tiền mặt trả góp:

Tiếp theo là:

2.5. Vay tiền mặt tại bưu điện

Hiện nay, vẫn tất nhiều người có thói quen và sở thích vay tiền mặt tại bưu điện. Vì sao?

Đơn giản thôi, có thể vì họ ở gần bưu điện nên giao dịch ở đây là vô cùng thuận tiện. Cũng có thể vì họ cảm giác “tin tưởng” và “yên tâm” hơn so với vay tiền tại ngân hàng hoặc tư nhân…

Vì dù sao, bưu điện cũng là nơi mà vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người.

Từ thuở xưa, khi mà các ngân hàng còn rất ít người biết đến, thì bưu điện đã là nơi chuyển tiền, nhận tiền có thể gọi là phương án duy nhất.

Nhưng bạn nên lưu ý rằng: Bưu điện vốn dĩ sinh ra để hoạt động ở mảng “chuyển phát”. Tức họ không phải là ngân hàng, cũng chẳng phải là công ty tài chính, vậy thì tiền đâu để mà cho bạn vay?

Cho nên, vay tiền mặt tại bưu điện thực ra chỉ là nơi mà bạn trực tiếp đến giao dịch. Chứ thực ra khoản vay này vẫn được cấp bởi các đơn vị tài chính khác.

Cụ thể, hiện tại thì bưu điện đóng vai trò là một đại lý của ngân hàng bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) hoặc Home Credit hoặc FE Credit, để tiến hành cấp khoản vay tiền mặt cho bạn.

>> Tìm hiểu thêm: Nên vay tiền mặt tại Bưu điện Việt Nam hay Viettel?

Tiếp nữa là:

2.6. Vay tiền mặt ngân hàng

Đây có thể là cụm từ mà quen thuộc với mọi người nhất nè.

Vì khi muốn được vay tiền, hay vay tiền mặt, chắc chắn nơi mà người ta nghĩ đến đầu tiên thường là ngân hàng.

Thế nên, về phần này chắc tôi không cần nói quá chi tiết đâu nhỉ. Cái tên thôi thì nó cũng quá rõ ràng rồi mà.

Nói đến vay tiền mặt ngân hàng, chúng ta hiểu ở đây đơn vị cấp khoản vay là các ngân hàng. Còn nó thuộc hình thức vay nào thì tùy vào từng gói vay cụ thể nữa chứ.

Ví dụ, cũng là vay ngân hàng, nhưng sẽ có rất nhiều thể loại như: vay tín chấp/ thế chấp, vay tiêu dùng/ kinh doanh, vay trả góp… bla bla… Nếu vẫn chưa rõ mấy cái này, thì bạn đọc kỹ lại bài viết phân loại các hình thức vay tiền nhé!

Tiếp theo:

2.7. Vay tiền mặt nhanh trong ngày

Thực ra thì đây chỉ là một khái niệm tương đối, và cũng là cách gọi quen thuộc trong giới cho vay tiền mà thôi.

Nói là trong ngày, chứ cụ thể là cái gì trong ngày? Có phải là đăng ký trong ngày, xét duyệt trong ngày, báo kết quả trong ngày, hay nhận tiền trong ngày…

Cho nên, cái từ “trong ngày” hay còn có cách gọi khác là 24 giờ (24h) nó “tương đối” vô cùng, không rõ ràng gì cả.

Ngân hàng nào, cty tài chính nào cũng rêu rao “vay tiền mặt nhanh trong ngày”. Nhưng thử hỏi có phải khi nào cũng dễ dàng nhận được tiền vay ngay trong ngày hay không?

Chẳng trách được, cho vay chứ có phải “cho không” đâu mà làm ào ào. Nào là chấm điểm tín dụng, nào là phê duyệt, nào là thẩm định tài sản, nào là thủ tục hồ sơ…

Vậy nên, bạn cần hiểu chính xác về cụm từ này…

Chỉ với các khoản vay nhỏ (thường dưới 10 triệu), hoặc vay tín chấp mà điểm tín dụng của bạn tốt, hoặc các trường hợp khác mà giấy tờ của bạn đầy đủ & rõ ràng… Thì khi đó, khoản vay được cấp (tức nhận được tiền) luôn trong ngày là khả thi.

>> Tham khảo thêm: 11+ Cách Vay Tiền Nhanh tốt nhất & những điều cần lưu ý?

2.8. Vay tiền mặt online

Hình thức này khá là hot đây. Khoảng đầu năm 2018 trở về trước, vay tiền online chưa thực sự được nhiều người quan tâm. Cả bên cho vay lẫn người đi vay.

Nhưng chỉ hơn 1 năm đây thôi, và đặc biệt là hiện tại, vay tiền mặt online nó thực sự nở rộ đến chóng mặt.

Điểm đáng nói là vô cùng nhiều các sàn kết nối tài chính, hay còn gọi là tổ chức cho vay ngang hàng (Peer to Peer – P2P) rầm rộ xuất hiện trên thị trường.

Có 2 cái hay phải kể đến ở đây là: (1) chúng kết nối người cho vay & người cần vay; (2) hầu hết đều áp dụng hệ thống công nghệ (Fintech) để tự động hóa gần như tất cả các khâu, chí ít thì cũng hỗ trợ đăng ký online 100%.

Và đó chính là xu thế. Ở cái thời buổi công nghệ này, người người internet, nhà nhà internet. Hơn nữa, ai ai cũng bận bịu, thì online là thứ gì đó rất thiết yếu & vô cùng tiện lợi.

Tất nhiên, các ngân hàng hay các công ty tài chính truyền thống cũng chẳng thể ngồi yên được. Và họ buộc phải đầu tư hơn vào các công cụ hỗ trợ đăng ký vay tiền mặt online của riêng mình.

Và online nó đã có thể chiếm đến 100% quá trình vay tiền mặt rồi đấy. Nghĩa là các bước từ khi bạn đăng ký vay cho đến khi nhận được tiền vào tài khoản ATM, mọi thứ có thể hoàn tất chỉ với 1 chiếc điện thoại có kết nối internet… Không cần gặp mặt luôn 😀

>> Xem chi tiết: Vay tiền Online: 10 kênh vay Nhanh Nhất nhận tiền trong ngày?

3. Top các địa chỉ cho vay tiền mặt tốt nhất hiện nay

Ở phần [2] mà tôi vừa trình bày trên, tôi cũng đã đưa ra các gợi ý tốt cho từng hình thức vay tiền mặt cụ thể.

Nếu như bạn cảm thấy hơi nhiều và hơi rối rắm, thì ngay đây tôi sẽ tóm lược lại ngắn gọn thôi.

Tôi chọn lựa ra một số cái tên tiêu biểu nhất trong mảng cho vay tiền mặt để bạn tham khảo. Tất nhiên, bạn có quyền cân nhắc và so đo, rồi tự đưa ra quyết định của riêng mình.

Khi cần vay tiền mặt, đây là các đơn vị tốt mà bạn có thể xem xét:

 1. Cashwagon (0% LS, xem HD)
 2. DoctorDong (0% LS, xem HD)
 3. Tima (tín chấp, xem HD)
 4. Easy Credit (xêm thêm HD)
 5. F88 (thế chấp cầm cố)
 6. Avay (xài sim Viettel)
 7. Ngân hàng VPBank (xem HD)
 8. MAFC (Mirae Asset)
 9. Mcredit (ngân hàng MB)
 10. FE Credit, Home Credit, TPBank, Akulaku…

Ngoài ra thì còn rất nhiều nơi cho vay tiền mặt khác nữa. Tuy nhiên, tôi không đánh giá cao chất lượng dịch vụ của họ bằng mấy thằng ở trên.

Thế nên, tôi không liệt kê ra quá nhiều để tránh làm bạn bị rối. Nếu bạn muốn tôi bổ sung thông tin cho cái nào, để lại bình luận bên dưới cho tôi nhé.

Lời kết

Ô cê, vậy là gần như tất cả những gì về vấn đề vay tiền mặt đều có đầy đủ ngay tại bài viết này.

Hy vọng là chúng giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay tiền thông dụng này. Cũng như là có được một vài lựa chọn tốt cho riêng mình.

À, nói là vay tiền mặt, nhưng ngoài việc bạn có thể nhận được khoản vay là tiền mặt hẳn hoi, thì hiện nay hầu hết đều hỗ trợ cấp khoản vay thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Thế nên nếu như bạn có sẳn một tài khoản ngân hàng và thêm chiếc thẻ ATM nữa thì quá ư là tiện lợi luôn.

Trong bài này, tôi ưu tiên gợi ý các đơn vị cho vay mang tính chuyên nghiệp cao nhất. Đặc biệt là cơ chế đăng ký vay online đơn giản, thuận tiện. Thêm nữa là quy trình làm việc phải rõ ràng, minh bạch & nhanh gọn lẹ.

Cho nên khi vào trang đăng ký vay của các nơi đó, bạn dễ dàng tự mình thao tác dễ như trở bàn tay. Chắc tôi không cần phải hướng dẫn quá chi tiết nữa đâu.

Tuy vậy, nếu bạn gặp khó khăn chỗ nào, cứ để lại bình luận bên dưới cho tôi. Nếu cần phải gửi kèm hình ảnh, thì bạn tải ảnh lên trang này: https://prnt.sc/, sau đó đặt link ở phần bình luận nhé!

Bạn đã từng vay tiền mặt ở đâu rồi? Bạn cảm nhận ra sao về dịch vụ ở đó? Nó có ưu điểm nhược điểm nào mà bạn muốn chia sẻ với mọi người không?

À, sau khi bạn đăng ký vay nhớ để lại bình luận báo tôi biết. Tôi sẽ hỗ trợ để bạn nhận được khoản vay sớm nhất!

Cảm ơn bạn! Chúc bạn đký vay tiền mặt thành công!

— Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments