vay tiền mặt tại bưu điện trợ lý tài chính

Nên vay tiền mặt tại Bưu điện Việt Nam hay Viettel?

Chào bạn, tôi vẫn đang cố gắng để trả lời hết những câu hỏi thiết yếu nhất về vấn đề vay tiền từ tất cả mọi người.

Ưu tiên của tôi là những thắc mắc lớn & thông dụng nhất. Rồi sau đó sẽ dần đến các vấn đề nhỏ hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng.

Với mỗi chủ đề mà tôi mang ra để phân tích, tôi luôn mong muốn phải giải quyết “gần như” là triệt để những câu chuyện vây quanh nó.

Chủ đề vay tiền cũng vậy… Đến thời điểm tôi viết bài này, thì hầu hết những điểm lớn đã được trình bày đầy đủ. Và tôi đang định bụng sẽ tạm ngưng chủ đề này lại…

Tuy nhiên, dạo gần đây tôi lại nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến “vay tiền mặt tại bưu điện” từ mọi người. Điều đáng nói là đa phần thắc mắc đều rất “lạ & kỳ”, có vẻ như ít người thực sự hiểu đúng về hình thức này.

Và đó là lý do đủ lớn để có một bài viết riêng cho việc vay tiền bưu điện ngay tại đây.

Nhìn xung quanh mà xem, đâu đó bạn sẽ tìm thấy một vài nội dung khác trên internet… người ta cũng nói về “vay tiền bưu điện” đấy. Nhưng cẩn trọng kẻo bạn lại hiểu sai, lại bị vướng vào góc nhìn phiến diện…

Vậy thì, giờ chúng ta sẽ tìm hiểu:

1. Tổng quan về các bưu điện cho vay tiền

Trước tiên thì nói qua một chút về các bưu điện tại Việt Nam mình hiện nay.

Khi nhắc đến bưu điện [wiki], hầu hết chúng ta đều mặc định là nói đến các bưu điện truyền thống. Cái mà đã tồn tại từ bao giờ chả biết, và hiện có mặt ở khắp mọi xã phường trị trấn…

Tuy nhiên, toàn bộ lĩnh vực bưu chính tại Việt Nam hiện có trên 300 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ bưu chính.

Đấy là chưa kể một loạt các doanh nghiệp bưu chính “không phép” và rất nhiều nhà xe hoạt động bưu chính chuyển phát tự do (các xe khách, xe đò nhận vận chuyển hàng hóa…).

Ví dụ doanh nghiệp nội tại Việt Nam thì có:

 • Bưu chính truyền thống: VNPost, ViettelPost, VNPT, EMS Vietnam…
 • Start-up chuyển phát – giao nhận: GiaoHangNhanh, GiaoHangTietKiem, SuperShip…

Quốc tế (đa quốc gia) thì có: DHL eCommerce, Grab Express, Lazada Express, TNT Express, FedEx…

Điểm qua như vậy để bạn thấy, các bưu điện ngày nay không đơn thuần chỉ làm mỗi việc “chuyển phát” đâu nha. Mà chúng được mở rộng & cân bằng với các dịch vụ khác như: vận chuyển, giao nhận hàng, logistics (chuỗi kho vận)…

Nhưng thôi, tạm thời ở giai đoạn này… để không bị rối thì chúng ta chỉ cần quan tâm đến 2 ông bưu điện lớn nhất ở VN là được rồi. Đó là VNPost và ViettelPost.

– – –

Quay trở lại với chủ đề chính: bưu điện cho vay tiền… Vậy thì 2 ông bưu điện trên có cho vay tiền không nhỉ?

Như đã từng nói ở bài viết về câu chuyện vay tiền mặt, thì bưu điện vốn sinh ra là để hoạt động ở mảng bưu chính, chứ không chơi mảng tài chính.

Cho nên, về nguyên tắc thì họ không thể cho vay tiền như các ngân hàng hay các công ty tài chính được.

Nhưng bạn vẫn có thể vay tiền mặt tại bưu điện cơ mà! Nghe vô lý quá phải không?…

Và câu trả lời là: bưu điện làm đại lý cho Ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó để cấp khoản vay. Tức bưu điện chỉ là một đơn vị trung gian, nguồn tiền bạn vay vẫn đến từ các tổ chức tài chính.

Vậy cụ thể có các gói vay nào?

2. Các sản phẩm cho vay tiền mặt tại bưu điện

Bạn biết rồi đấy, các bưu điện không trực tiếp cho vay tiền. Mà họ “thay mặt” các đơn vị tài chính để cấp khoản vay cho bạn.

Và như vừa mới nói, ở đây ta chỉ bàn đến 2 ông bưu điện lớn mà hầu hết mọi người đều biết: Bưu điện Việt Nam (VNPost) & Bưu điện Viettel (Viettel Post).

Thì… cả 2 bưu điện này đều “cho vay tiền”. Hay nói cách khác, khi bạn cần vay tiền mặt tại bưu điện, bạn có thể đến bất kỳ điểm giao dịch nào của họ trên toàn quốc.

Nhiều người không thèm quan tâm bưu điện họ cấp khoản vay từ đâu. Tức không cần biết ai đứng đằng sau bưu điện để cho bạn vay, cứ miễn vay được tiền là được…

Điều này là không nên! Hay nghiêm khắc mà nói, đây thực sự là một hành động rất sai trái.

Khi bạn vay tiền, bạn phải trả tiền gốc, tiền lãi, tiền phí… Bên cạnh đó, tùy sản phẩm vay cụ thể mà bạn phải khai báo với bên cho vay toàn bộ thông tin của mình, hay các giấy tờ tài sản…

Lơ là, vô trách nhiệm với việc vay tiền… sẽ để lại nhiều hậu quả khiến bạn phải hối tiếc đấy. Nào là phải trả lãi cao; phí nhiều hoặc các phí tào lao (phí phụ ngầm, phí trung gian, phí phạt…); bị siết nợ, bị tịch thu tài sản… Rồi nào là bị liệt vào nhóm nợ xấu, tín dụng xấu… và có khi còn bị “mất mặt” nữa kìa.

Đấy là nhắc nhở chung cho bất kỳ trường hợp đi vay tiền nào. Còn ở đây, khi vay tiền mặt tại bưu điện, bạn cần biết rõ mình vay của đơn vị nào & các thông tin chi tiết về sản phẩm vay của mình.

Rồi, vậy thì VNPost hay Viettel Post cung cấp các sản phẩm vay tiền mặt nào?

(1) Các gói vay tiền mặt tại bưu điện Việt Nam – VNPost

tổng công ty bưu điện việt nam vnpost, vay tiền mặt tại bưu điên vnĐây là cái bưu điện mà lúc nãy tôi có nói… hầu hết mọi người khi nhắc đến bưu điện, thì cứ mặc định là nói tới thằng này.

Tên đầy đủ của nó phải là: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, thường được gọi tắt là Bưu điện Việt Nam. Và tên quốc tế là: Vietnam Post (VNPost).

Hồi xưa lúc mới thành lập nó mang tên là Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, thuộc sở hữu của VNPT. Sau đó nó chuyển quyền sở hữu về Bộ Thông tin và Truyền thông, và đổi tên như hiện tại bạn đang thấy bây giờ.

Nghe phức tạp phết đấy… Nói tóm lại, nó chính xác là cái mà chúng ta cứ quen gọi là “bưu điện” thôi đấy. Tức là, khi nhắc đến bưu điện mà không nói gì thêm, ta mặc định là đang nói tới thằng này.

Vậy nhé… Hiện tại thì Bưu điện VN (VNPost) đang là đại lý của các tổ chức tài chính sau:

 1. Ngân hàng bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank)
 2. Cty tài chính FE Credit (thuộc VPBank)
 3. Cty tài chính Home Credit (hồi xưa là PPF)

Thế nên, khi bạn cần vay tiền mặt tại Bưu điện VN, bạn có thể được cấp 1 trong số các sản phẩm vay đến từ 3 đơn vị trên.

Ngân hàng bưu điện Liên Việt thì có đa dạng các gói vay tiêu dùng tín chấp và cả thế chấp nữa.

>> Xem thêm: 6 Mục đích Vay Tiêu Dùng lớn nhất – Phải thật lưu ý.

Còn FE Credit & Home Credit thì phân khúc tương đối giống nhau. Hầu hết họ cung cấp các sản phẩm vay tiền mặt trả góp (theo tháng hoặc theo ngày).

Tất nhiên là, bạn hoàn toàn có thể đến trực tiếp các đơn vị trên để đăng ký vay… nếu như bạn không muốn vay thông qua bưu điện VN.

Cơ bản là vậy, còn cụ thể thì khi bạn đi vay thực tế, bạn phải nghiên cứu thật kỹ càng, tư vấn rõ ràng với nhân viên bưu điện về gói vay của mình trước khi đặt bút ký tên.

Rồi, giờ chuyển qua:

(2) Các gói vay tiền mặt tại bưu điện Viettel – ViettelPost

công ty bưu chính Viettel Post, vay tiền mặt tại bưu điện ViettelBưu điện Viettel (Viettel Post), trước đây thì có vẻ nghe là lạ với nhiều người. Chứ bây giờ, tôi nghĩ chắc nó cũng đã quá quen rồi mà.

Bởi hệ thống các chi nhánh của Bưu điện Viettel, cộng thêm với dàn bưu cục hùng hậu nữa… chúng đã phủ kín tất cả các tỉnh thành & quận huyện trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó là rất nhiều dịch vụ được Bưu điện Viettel triển khai. Lại được thừa hưởng thương hiệu từ mạng di động Viettel đã quá lớn mạnh, nên ViettelPost chẳng mấy khó khăn để chiếm lĩnh thị phần.

Cho nên hiện tại thì cuộc chiến giữa VNPost và ViettelPost đang khá hấp dẫn. Ai cũng có những ưu thế & điểm mạnh của riêng mình. Nên nếu đem ra so sánh thì rõ là “kẻ nửa tấc người năm phân”.

Rồi, giờ quay lại câu chuyện cho vay tiền mặt nè…

Tương tự như VNPost, thì bưu điện Viettel cũng chỉ là đại lý cấp khoản vay mà thôi. Ở đây, Viettel Post là đại lý của cty tài chính FE Credit.

Cụ thể hơn, bưu điện Viettel hiện mới chỉ hỗ trợ 1 sản phẩm vay duy nhất của FE Credit là: vay theo sim Viettel.

Khoản vay tất nhiên là được cấp bởi cty FE Credit. Tuy vậy, hầu hết mọi thủ tục từ khi đăng ký cho đến lúc nhận tiền đều có thể giao dịch tại bưu điện Viettel.

Đây là một sản phẩm vay tín chấp tiêu dùng của FE Credit. Vì vay bằng sim Viettel, nên bạn không phải thế chấp tài sản, cũng không cần chứng minh thu nhập hay người bảo lãnh gì cả.

>> Tham khảo: TOP 3 Vay tiền theo sim Viettel nhận 80tr tiền mặt.

Thông tin cơ bản của sản phẩm này:

 • Yêu cầu sim Viettel chính chủ, dùng trên 1 năm (sim càng lâu năm thì được vay càng nhiều và lãi suất càng thấp).
 • Không có nợ xấu.
 • Khoản vay: 10 – 50 triệu (hoặc cao hơn tùy trường hợp).
 • Thời hạn: 12 – 36 tháng.
 • Lãi suất: 1.4 – 2.95 %/tháng (tùy gói cụ thể).
 • Chỉ được tất toán được khoản vay khi hợp đồng đã ngoài 4 tháng (phí phạt 5% trên tổng số dư nợ còn lại).

À, ngoài ra thì FE Credit cũng hỗ trợ các sản phẩm vay theo sim Mobifone hay Vinaphone, cũng như nhiều sản phẩm vay khác nữa đấy. Tuy nhiên, khi đến vay tại bưu điện Viettel, thì bạn chỉ có thể chọn duy nhất gói vay theo sim Viettel mà thôi.

(3) Các đơn vị cho vay tư nhân tại bưu điện

Vậy là bạn đã biết, một vài ngân hàng hay cty tài chính có hợp tác cấp khoản vay thông qua bưu điện.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện khá nhiều trường hợp cho vay tiền mặt tại bưu điện khác nữa…

Đó là các đơn vị cho vay tư nhân KHÔNG chính thống, chỉ là mượn bưu điện làm nơi giao dịch để dễ “lấy lòng tin” từ người đi vay.

Bạn có thể bắt gặp những lời quảng cáo “cho vay tiền mặt tại bưu điện” rất là có cánh ở khắp mọi nơi như cột điện, vỉa hè, tờ rơi, trên facebook & trên rất nhiều trang web…

Một số đơn vị còn triển khai sản phẩm vay tiền đứng – là một dạng vay khá nguy hiểm, bạn nên lưu ý. Tôi sẽ nói về tác hại của nó vào một ngày khác.

Lời khuyên là: Nếu bạn chưa nắm rõ về người cho vay hay tổ chức cho vay nào đó, cũng như chưa hiểu rõ về khoản vay, thì đừng dại mà dây vào, kẻo rước họa vào thân đấy.

Khi bạn muốn vay tiền mặt tại bưu điện, tuyệt đối chỉ đăng ký vay thông qua các nhân viên bưu điện, còn người lạ thì bỏ qua ngay lập tức. Và lưu ý, phải xác định sản phẩm vay có đúng là một trong các sản phẩm mà tôi nêu ở trên hay không?

Cuối cùng là:

3. Thủ tục vay tiền mặt tại bưu điện

Bưu điện ở đây chúng ta đang nói đến là 1 trong 2 ông: Bưu điện Việt Nam hoặc Bưu điện Viettel.

Nên nếu bạn muốn vay tiền mặt tại bưu điện, bạn sẽ phải làm việc trực tiếp với 1 trong 2 ông đấy.

Có 2 phương án: một là bạn đi ra bất kỳ một điểm giao dịch nào của các bưu điện rồi làm việc với các nhân viên hỗ trợ, hai là bạn có thể đăng ký online trước ở nhà và làm tiếp theo hướng dẫn sau khi đăng ký.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước:

 1. CMND (căn cước/ hộ chiếu) & hộ khẩu.
 2. Chứng minh thu nhập: bảng lương, HĐLĐ.
 3. Giấy tờ tài sản, HĐ-BHNT… (tùy gói vay có yêu cầu riêng).

Khi ra bưu điện, bạn sẽ được nhân viên bưu điện hướng dẫn điền phiếu yêu cầu vay vốn, cũng như tiến hành các thủ tục khác cho đến khi hoàn tất.

Có 2 hình thức nhận tiền để bạn lựa chọn: nhận tiền mặt tại Bưu Điện hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng (tài khoản thẻ ATM) theo bạn yêu cầu.

Lời kết

Túm cái váy lại, hiện có 2 bưu điện lớn là Bưu điện VN & Bưu điện Viettel. Họ là đại lý cho vay của các đơn vị tài chính như: Ngân hàng bưu điện Liên Việt, Home Credit, FE Credit.

Nên vay tiền mặt tại bưu điện, thực ra là bạn được cấp khoản vay từ 1 trong 3 ông tài chính kia. Tất nhiên sẽ tùy từng đơn vị, từng sản phẩm và gói vay cụ thể mà có các đặc điểm riêng biệt.

À, lưu ý rằng Ngân hàng bưu điện Liên Việt (LietVietPostBank) là một ngân hàng, chứ không phải là bưu điện bạn nhé! Rất nhiều người khi nhầm lẫn việc vay tiền ở ngân hàng này là “vay bưu điện” đấy.

Nhớ: chỉ làm việc với nhân viên bưu điện hoặc các nhân viên của 3 tổ chức tài chính trên… Đọc kỹ thông tin sản phẩm vay, xem kỹ hợp đồng vay… là những điều bạn cần phải để tâm.

Bạn từng vay tiền mặt tại bưu điện lần nào chưa? Gói vay của bạn là gói nào, của đơn vị nào? Bạn muốn nhắn gửi gì với mọi người không?

Nếu chỗ nào chưa rõ, cứ đặt câu hỏi cho tôi ở phần bình luận nhé!

Cảm ơn bạn & chúc thành công!

>> Xem tiếp: Vay tiền Online? 10 kênh vay Nhanh Nhất trong ngày.

Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh

Góp ý admin: bạn đang nhầm tên gọi. Bưu điện là tên thương hiệu độc quyền của VNPOST, đã đăng ký với chính phủ. Ngay cả tập đoàn VNPT cũng không được dùng. Trên lãnh thổ Việt Nam, Bưu chính Viettel không có bất cứ Bưu điện nào cả. Admin nên ghi rõ là Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Viettel.
Nếu không sẽ bị khiếu nại và phải gỡ bỏ toàn bộ bài viết đấy.