vay tiền trả góp hướng dẫn bởi trợ lý tài chính Anba

Vay Tiền Trả Góp có mấy dạng? 3 nơi Tốt Nhất 2022

Chào bạn, hôm nay tôi tiếp tục mang đến cho bạn một bài này viết siêu to về vay tiền trả góp đây.

Siêu to thật chứ chả đùa đâu, ty tỷ thứ liên quan đến vay trả góp đều có đầy đủ ngay bên dưới.

Như ở bài viết trước về vay tiền mặt, tôi cũng có nhắc đến hình thức vay tiền trả góp rồi đấy. Thì kiểu vay này đặc biệt hữu ích với các trường hợp sau:

  • Những ai có thu nhập không cao, sẽ là gánh nặng nếu phải trả ngay hết một cục.
  • Ai đó cần mua ngay các tài sản, hàng hóa… mà chưa có đủ tiền.

Đó mới chỉ là 2 lợi ích lớn nhất của vay tiền trả góp thôi. Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác mà người ta thích lựa chọn hình thức vay tiền này cho kế hoạch của mình…

Chúng ta sẽ lần lượt đi qua các nội dung sau:

1. Vay tiền trả góp là gì?

Nhìn cái tên thôi thì chắc bạn cũng đã hiểu vay tiền trả góp là gì rồi. Vì chữ trả góp cũng khá rõ ràng ý nghĩa của nó rồi mà phải không?

Tuy nhiên, cứ điểm lại một chút cho những ai mới lần đầu tiên tiếp xúc với cụm từ này, hay hình thức vay tiền này.

Trong đời sống thường ngày có thể bạn nghe người ta nhắc đến trả góp với một vài cách gọi khác như là trả dần hay trả từ từ… Hiểu đơn giản là cách trả nợ này không bắt buộc phải trả một lần hết toàn bộ khoản nợ, mà chia nhỏ ra để trả thành nhiều lần (wiki).

Theo đó, vay tiền trả góp tức là bạn được cấp một khoản vay. Rồi sau đó bạn trả gốc & lãi theo một kỳ hạn nhất định, số tiền phải trả mỗi kỳ là như nhau.

Cụ thể thì người ta sẽ gộp cả gốc và lãi vào thành một cục. Rồi họ chia ra thành nhiều phần bằng nhau (tùy vào số kỳ trả nợ được quy định ban đầu).

Và mỗi kỳ, bạn cần phải thanh toán (phải trả) cho bên cấp khoản vay một phần như tôi nói ở trên. Liên tục như vậy cho đến khi đủ số kỳ trả nợ thì thôi.

Ví dụ: Bạn vay 1 triệu, trả nợ theo tháng, trong vòng 5 tháng. Tổng lãi là 50k. Gốc + lãi = 1050k. Chia thành 5 phần, mỗi phần 210k. => Vậy, mỗi tháng bạn phải trả 210k, trả 5 lần trong 5 tháng liên tục.

Vừa rồi tôi chỉ lấy một ví dụ cụ thể cho 1 trường hợp vay trả góp phổ biến nhất. Trên thực tế sẽ còn một số hình thức khác của vay tiền trả góp nữa.

Cụ thể là:

2. Các dạng vay tiền trả góp?

Thực ra mà nói, “trả góp” chỉ là phương thức thanh toán khoản vay. Hay nói đơn giản hơn là cách thức trả nợ của người đi vay.

Thế nên, vay tiền trả góp nó cũng bao gồm rất nhiều các hình thức khi xét theo nhiều phương diện khác nhau. Ví dụ:

>> Chi tiết về từng kiểu trên, tôi đã viết rất chi tiết ở bài này: Các hình thức cho vay tiền? Phân loại, hướng dẫn & gợi ý.

Còn ở đây, để phân loại các hình thức vay tiền trả góp, chúng ta sẽ xếp chúng theo 2 tiêu chí cơ bản thôi:

2.1. Theo kỳ hạn thanh toán khoản vay

Kỳ hạn thanh toán khoản vay là các khoảng thời gian đều nhau, mà cứ mỗi kỳ như vậy bạn phải trả một phần nợ của mình cho bên cấp khoản vay.

Hiện nay, các kỳ hạn được sử dụng phổ biến nhất bao gồm theo tháng & theo ngày.

Vây theo tiêu chí này, vay tiền trả góp gồm 2 dạng chính:

– Trả góp theo tháng: Dạng này còn được gọi là trả góp hàng tháng, hay có người có gọi là góp tháng. Cụ thể, kỳ hạn trả nợ ở đây là “hàng tháng”. Tức bạn cần trả khoản vay của mình đều đặn mỗi tháng.

– Trả góp theo ngày: Thường thường bạn sẽ nghe người ta gọi tắt là “vay tiền góp ngày”. Ở đây kỳ hạn trả nợ là “hàng ngày”. Nghĩa là mỗi ngày bạn phải trả nợ một khoản tiền như nhau cho đến cuối kỳ.

>> Tham khảo thêm: Vay tiền trả góp hàng ngày 0% [30 50 60 100 ngày]

Tiếp theo là:

2.2. Theo mục đích sử dụng khoản vay

Người ta có thể vay tiền trả góp với nhiều mục đích, nhu cầu khác nhau. Ví dụ như vay cho tiêu dùng hằng ngày, hoặc vay cho sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta thường gặp nhất là các hình thức vay như sau:

– Vay tiền mặt trả góp:

Với trường hợp này thì mục đích vay tiền là để có một khoản tiền mặt trong tay. Sau đó dùng khoản tiền này để mua, hay để chi trả cho một công việc cụ thể nào đó tùy thích.

Ngày nay, hầu hết các đơn vị cho vay đều cung cấp gói vay kiểu này. Vd: các ngân hàng, các tổ chức tài chính phi ngân hàng, các đơn vị cho vay tư nhân, các sàn kết nối tài chính…

Nghĩa là những nơi này sẽ cấp cho bạn một khoản tiền vay. Bạn có thể nhận tiền mặt trực tiếp, hoặc nhận chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng (tài khoản ATM).

>> Để biết vay tiền mặt gồm các kiểu nào, hãy đọc bài này.

– Vay mua hàng trả góp:

Mục đích cuối cùng của việc này thực ra không phải là vay tiền. Mà mong muốn của bạn là cần mua một tài sản hay món đồ nào đó.

Các bên cho vay sẽ cho bạn mượn tạm tiền của họ để mua hàng, sau đó bạn cần trả nợ cho họ theo kỳ hạn trả góp được quy định từ trước.

Dạng này sẽ bao gồm 2 hình thức mua hàng thường thấy trong đời sống đó là:

+ Mua trả góp tài sản giá trị lớn:

Các tài sản giá trị lớn mà người mua thường cần phải vay trả góp như là: mua đất, mua nhà, mua xe hơi – ô tô, mua xe máy

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Vay mua nhà MSB: LS Thấp Nhất 2022

Vì để hoàn tất việc mua các tài sản trên sẽ còn một khoản tiền khá lớn. Trong trường hợp người mua không đủ tiền, các bên cho vay sẽ thay họ trả tiền để mua món tài sản kia…

Sau đó, người này phải mang giấy tờ hợp lệ của tài sản để thế chấp cho bên cấp khoản vay.

Và tất nhiên, bạn sẽ thanh toán khoản vay theo dạng trả góp. Tức bạn cần trả nợ cho bên cấp khoản vay theo các kỳ hạn đã định.

+ Mua trả góp hàng tiêu dùng:

Có thể bạn không để ý, chứ đây là hình thức mà hiện đang cực kỳ phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Đặc biệt là các món đồ công nghệ & đồ dùng gia dụng trong nhà… Có thể kể đến như:

  • Thiết bị di động: điện thoại smartphone, laptop, máy tính bảng…
  • Điện máy: máy giặt, tủ lạnh, tivi, bếp điện…
vay tiền trả góp thông qua mua điện thoại

Banner mua hàng trả góp thường gặp

Những món đồ kể trên bạn có mua ở ngân hàng hay công ty tài chính bao giờ không nhỉ?

Tất nhiên là không rồi! Nơi mà bạn đến mua có thể là Thế giới di động, FPT Shop, Nguyễn Kim, Phong Vũ…

Các nơi này hầu hết đều hỗ trợ bạn mua hàng trả góp. Nhưng sự thật đằng sau đó là họ đã liên kết với các Ngân hàng hay tổ chức tín dụng để cho bạn vay tiền trả góp (mà có thể bạn không biết đấy).

Đấy là các dạng vay tiền trả góp phổ biến nhất trong đời sống chúng ta.

Và giờ tôi sẽ gợi ý:

3. Nơi cho vay tiền trả góp tốt nhất 2022

Chí ít bạn cũng nên nắm cơ bản những điều trên để không bị bối rối khi cần đến một khoản vay trả góp. Đồng thời chúng giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có, mà bất lợi luôn luôn là người đi vay.

Nếu như đã cảm thấy ô kê rồi, thì ở đây tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài đề xuất đáng giá về các đơn vị cho vay trả góp tốt để bạn lựa chọn.

Tất nhiên mức lãi suất cũng như quy trình vay nhanh hay chậm, thì nó còn tùy thuộc vào nhu cầu riêng (số tiền vay, thời hạn vay…) và điểm tín dụng của bạn nữa.

(1) Tima

Về sàn kết nối tài chính Tima thì tôi cũng đã từng nhắc đến ở rất nhiều bài trước. Đặc biệt, tôi có một bài viết đầy đủ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài dành riêng cho nó. Bạn có thể tham khảo ở đây.

Hiện Tima cung cấp các hình thức vay & gói vay cưc kỳ đa dạng, bao gồm cả tín chấp lẫn thế chấp.

Cụ thể, bao gồm 17 gói vay khác nhau, số tiền vay và thời hạn vay cũng rất linh hoạt để bạn lựa chọn.

Trong đó, có 1 gói vay trả góp thuộc hình thức tín chấp (không cần tài sản đảm bảo)…

Đây là gói vay trả góp theo ngày, cho phép khoản vay đến 50 triệu, kỳ hạn vay tối đa 100 ngày.

>> Chi tiết, bạn xem tại TRANG ĐĂNG KÝ VAY TRẢ GÓP TIMA.

Ngoài ra, nếu bạn không thích gói vay trả góp đấy nữa, thì bạn hoàn toàn có thể chọn một gói vay khác ngay trên trang đăng ký luôn.

Còn nếu bạn cần một khoản vay trả góp lớn hơn hoặc thời hạn vay dài hơn, sau đây là một vài gợi ý khác để bạn tham khảo.

(2) Mcredit

Hiện tại Mcredit hỗ trợ bạn vay tiền mặt trả góp từ 10 – 70 triệu, thời hạn vay từ 6 – 36 tháng.

Mcedit là tên viết tắt của Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Nhật Bản). Mcredit trước đây được thành lập do Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sở hữu 100% vốn điều lệ.

Đăng ký online và hoàn tất hồ sơ nhanh chóng trong vòng 1h. Duyệt hồ sơ và giải ngân tối đa 3 ngày.

Bạn được phép chọn kỳ hạn trả góp phù hợp cho mình. Bạn sẽ được tư vấn và trao đổi cụ thể với nhân viên của Mcredit sau khi điền thông tin đăng ký vay.

Mcredit cũng hỗ trợ rất nhiều phương án khi bạn cần một khoản vay tiền mặt trả góp ở đây…

Chỉ cần thỏa 1 trong các điều kiện như: lương trên 3 triệu, kinh doanh trên 3 tháng, có HĐ bảo hiểm nhân thọ trên 1 năm, có thẻ BHYT, nhận lương qua tài khoản MB hoặc đã từng vay tại Mcredit…

>> Chi tiết, bạn xem tại TRANG ĐĂNG KÝ VAY TRẢ GÓP MCREDIT.

Nếu Tima lẫn Mcredit vẫn chưa làm bạn hài lòng, khi bạn cần một khoản vay lớn hơn & và thời hạn dài hơn nữa thì sao nào?

Vậy thì, NH VPBank là một lựa chọn tốt:

(3) VPBank

Gói vay tại Ngân hàng VPBank là gói vay tiền mặt tín chấp. VPBank cho phép khoản vay lên đến 200 triệu, thời hạn vay từ 12 – 60 tháng.

VPBank hỗ trợ bạn vay tiền mặt góp cho mục đích tiêu dùng hoặc kinh doanh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thật chi tiết về hình thức vay này của VPBank, bạn ghé lại bài viết trước một tí. Trong đấy tôi đã trình bày rất cặn kẽ.

Còn ở đây tôi chỉ tóm lược một số điểm bạn cần quan tâm nhất khi muốn đăng ký một khoản vay trả góp tại VPBank.

Lãi suất vay ở đây khá cạnh tranh: từ 16% – 35%/năm. Phê duyệt hồ sơ và giải ngân trong vòng 3 – 5 ngày, tối đa 1 tuần.

>> Chi tiết, bạn xem tại TRANG ĐĂNG KÝ VAY TRẢ GÓP VPBANK.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đăng ký, bạn có thể bình luận bên dưới cho tôi, hoặc gọi trực tiếp Tổng đài VPBank theo số 1900545415 để được hỗ trợ ngay lập tức.

– – –

Ngoài các gợi ý trên, còn một số lựa chọn khác cũng khá ổn để bạn cân nhắc như: Techcombank, TPBank, Đông Á Bank, Agribank, Home Credit, FE Credit, HD Saison…

Nếu bạn cần được làm rõ về đơn vị nào, đừng ngại bình luận bên dưới cho tôi nhé!

Tiếp theo bạn cần:

4. Các lưu ý khi vay tiêu dùng trả góp

Vay tiền trả góp, đặc biệt là hình thức vay tiêu dùng trả góp hữu ích là vậy, tiện lợi là vậy… Nhưng bạn cũng không được thờ ơ với một số tiêu cực mà nó mang lại, nếu như bạn không nắm rõ.

Thế nên, phần này tôi đưa ra cho bạn các lưu ý, cũng như một vài lời khuyên nhỏ nhỏ. Chúng giúp bạn tận dụng tối đa những cái hay cái tốt, và tránh được các sai lầm không đáng có.

– Xác định khả năng tài chính của bản thân:

Vay vốn tiêu dùng trả góp có mức lãi suất khá cao cùng các quy định khó khăn về thời gian trả hàng tháng (hoặc kỳ hạn khác) và mức phạt trễ hạn…

Nếu như bạn còn đang là sinh viên, muốn mua điện thoại, laptop thì nên cân nhắc liệu còn giải pháp nào tối ưu hơn (mượn tạm bạn bè, người thân…). Vay mua trả góp có thể tạo thêm gánh nặng cho phụ huynh.

Hoặc nếu tài chính của bạn không ổn định, việc trả tiền hàng tháng gặp khó khăn thì cũng không nên chọn hình thức vay này.

– Lựa chọn nơi cho vay uy tín và lãi suất thấp:

Khi vay tiền mặt trả góp, hãy lựa chọn các điểm cho vay (ngân hàng, cty tài chính…) uy tín, có vị thế trên thì trường. Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, tránh bị rơi vào bẫy tài chính của mấy cty tào lao.

Khi mua hàng trả góp, hãy lựa chọn các trung tâm mua sắm, cửa hàng uy tín, tin cậy. Tránh tới những địa điểm mua hàng nhỏ lẻ bởi dễ gặp phải các nhân viên tài chính giả, công ty ma… Không những phải trả mức lãi cao, mà thậm chí có khi còn tiền mất tật mang.

Với những địa điểm mua sắm liên kết tài chính đáng tin cậy thì không những thời gian kí kết hợp đồng sẽ rất nhanh chóng mà còn có thể được ưu đãi với lãi suất vay là 0%.

– Xem kỹ hợp đồng đăng ký vay:

Không riêng việc đăng ký vay tiền, mà bất kỳ một cái hợp đồng nào bạn cũng cần xem kỹ trước khi đặt bút ký tên.

Hợp đồng vay tiền thường khá dài, nhiều từ chuyên ngành. Bạn hãy hỏi lại các điểm, điều khoản trong hợp đồng nếu như chưa hiểu rõ. Tránh trường hợp hiểu không đúng, trả nợ sai hạn, trước hạn, quá hạn và phải nộp phạt với mức rất cao.

Đặc biệt phải nắm rõ lãi suất và các khoản phí phát sinh của khoản vay trả góp.

Ngoài ra, loại hình vay này có áp dụng phí phạt khi bạn muốn trả hết nợ trước hạn và thanh lý hợp đồng sớm. Tùy mỗi nơi sẽ có mức phí khác nhau, nhưng thường không quá cao, và thủ tục tương đối dễ dàng.

Cuối cùng là:

5. Một số câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tuy bài viết cũng đã khá dài, nhưng về vấn đề vay tiền trả góp thì còn rất nhiều thứ phải bàn.

Cũng khó để nhồi nhét tất cả chúng vào đây. Thế nên tôi sẽ trình bày nhiều hơn và kỹ hơn ở các bài viết sau.

Còn bây giờ, tôi tổng hợp lại một số câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc nhất về vay tiền trả góp bên dưới. Có thể bao gồm điều mà bạn cũng đang cần hỏi đấy.

> Nhấn vào câu hỏi để mở câu trả lời <

1 - Bị nợ xấu có vay trả góp được không?
Được bạn nhé! Bạn hoàn toàn có thể vay trả góp ngân hàng miễn là đáp ứng được các điều kiện chi trả nợ tối thiểu. Và lưu ý đừng để tình trạng nợ xấu gia tăng thêm nữa bạn nhé!
2 - Vay trả góp không trả có sao không?
Vay thì phải trả bạn à. Chỉ khi bất đắc dĩ chưa trả kịp kỳ hạn, một số nơi có cho phép bạn gia hạn, nhưng có thể mất thêm phí. Còn đừng dại mà xù nợ luôn bạn nhé, bị đòi nợ cũng mệt óc lắm đấy, rồi còn ảnh hưởng điểm tín dụng của bạn nữa.
3 - Có gói vay trả góp dành cho sinh viên không?
Có đấy bạn. Một số nơi có hỗ trợ sinh viên vay tiền trả góp. Vd: Home Credit, FE Credit hay TPBank. Ngoài ra, các hình thức mua hàng trả góp hầu hết đều áp dụng cho cả sinh viên đấy bạn.
4 - Có nên vay trả góp FE Credit hay Home Credit?
Tùy bạn thôi. Đây đều là các cty tài chính lớn & uy tín. Có chăng điều bạn cần lo ngại là mức lãi suất khá cao ở các đơn vị này. Nếu không thích, bạn vẫn còn rất nhiều phương án thay thế mà.

Bên trên là các câu hỏi thường gặp nhất về vay tiền trả góp. Nếu còn câu hỏi nào bạn cần được giải đáp hay trình bày rõ hơn, để lại bình luận bên dưới nhé!

Tạm kết

Hy vọng là những thứ ở trên đã mang đến cái nhìn đầy đủ về hình thức vay tiền trả góp hiện nay.

Tôi đã cố gắng trình bày tổng quan mà đầy đủ hết các khía cạnh của hình thức vay tiền này. Còn chi tiết về từng ngóc ngách của nó, hẹn bạn ở các biết viết tiếp theo.

Ở bài này, bạn nên phân biệt rõ về các dạng vay trả góp khác nhau. Mỗi dạng sẽ có những lợi ích riêng đem đến cho bạn lúc cần nhất đấy.

Bên cạnh đó, tôi đã gợi ý một số nơi cho vay tiền trả góp tốt và uy tín… Rồi là các lưu ý khi chọn hình thức vay này…

Lưu ý kỹ để luôn là người có lợi bạn nhé!

Bạn từng vay trả góp chưa & vay ở đâu? Cảm nhận của bạn thế nào, gợi ý cho mọi người với… À sau khi bạn đăng ký vay, đừng quên để lại bình luận nhắc tôi, tôi sẽ hỗ trợ để bạn nhận được khoản vay sớm nhất.

Cảm ơn bạn! Chúc bạn đăng ký thành công!

>> Xem thêm: 11+ Cách Vay Tiền Nhanh tốt nhất & những điều cần lưu ý?

— Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments