cảm hứng tạo nên Trợ Lý Tài Chính

Cảm hứng tạo nên Trợ Lý Tài Chính !!!

Xin chào những người bạn yêu thích Tài Chính,

Như đã hứa vào cái ngày mà tôi thông báo đổi tên cho Blog này từ FinaMind thành Trợ Lý Tài Chính

Tại sao tôi phải đổi tên cho nó? Rồi cái tên mới Trợ Lý Tài Chính mang ý nghĩa gì?

…Ở đó, tôi cũng đã nói sơ qua một chút về điều này. Song, bấy nhiêu đó là chưa đủ rõ, lý do chưa đủ thuyết phục, và động lực chưa đủ nhiều để tôi có thể đi đến quyết định táo bạo như vậy.

Chính vì thế, hôm nay tôi ở đây để kể cho bạn nghe về câu chuyện của mình… À, chính xác mà nói thì phải là câu chuyện của Trợ Lý Tài Chính chứ nhỉ!

Lưu ý: Bài này không được ngắn cho lắm, mà lại toàn tâm sự tỉ tê không thôi. Đã vậy, nó còn chẳng có cái mục lục… Bạn nên cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Những ngày mà blog còn mang tên cũ, tôi cứ canh cánh mãi trong lòng… liệu tôi phải làm sao để mọi người nhớ đến cái tên này đây?

Và quan trọng hơn hết, khi ai đấy cần tìm đến tôi hay tìm đến blog này… điều đó có thực sự dễ dàng, có tồn tại một trở ngại nào đấy hay không?

Tự đặt câu hỏi cho mình là vậy. Chứ thực sự tôi rõ hơn ai hết về câu trả lời mà!!!

Và dĩ nhiên, tôi đang đặt mình vào chính vị trí của bạn, của những độc giả để cảm nhận lấy những điều trên. Sự trăn trở vẫn không ngừng bám lấy tôi…

Mải mê suy nghĩ, nhưng vẫn chưa có lấy một giải pháp nào thực sự tốt và đủ hay.

Phần vì lúc ấy tôi còn chưa nhìn ra được tầm quan trọng, phần vì nghĩ rằng sự thay đổi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn là cải thiện…

Rồi dần già, tôi như ép mình phải chấp nhận cái hiện tại. Cùng với đó, tôi muốn người đọc cũng phải thuận theo điều này. Giờ nhìn lại tôi thấy mình hơi ích kỷ!

…Và một ngày kia, tôi may mắn gặp một người anh tốt bụng. Anh ấy cũng là một Blogger, anh ấy còn hướng dẫn cho mọi người làm blog nữa kìa.

Anh xem qua cái blog này của tôi, mọi thứ trông có vẻ ổn. Duy nhất một điều, anh bảo: “Anh hơi tiếc là em khá bó buộc trong việc đặt tên cho blog…“.

Câu nói như đánh trúng tim đen, chạm vào ngay nỗi đau mà tôi đã định bụng giấu nhẹm đi từ bấy lâu.

…Tôi suy nghĩ, lại phải suy nghĩ nữa rồi…

Sau khi nghe tôi chia sẻ lý do, anh ấy hiểu được và đưa ra cho tôi một vài gợi ý. Đáng giá hơn khi đây cũng là một kinh nghiệm mà anh đã từng trải qua, và anh đã giải quyết nó một cách mượt mà.

Nghe xong những lời khuyên giá trị ấy, giờ thì tôi đủ động lực, tôi đủ lý do để bắt mình phải hành động.

Và rồi điều gì đến cũng đã đến. Tôi quyết tâm làm bằng được điều này, thay đổi tên gọi và đổi luôn địa chỉ truy cập cho blog.

Một sự lột xác đúng nghĩa, sau đó thì Trợ Lý Tài Chính đã ra đời với rất nhiều câu chuyện vây quanh…

Và tại sao tôi lại chọn cái tên này?

Trợ lý tài chính Anba – thằng trợ lý của bạn

Bạn có thấy điều gì là lạ ở câu này không?

Hờ hờ, nó là một cảm hứng thực sự đối với tôi.

Còn nhớ hồi đầu năm 2019 này, chị họa mi tóc nâu ra mắt một bộ phim khá là chất (ít nhất là với riêng tôi). Bộ phim mang cái tên cũng là lạ không kém gì câu nói trên: Chị Trợ Lý Của Anh.

bộ phim chị trợ lý của anh là cảm hứng tạo nên Trợ Lý Tài Chính

Trong phim, chị Mỹ Tâm đã trở thành cô trợ lý của anh Mai Tài Phến một cách “bất đắc dĩ”… Và mang một cái danh xưng khá là hay “Chị trợ lý của anh”. Ờ… phim kể về…

Ấy chết, mém tí nữa thì tôi quên mất là mình đang làm gì, cứ ngỡ đâu mình là thằng review phim cơ đấy.

Thôi, quay lại nào. Bộ phim trên đối với tôi vốn dĩ chỉ là một cảm hứng. Cái tên hay hay, ngộ ngộ nó đã tác động ít nhiều đến việc tôi đặt tên cho blog của mình.

…Và blog này, một blog về tài chính, ở đây tôi muốn trở thành một người trợ lý tài chính đúng nghĩa. Nếu như chị Mỹ Tâm là cô trợ lý riêng của anh chàng Mai Tài Phến, thì tôi là thằng trợ lý riêng của những ai Yêu Tài Chính.

Thế nên, tạm thời thì tôi chỉ có thể là trợ lý cho bạn về mặt tài chính thôi nhé…

Một điều thôi là chưa đủ, còn nữa đấy:

Trợ lý tài chính ảo Nami & trợ lý tài chính thật Anba

Bạn biết trợ lý tài chính ảo Nami không nhỉ?

Ờm chắc ít người nghe về cái này, tôi cũng vậy mà. Nó ra mắt từ cuối năm 2016, vậy mà tôi cũng chỉ mới biết đến nó gần đây thôi.

Trợ lý ảo Nami là một sản phẩm công nghệ tài chính (Fintech) của anh Giáp Văn Đại, chạy trên nền tảng Facebook Messenger. Nó hoạt động như một con Chatbot, có ứng dụng máy học (Machine Learning) & trí tuệ nhân tạo (AI).

trợ lý tài chính ảo Nami

Nami đảm nhận phần lớn công việc của nhà đầu tư để họ có thể quyết định dễ dàng hơn. Như quản lý danh mục đầu tư, quản lý rủi ro, cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư bằng những câu hỏi ngắn mỗi ngày. Tương tác trực tiếp trên Messenger là cách mà Nami hoạt động.

Ứng dụng này hướng đến nhóm Nhà Đầu Tư cá nhân, là một trợ lý đắc lực cho những ai yêu thích đầu tư chứng khoán.

Còn tôi, thông qua blog này, tôi cũng muốn mình là một trợ lý đắc lực cho bạn. Không riêng mảng đầu tư chứng khoán, mà như tôi từng nói, bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến túi tiền của bạn…

Hơn thế nữa, Nami dẫu sao cũng chỉ là một trợ lý tài chính ảo mà thôi. Còn Anba, lại là một trợ lý tài chính thật. Rất thật, hoàn toàn bằng xương bằng thịt đấy!

Còn gì nữa không?

Các trợ lý ảo toàn năng trên thiết bị di động

Nếu bạn cũng có mối quan tâm đến công nghệ như tôi, chắc hẳn cụm từ “trợ lý ảo” sẽ không còn quá xa lạ, nếu không muốn nói là rất gần gũi đấy chứ.

Thực ra thì các trợ lý ảo (Virtual Assistant – VA) đã xuất hiện trên smartphone từ rất rất lâu rồi. Nhưng trước đây nó chưa thực sự hữu dụng với nhiều người. Còn bây giờ thì nó đã dần trở thành làn sóng rồi đấy.

Apple có Siri, Google có Google Assistant (Google Now trước đây), Microsoft có Cortana, Amazon có Alexa, Samsung có Bixby… và Zalo ở Việt Nam mình cũng mới ra mắt Ki-Ki nữa kìa 😀

Gần đây thôi, một tiếng vang lớn khi mà Google Assistant được công bố chính thức hỗ trợ tiếng Việt từ ngày 6/5/2019. Như vậy Google Assistant là trợ lý ảo đầu tiên đến từ các tập đoàn công nghệ toàn cầu hỗ trợ tiếng Việt đấy.

Trợ lý ảo Google Assistant hỗ trợ Tiếng Việt

Và nghe đâu, Facebook cũng đang rậm rịch phát triển công nghệ AI riêng, nhằm tạo ra trợ lý ảo có khả năng đàm thoại và giám sát các nội dung trên Facebook theo thời gian thực.

Những thứ trên có liên quan gì đến blog của tôi không nhỉ?

…Nhiều, rất nhiều đấy chứ!

Khi mà con người chúng ta ngày càng hiện đại hơn, và cũng trở nên “lười hơn”. Đó là lúc các trợ lý ảo càng có cơ hội thể hiện năng lực siêu phàm của chúng.

Trợ Lý Tài Chính xin được góp một chút công nho nhỏ vào xu thế tất yếu này… Trước đây, khi bạn muốn tìm một thông tin tài chính chất lượng nào đấy, chắc là nhiều vất vả. Từ bây giờ có thể sẽ dễ dàng và đơn giản hơn!

Bên cạnh đó, là:

Sự nở rộ của vô vàn các trợ lý khác nữa

Năm 2019 tuy không phải là thời điểm bắt đầu, nhưng đây có thể là lúc mà các trợ lý thời công nghệ thực sự nở rộ… Gần như trong tất cả các lĩnh vực.

– Y tế: Ứng dụng trợ lý ảo AI để chẩn đoán bệnh của bệnh nhân nhanh hơn và chuẩn xác hơn. Ví dụ như IBM Watson, một công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, hiểu được ngôn ngữ con người và có khả năng đưa ra câu trả lời. Và mới đây là dự án “Trợ lý bác sỹ” mà VinGroup đang phát triển.

– Kinh doanh: Có thể nói là thời của Chatbot đang đến dần. Riêng Facebook Chatbot thôi cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ như: Harafunnel, Chatfuel hay Manychat. Rồi Hana.ai trong kinh doanh online, rồi Prubot của Cty bảo hiểm Prudential VN

– Giáo dục: Các trợ lý ảo AI giúp học sinh phân loại bài học & điều chỉnh tiến độ, thay thế được khá nhiều vai trò của các giáo viên, giảng viên.

– Thể thao: Chắc là bạn biết Trợ lý trọng tài video, hay còn gọi là công nghệ VAR mà được sử dụng tại World Cup 2018 chứ?

Tài chínhNgân hàng: Với sự xuất hiện của rất nhiều ví điện tử, ngân hàng số, giải pháp thanh toán online… cùng hàng đống thứ khác nữa mà có thể gọi chung là công nghệ tài chính (Fintech). Chúng thực sự là những trợ thủ tài chính tuyệt vời.

Phân tích ra như vậy để bạn thấy rằng, thời bấy giờ các “trợ lý” giúp ích nhiều như thế nào trong đời sống chúng ta. Trợ Lý Tài Chính cũng vậy, ít nhất là sẽ mang lại cho bạn đôi chút hữu ích ở một khía cạnh nho nhỏ nào đó…

Và cái kết

Đấy, những điều mà tôi vừa nói chính là nguồn cảm hứng để cái tên Trợ Lý Tài Chính được xuất hiện và tồn tại như bây giờ.

Về mặt tài chính, trước giờ có thể bạn nghe đâu đấy những cụm từ kiểu như: trợ lý giám đốc tài chính, trợ lý trưởng phòng tài chính… Nói cho vuông là mấy ông giám đốc hay trưởng phòng (bên mảng tài chính) thì mới có trợ lý riêng.

Thế nhưng ngay lúc này, dẫu bạn là bất kỳ ai, dẫu bạn chỉ là một người bình thường thôi thì bạn cũng đã có một trợ lý riêng về tài chính cá nhân cho mình rồi đấy. Rất tuyệt phải không nào!

Chẳng hiểu sao tôi chợt nhớ đến câu một danh ngôn rất hay: “Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim“. Và tôi luôn tin vào điều ấy.

Ô cê, vừa rồi là những gì mà Trợ Lý Tài Chính nói. Và sau bài viết này, chính là những điều mà Trợ Lý Tài Chính tiếp tục làm…

Chúng ta cùng chờ đợi những thứ hay ho sắp đến nhé.

Cảm ơn bạn vì đã theo tôi đến đây! Mong là bạn vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng tôi trong những chặng đường phía trước. Tôi hy vọng có thể giúp bạn một điều gì đấy, bạn ủng hộ tôi chứ?

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến tôi không? Một sự đồng cảm, một lời góp ý, hay một sự chê bai nào đấy… tôi luôn trân trọng tất cả! Bạn có thể bình luận bất kỳ điều gì ngay bên dưới, tôi rất muốn nghe những cảm nhận từ bạn…

Chúc tất cả chúng ta thành công!

— Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments