vay tiêu dùng bởi trợ lý tài chính

6 Mục đích Vay Tiêu Dùng lớn nhất – Phải thật lưu ý

Chào bạn, bài này tôi xin được trình bày về hình thức vay tiêu dùng – loại hình chiếm trên 80% nhu cầu vay tiền hiện nay.

Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan về toàn bộ các hình thức cho vay trên thế gian này, hãy xem lại bài phân tích hôm trước.

Ở đó, tôi cũng đã nói qua một chút về kiểu vay tiền tiêu dùng rồi. Tuy nhiên, mới chỉ sơ lược để bạn phân biệt được nó với các kiểu còn lại thôi.

Còn ngay tại bài này, tôi muốn phân tích thật cặn kẽ, thật chi tiết về vay tiêu dùng…

Cần thiết phải vậy không nhỉ???

Chắc hẳn bạn sẽ tự trả lời được! Vì như tôi vừa nói, nó chiếm hơn 80% lý do người ta cần phải vay tiền đấy.

Theo đó, “tiêu dùng” ở đây là mục đích mà người ta phải đi vay tiền…

Trái với mục đích “tiêu dùng” thì có mục đích “kinh doanh”. Tuy nhiên, bài viết này tôi muốn dành riêng cho những ai quan tâm đến việc vay tiêu dùng mà thôi, còn cho mục đích kinh doanh tôi sẽ nói vào một ngày khác.

Và ở cuối bài, tôi muốn gửi đến bạn vài ba lời khuyên thực sự giá trị. Chắc hẳn giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Okie, bài viết bao gồm các nội dung sau:

1. Vay tiêu dùng là gì?

Với những gì tôi vừa nói ở trên, chắc bạn cũng đã hình dung được tổng quan về hình thức vay tiền này rồi đấy chứ!

Định nghĩa nhẹ cái nào:

Vay tiêu dùng là một hình thức vay tiền với mục đích chi tiêu cho cá nhân (bản thân) hoặc chi tiêu trong đời sống hằng ngày của hộ gia đình. Các loại chi tiêu có thể là mua sắm nhà cửa, hàng gia dụng; đầu tư cho học tập; đi du lịch… và hầu hết các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

các nhu cầu vay tiêu dùng

Cơ bản là vậy. Bây giờ chúng ta sẽ vào chi tiết hơn… xem vay tiêu dùng bao gồm các mục đích nào cụ thể nào, liệu nó giúp ích cho bạn không?

Tiêu dùng là một từ ngữ chỉ chung các loại chi tiêu & sử dụng tiền trong đời sống thường nhật. Chúng bao gồm các hoạt động như: mua nhà, mua xe, mua điện thoại, laptop, học tập, đi du lịch, khám chữa bệnh…

Cụ thể về từng cái như sau:

1.1. Vay mua nhà

Là một trong các khoản vay tiêu dùng với số tiền lớn nhất thường thấy.

Kiểu vay này được sử dụng hầu hết bởi dân cư ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…

Chính xác mà nói thì đây là hình thức vay tiêu dùng trả góp, cụ thể là dạng vay mua tài sản giá trị lớn (nhà đất). Tôi đã nói khá kỹ ở bài hướng dẫn vay tiền trả góp rồi đấy.

Các khoản vay mua nhà thường là các khoản vay dài. Tùy thuộc vào từng gói vay và từng đơn vị cấp khoản vay mà có thời hạn trả nợ khác nhau. Thông thường thì thời hạn vay thường lớn hơn 15 năm, tối đa có thể lên đến 25 năm.

Ngân hàng có thể cho bạn vay toàn bộ giá trị của căn nhà mà bạn muốn mua, trong trường hợp bạn có tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp cho họ.

Còn đa phần các ngân hàng sẽ cho bạn vay 70 – 80% giá trị căn nhà định mua. Và bạn dùng chính căn nhà đó làm tài sản đảm bảo luôn.

Tuy vậy, lời khuyên là không nên vay quá 50% giá trị để đảm bảo khả năng trả nợ & không bị áp lực bởi số tiền phải trả định kỳ, làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Tùy mỗi ngân hàng & các kỳ hạn khác nhau mà có mức lãi suất nhất định. Thường là thả nổi theo lãi suất tiết kiệm trên thị trường, và chênh với lãi suất tiết kiệm từ 3.5% – 4% /năm.

>> Tham khảo: [Hướng dẫn] Vay mua nhà MSB: LS Thấp Nhất 2022

1.2. Vay mua xe

Bên cạnh nhu cầu vay mua nhà, thì vay mua xe cũng là một dạng vay tiêu dùng khá phổ biến hiện nay.

Dạng này chủ yếu là vay mua xe ô tô hoặc xe máy (các phương tiện di chuyển thường ngày).

Cũng tương tự như vay mua nhà hay mua đất vừa nói ở trên, vay mua xe về bản bản chất cũng là vay tiêu dùng trả góp.

Theo đó, khi bạn cần mua ngay xe máy, xe hơi, ô tô… nhưng lại chưa có đủ tiền. Bạn hoàn toàn có thể được hỗ trợ để mua xe trả góp từ các cửa hàng xe.

Nói đơn giản là vậy, nhưng thực ra bạn cũng phải làm việc với 1 ngân hàng hay 1 tổ chức tài chính nào đấy (gọi chung là bên cho vay). Đơn vị này sẽ thay bạn trả tiền trước cho cửa hàng xe. Và bạn có nhiệm vụ trả góp cho họ theo kỳ hạn ký kết ban đầu.

Ngân hàng cho vay với thời hạn tối đa 96 tháng, hạn mức vay dao động 70% -> 90% giá trị xe. Thủ tục khá đơn giản, xét duyệt hồ sơ chỉ trong vòng 4 giờ kể từ khi bạn cung cấp đầy đủ hồ sơ, giải ngân trong vòng 2 giờ sau khi bạn có giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Bạn cần lưu ý là phải trả nợ đúng thời hạn của ngân hàng nếu không muốn hệ thống ghi nhận là nợ xấu. Theo tôi thì trước thời hạn 5 ngày là tốt nhất.

1.3. Vay mua đồ công nghệ

Mua nhà, mua đất hay mua xe đều là các tài sản giá trị rất lớn… Bên cạnh đó, ngày nay nhu cầu mua các đồ dùng công nghệ là cực kỳ nhiều…

Tuy đồ công nghệ về mặt bằng chung thì giá trị không quá lớn như mấy món trên, nhưng với đời sống “hối hả” như bấy giờ , việc phải tận dụng đến hình thức vay mua trả góp dường như đã quá quen thuộc.

Hối hả như thế nào nhỉ?

Thứ nhất, thời buổi mà công nghệ tiến triển vùn vụt, mấy ai mà chạy đua kịp công nghệ đâu? Nếu muốn chạy thì phải rủng rỉnh một tí.

Thứ hai, nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng cao. Không dễ để chịu khó chịu khổ, sống qua loa tằn tiện như hồi xưa, đặc biệt là dân thành thị.

Thế nên, mua đồ dùng công nghệ ngày nay cứ nườm nượp chả kém gì việc đi chợ mua cá mua rau hằng ngày.

Đồ công nghệ có thể là các thiết bị di động như smartphone, laptop, máy tính bảng… hay các sản phẩm điện máy như tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, điều hòa….

Vậy thì thế nào khi bạn rất muốn sở hữu chúng nhưng mức giá lại ngoài khả năng chi trả ngay?

Tôi nghĩ đây không còn là câu hỏi khó đối với bạn. Khi mà gần như tất cả các cửa hàng công nghệ đều hỗ trợ bạn mua hàng trả góp. Ví dụ: Thế giới di động, Điện máy xanh, FPT Shop, Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn, Thiên Hòa…

Nhưng thực sự ai mới cho phép bạn “trả góp”? Không phải mấy cửa hàng kia đâu nha… Mà cuối cùng vẫn là Ngân hàng hay các tổ chức tài chính đấy bạn.

Nhưng vì hầu hết các cửa hàng đều “lo chu tất” cho bạn, nên xem như bạn chả cần phải quan tâm chi nhiều cho mệt óc. Chỉ cần làm việc với mấy ông bên cửa hàng là được rồi.

1.4. Vay đi du học

Có thể nhu cầu này bạn thấy không thân quen cho lắm. Nhưng hiện tại người ta đã quan tâm đến nó ngày một nhiều hơn.

Bởi nhu cầu đi du học của giới trẻ hiện nay ngày càng tăng cao. Trong khi trở ngại về tài chính luôn là vấn đề lớn nhất với hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam.

Vay du học là một sản phẩm vay tiêu dùng, nhằm cung cấp nguồn tài chính để hỗ trợ các học sinh theo học các chương trình đào tạo tại nước ngoài, hoặc các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Gói vay này hỗ trợ thanh toán tiền học phí và sinh hoạt phí theo từng năm học của du học sinh dưới 3 hình thức:

  • Cho vay ký quỹ du học
  • Cấp hạn mức tín dụng du học
  • Cho vay thanh toán chi phí du học

Bạn nên lưu ý, ngoài lãi suất gói vay thì bạn còn phải trả các khoản phí khác nữa tùy từng ngân hàng quy định. Vì vậy bạn cần xem xét & so sánh cũng như đọc kỹ hợp đồng trước khi đăng ký vay.

Một số ngân hàng có cung cấp gói vay này như: Techcombank, BIDV, VPBank, Eximbank, ACB…

1.5. Vay đi du lịch

Cần chi phí đi du lịch cũng là một lý do để người ta phải vay tiền nữa đấy. Và khá nhiều ngân hàng có hỗ trợ gói vay này.

Những chuyến du lịch thì rất thú vị, nhưng nếu đang kẹt thì lại chẳng thú vị tí nào. Thế nên vay tiền đi du lịch là một gói vay tiêu dùng hết sức hữu ích đấy chứ.

Thường với gói vay này, bạn chỉ cần trả trước từ 10% thì có thể vay lên đến 60 triệu đồng, thời gian trả góp linh hoạt từ 6 đến 24 tháng tùy theo khả năng tài chính của bạn.

Đây là một dạng vay tiêu dùng tín chấp, hình thức trả góp. Theo đó, bạn không cần phải thế chấp tài sản nào cả, và được hỗ trợ trả góp theo các kỳ hạn cho phép.

Một số đơn vị cung cấp gói vay này như: HD Saison, VietinBank, Sacombank, OCB…

1.6. Vay khám chữa bệnh

Vay khám chữa bệnh là việc sử sản phẩm vay vốn tiêu dùng để chi trả các chi phí trong việc khám bệnh, điều trị bệnh, chữa bệnh và có thể cả việc thăm khám làm đẹp của mỗi người.

Ai cũng hiểu rằng các chi phí khám chữa bệnh thường là rất lớn. Đặc biệt là với các loại bệnh nghiêm trọng và kéo dài.

Thế nên đây có thể là gánh nặng với phần lớn gia đình ở Việt Nam khi rơi vào hoàn cảnh này.

Hiểu được khó khăn ấy, ngày nay rất nhiều ngân hàng hay các đơn vị tài chính có cung cấp gói vay khám chữa bệnh như: ABBank, Sacombank, OCB, VPBank…

Đây là một dạng vay tiêu dùng, hỗ trợ cả 2 hình thức tín chấp và thế chấp, và có thể hỗ trợ trả góp tùy gói vay cụ thể.

– – –

Ngoài 6 mục tiêu lớn ở trên, người ta còn vay tiêu dùng cho các hoạt động khác như: sửa nhà, mua nội thất, làm đẹp, cưới hỏi…

Tiếp tục tìm hiểu xem:

2. Các dạng cho vay tiêu dùng phổ biến

Ở phần [1] phía trên chúng ta đã đi qua các mục tiêu cụ thể của hình thức vay vốn tiêu dùng.

Và giờ chúng ta sẽ phân tích xem: vay tiêu dùng gồm có mấy dạng, các dạng nào là phổ biến nhất?

Thực ra thì “tiêu dùng” là một hình thức vay tiền khi xét theo tiêu chí “mục đích sử dụng vốn vay”. Điều này tôi đã nói rất kỹ ở bài phân loại tổng quan.

Thế nên ở đây tôi không nói lại quá chi tiết nữa, mà chỉ đưa ra một số hình thức phổ biến nhất & nhiều người quan tâm nhất của dạng cho vay tiêu dùng.

2.1. Vay tiêu dùng cá nhân

Thêm chữ cá nhân vào có vẻ không cần thiết lắm. Bởi thực ra, trái với vay tiêu dùng thì là vay kinh doanh. Mà đã là vay kinh doanh thì nó lại thuộc nhóm “doanh nghiệp” mất rồi.

Thế nên cụm từ “vay tiêu dùng cá nhân” chỉ là cách thường gọi quen thuộc của nhiều người mà thôi.

Và tất nhiên, nhu cầu tiêu dùng cho cá nhân hay hộ gia đình luôn là các nhu cầu lớn nhất, diễn ra thường xuyên nhất.

Cho nên vay tiêu dùng cá nhân là hoạt động diễn ra rất sôi nổi trong thế giới tài chính. Đặc biệt là thời điểm nở rộ của Fintech như bây giờ, và chắc chắn là còn tăng trưởng rất mạnh trong tương lai.

2.2. Vay tiêu dùng tín chấp

“Tiêu dùng tín chấp” hay “tín chấp tiêu dùng” thì cũng đều là nó cả. Chỉ là mỗi người có một cách gọi thuận miệng khác nhau thôi.

Về “tín chấp” thì tôi cũng đã từng làm rõ qua các bài trước rồi. Cụ thể thì nó là một biện pháp đảm bảo khoản vay mà dùng cơ sở niềm tin để được vay.

Phải công nhận “niềm tin” nó thần thánh ghê thiệt. Chỉ cần người ta tin bạn, người ta có thể cho bạn vay hàng chục hàng trăm triệu, thậm chí là tiền tỉ luôn đấy.

Bởi vậy không chỉ trong tài chính, mà trong mọi mặt cuộc sống, bạn cần khắt khe bảo vệ cái “uy tín” của mình. Hãy thật sự coi trọng nó, bởi “một lần mất tin là vạn lần mất tín”.

Còn nếu vì một lý do nào đó, hay chỉ đơn giản là bạn thích, bạn có thể chọn một gói vay tiêu dùng thế chấp (trái với tín chấp). Lúc này, bạn cần có ít nhất 1 loại tài sản đảm bảo (TSĐB) nào đó.

>> Phân biệt rõ tín chấp & thế chấp: Top 5+ đơn vị cho Vay Tín Chấp tốt nhất 2022.

2.3. Vay tiêu dùng trả góp

Trả góp là một phương thức thanh toán khoản vay mà rất được ưa thích bởi nhiều người.

Hầu hết chúng ta đi làm hưởng lương (thường là theo tháng). Và mức lương trung bình ở Việt Nam là không cao…

Trong khi cầu tiêu dùng lại vô cùng lớn. Rất nhiều hạng mục tiêu dùng như tôi đã kể ra ở đầu bài. Và bạn thấy đấy, đa số chúng đòi hỏi các khoản tiền khá lớn.

Vậy thì có dễ dàng để trả toàn bộ khoản vay trong một thời hạn rất ngắn? Hay bắt buộc phải trả hết một lần duy nhất?

… Và đó là lý do các gói vay tiêu dùng trả góp trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết.

>> Để nắm hết giá trị của vay trả góp, hãy tham khảo: Vay tiền trả góp có mấy dạng? 3 nơi Tốt Nhất 2022.

Trả góp có 2 loại kỳ hạn được sử dụng nhiều nhất là: theo tháng & theo ngày. Các mục đích vay có thể là vay tiền mặt hoặc vay mua hàng tiêu dùng.

– – –

Cơ bản là vậy… Ngoài ra, vay tiêu dùng nếu xét theo các khía cạnh khác, chúng ta lại có một số dạng khác nữa như là:

3. Vay tiêu dùng ở đâu tốt nhất?

Như đã phân tích từ đầu bài đến đây, vay tiêu dùng chiếm gần như hết thị trường vay tiền.

Bởi vậy, đây là hoạt động chính của bất kỳ đơn vị cho vay nào. Dù là ngân hàng, tổ chức tài chính – tín dụng, hay các đơn vị tư nhân, các sàn kết nối tài chính… thì cũng không thể thiếu hình thức vay vốn tiêu dùng được.

Nghĩa là, khi bạn cần đến một khoản vay tiêu dùng thì bạn có thể chọn bất kỳ đơn vị cho vay nào trên thị trường hiện nay.

Giờ vấn đề còn lại là có quá nhiều như vậy, thì nên dựa vào các tiêu chí nào & ưu tiên hay loại trừ các đơn vị nào?

Tôi nghĩ chung quy lại thì có 2 điều mà bạn nên cân nhắc thôi:

Thứ nhất, bạn cần xác định rõ nhu cầu vay tiêu dùng của mình. Vay để làm gì? Khoản vay lớn hay nhỏ, thời hạn bao lâu? Chọn hình thức nào: trả góp, tín chấp/ thế chấp…

Thứ hai, tổng hợp lại hết các yêu cầu của mình rồi lọc ra các đơn vị có thể đáp ứng được. Sau đó, trong các đơn vị này, chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố như: nhanh, uy tín, đơn giản, tiện lợi, chuyên nghiệp, lãi suất tốt, phí thấp… và cả sở thích của mình nữa.

>> Nếu chưa rõ, hãy đọc thật kỹCác hình thức cho vay tiền? Phân loại, hướng dẫn & gợi ý.

… Và tất nhiên, nó còn phụ thuộc vào từng gói vay cụ thể cũng như thông tin tín dụng của từng người mà các chỉ số kia sẽ khác nhau.

Bởi vậy, tôi không thể đưa ra một giải pháp CHUNG HẾT cho tất cả mọi người được. Mà ở đây, tôi khuyến nghị một số cái tên được đánh giá tốt nhất từ phản hồi của nhiều KH, bạn có thể cân nhắc.

Đơn vị cho vay tiêu dùng tín chấp uy tín:

Các đơn vị hay ngân hàng khác: SC, Techcombank, VIB, ACB, Citibank, ABBank, FE Credit, Home Credit… Bạn có thể đăng ký trực tiếp với họ hoặc thông qua đơn vị trung gian cũng được, ví dụ: Avay, Easy Credit…

4. Một số câu hỏi thường gặp (FAQ)

Gần như tất cả những thông tin quan trọng nhất về vay tiêu dùng thì tôi đã trình bày cả rồi.

Tuy vậy, còn một số điều mà có thể nhiều người quan tâm. Tôi xin tóm lược lại ở bảng câu hỏi thường gặp bên dưới. Bạn muốn xem cái nào thì nhấn vào câu hỏi tương ứng nhé:

1 - Có nên vay tiêu dùng không, cần lưu ý gì?

– Theo tôi là không. Chẳng ai muốn phải đi vay cả, vì vay thì phải trả lãi, trả phí và tất nhiên là áp lực trả nợ. Nhưng khi cần kíp mà chưa sẵn tiền thì vay tiêu dùng là giải pháp rất giá trị đấy chứ.

– Lưu ý: Bạn nên có kế hoạch tài chính thật quy củ, sẽ hạn chế được tình trạng phải đi vay tiêu dùng. Chỉ khi thực sự cần thiết, trước tiên hãy xem xét đến bạn bè người thân của mình xem. Chỉ khi quá bí thì hãy nghĩ đến các giải pháp vay tiêu dùng bên ngoài.

2 - Muốn vay tiêu dùng cần các điều kiện gì?

– Độ tuổi: từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực pháp lý.

– Có mục đích vay vốn hợp pháp, có phương án sử dụng vốn hiệu quả .

– Cần có một trong các thứ sau: thẻ tín dụng/ hóa đơn điện nước/ theo bảng lương (lương chuyển khoản hoặc lương tiền mặt)/ tài sản thế chấp.

– Giấy tờ: CMND (căn cước) hoặc Hộ khẩu hoặc Passport (hộ chiếu).

– Chứng minh tài chính: bảng lương hoặc giấy tờ của tài sản.

3 - Nên vay tiêu dùng tín chấp hay thế chấp?

Trước tiên là tùy mong muốn và nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó bạn cần xem xét một số yếu tố:

– Tín chấp: thủ tục xét duyệt khắt khe hơn, lãi suất thường cao hơn, hạn mức vay không cao, thời hạn ngắn. Tất nhiên ưu điểm là bạn không cần phải cầm cố tài sản của mình.

– Thế chấp: xét duyệt nhanh hơn khi giấy tờ tài sản của bạn rõ ràng đầy đủ, lãi suất dễ chịu hơn, vay được nhiều hơn, thời hạn dài hơn. Bạn phải cầm cố tài sản của mình, nếu bạn mất khả năng trả nợ thì tài sản kia sẽ bị tịch thu.

4 - Cách tính lãi suất vay tiêu dùng?

Tùy mỗi ngân hàng, hay đơn vị cho vay mà có cách tính lãi suất vay tiêu dùng khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại sẽ có 2 cách tính lãi suất cơ bản:

– Lãi suất cố định: Tính lãi theo năm, tức là một năm bạn phải thanh toán bao nhiêu % dựa trên dư nợ ban đầu.

– Lãi suất giảm dần: Hàng tháng bạn cần phải trả số tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng, tuy nhiên số tiền gốc và tiền lãi đều có những thay đổi. Lãi suất cho vay được tính dựa trên căn cứ số tiền mà khách hàng còn nợ ngân hàng.

Tạm thời là vậy… Ngoài ra, nếu còn điều gì chưa rõ, hoặc ý nào bạn cần biết nhưng tôi vẫn chưa nêu ra, bạn cứ đặt câu hỏi cho tôi ở phần bình luận cuối bài viết.

Tạm kết

Bài cũng đã khá dài, nhưng câu chuyện về vay vốn tiêu dùng vẫn còn khá nhiều thứ để nói.

Nhưng thôi, chỉ cần bạn nắm hết các ý trong bài này thì cũng đã trang bị kiến thức đủ nhiều cho mình rồi đấy. Hãy ghi nhớ: hiểu biết tài chính để luôn là người có lợi!

… Còn những khía cạnh sâu xa hơn, chuyên biệt hơn thì thôi chúng ta để dành bàn bạc sau vậy.

À, có một điều thế này: tôi vẫn không ủng hộ việc đi vay tiêu dùng cho lắm… Ơ, vậy làm sao để không phải vay tiêu dùng, khi nhu cầu cuộc sống là không thể thiếu?

Để ý mà xem, hầu hết các mục đích tiêu dùng mà chúng ta cần phải đi vay… thực ra là có thể lên kế hoạch trước cho tất cả bọn chúng.

Mua nhà, mua xe, du học, chữa bệnh, cưới hỏi… Nếu bạn có một định hướng tài chính đúng đắn từ sớm, bạn hoàn toàn không cần đến một khoản vay tiêu dùng nào cả.

Và đây là một số giải pháp đáng giá:

  • Trích lập tài khoản dự phòng: Đừng “làm ngày nào ăn ngày đó”, rất nguy hiểm. Hãy tạo cho mình một “ống heo” đủ để chi trả các nhu cầu thiết yếu của cuôc sống trong ít nhất 6 tháng. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch tích lũy cho các mục tiêu trong tương lai.
  • Mua bảo hiểm nhân thọ: Tất cả các kế hoạch kể trên đều có thể dùng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) làm phương tiện. Ngay cả “bệnh tật” là không thể tính trước, BHNT vẫn có thể lo đẹp.
  • Tham gia đầu tư tài chính: Ngày nay, rất dễ dàng để bạn tham gia đầu tư. Cái khó nhất nằm ở kiến thức, thì có thể học dần được. Hãy tham khảo các hình thức sau: cổ phiếu, quỹ đầu tư, vàng, bất động sản, ngoại tệ… và cả BHNT.

… Hãy nhớ, vay tiêu dùng hiện nay là vô cùng đơn giản. Thế nên bạn rất dễ trở thành con nợ, và cũng rất dễ mắc vào bẫy tiêu dùng của thế giới tài chính…

Vì vậy, khi nói đến “vay tiêu dùng”, hãy tận dụng chứ đừng lạm dụng. Tận dụng nó để làm đòn bẩy tài chính là một hành động khôn ngoan, còn lạm dụng chắc chắn bạn sẽ khổ!

Ô cê, nếu bạn thực sự quan tâm đến chủ đề này, tôi sẽ quay trở lại để mổ xẻ nó vào một ngày đẹp trời nào đấy. Còn hôm nay thì đã khá dài và khá mệt rồi…

Bạn từng vay tiêu dùng vào mục đích nào chưa, vay ở đâu vậy bạn? Trải nghiệm của bạn thế nào, có thể chia sẻ cùng mọi người được chứ?

À, nếu bạn đã đăng ký vay theo hướng dẫn của tôi, cứ bình luận báo tôi một tiếng, tôi sẽ hỗ trợ để bạn xúc tiến công việc nhanh nhất có thể.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Xem tiếp: Top 6 vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ Tốt Nhất 2022

Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
hoàng hải

có thể tư vấn giúp e ko ạ