[Nhật ký tư vấn BHNT] 20181204 – Mưa giông & trái ngọt

Tại sao lại “mưa giông và trái ngọt”? …

Còn nhớ lần trước tôi cũng đã tâm sự với bạn về một lần đi tư vấn BHNT. Lần ấy mang tính “kể khổ” thì nhiều hơn 🙂 Tại failed mà!

>> Có bằng chứng hẳn hoi: [Nhật ký tư vấn BHNT] 20181116 – Leo ngọn cây 30km

Thế còn lần này thì sao nhỉ?

Nhìn tiêu đề bài viết mà xem, có “trái ngọt” đấy. Thế nên bài tâm sự hôm nay còn mang ý nghĩa tự động viên bản thân của tôi. Và chắc chắn nó đem đến động lực cho nhiều người đấy!

À, vị khách hàng này của tôi cũng là một người hoàn toàn lạ. Tương tự như KH mà tôi đề cập lần trước, tôi có cơ hội được tư vấn cho chị này thông qua một sự giới thiệu.

Đây là một bài dài, khá dài. Bởi vì nó xảy ra cực kỳ nhiều thứ, và tôi muốn thuật lại hết để không bỏ sót điều gì ở trải nghiệm này… Nếu bạn không ngại thì có thể đọc chơi!

(01) Khởi nguồn

Câu chuyện bắt đầu từ cuối năm 2018. Cụ thể là tối 04/12/2018.

Hôm đó, sau khi được giới thiệu và có sđt của Khách hàng, tôi đã gọi cho họ.

Chị này làm kinh doanh, có Shop buôn bán nên cực kỳ bận. Nghe cuộc điện thoại mà cũng không trọn vẹn được. Chị bảo tôi add Zalo rồi nói chuyện sau.

Ok, add Zalo và đi thẳng vào vấn đề – trao đổi về mong muốn tham gia Bảo hiểm nhân thọ của gia đình chị. Được biết, chị chủ động tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ, và đang phân vân giữa một số gói.

Ban đầu, chị dự định tìm một gói bảo hiểm vừa phải, đóng phí ít ít và đều đặn mỗi năm. Kiểu như bỏ ống heo cho con sau này vậy đấy.

Nhà chị hiện có 2 em bé, bé trai 3 tuổi và bé gái 1 tuổi. Chị muốn mua cho bé gái 1 tuổi.

Thế nên, tôi tư vấn cho chị về gói bảo hiểm “Giáo dục”. Gói này hướng theo mục tiêu chính là tích lũy để đến ngày con cái vào đại học, thì rút tiền để chu cấp học vấn cho chúng.

>> Bạn xem gói số 1 (Pru- Tương Lai Tươi Sáng) >Ở ĐÂY<

Lúc này chị mới bảo là, cứ để chị tham khảo thêm đã rồi có gì chị liên lạc lại cho. Bởi chị cũng đang phân vân một sản phẩm khác của Dai-ichi. Và có bạn cũng đang tư vấn cho chị sản phẩm bên đó 🙂

Thấy hiu hiu rồi. Giờ thì tạm thời chờ xem tình hình tiếp theo ra sao đã rồi tính tiếp.

Hai ngày sau – 06/12/2018, tôi nhắn cho chị. Và được chị thông báo cho một tin vui, chị đã tham gia gói bảo hiểm bên Dai-ichi rồi.

Tôi cũng vui cho chị, vì chị đã chọn được gói bảo hiểm ưng ý. Nhưng tôi buồn cho mình, vì chưa có cơ hội được tư vấn chi tiết cho chị.

Lúc này tôi mới hỏi thăm về gói bảo hiểm mà chị đã tham gia. Sau khi chị chia sẻ thì tôi thấy đây là gói bảo hiểm liên kết đơn vị của Dai-ichi Life. Gói này chị mua cho bé trai 3 tuổi.

>> Bạn xem gói “An Thịnh Đầu Tư” >Ở ĐÂY<

Tôi mới nói với chị đây là sản phẩm bảo hiểm có tính chất đầu tư. Rồi chị hỏi bên tôi có sản phẩm đầu tư nào ngắn hạn không? Mục tiêu là mua cho bé gái 1 tuổi đấy.

Và tôi giới thiệu sơ qua cho chị về gói Bảo hiểm liên kết đơn vị của Prudential: Pru- Đầu Tư Linh Hoạt.

Có vẻ chị đang bận bịu. Chị đọc tin nhắn xong và bỏ quên luôn, chẳng thấy chị hồi âm gì cả 🙁

Chiều ngày hôm sau – 07/12/2018, tôi nhắn cho chị.

May quá, chị đã nhắn lại. Chị bảo tôi tư vấn thêm đi, cứ nhắn tin rồi chị đọc, chỗ nào không hiểu rồi chị hỏi.

Bạn biết không? Tư vấn qua tin nhắn đã là khó, vậy mà còn phải tự biên tự diễn một mình, không lấy được sự tập trung của người nghe cũng như sự tương tác qua lại, nên chẳng thú vị tí nào.

>> À, bạn xem thêm kỹ thuật tư vấn trực tiếp (mặt đối mặt) mà tôi từng chia sẻ. Sự tương tác quyết định nhiều đến kết quả đấy.

Nhưng biết làm sao được, đây là mong muốn của Khách hàng. Và tôi cũng thông cảm cho họ, bởi thực sự họ quá bận rộn.

Sau một tràng tin nhắn dài dằng dặc của tôi, chị đã xem và có hỏi lại một vài ý. Cuối cùng, chị đã đồng ý cho tôi đến nhà để được trao đổi cụ thể hơn. Yeah!!!

Chị bảo ghé nhà tư vấn kỹ hơn cho chị. Nếu ok mùng 9 âm lịch ( tức 15/12/2018) chị sẽ mua gói này.

Và tôi đã sắp xếp được một buổi hẹn với chị vào ngày mai: 10h sáng thứ 7, 08/12/2018.

(02) Buổi hẹn đầu tiên

Không có gì thay đổi, sáng hôm sau tôi đi cùng Cô trưởng nhóm của mình đến nhà tư vấn cho Khách hàng. Nhà tôi qua nhà chị này khoảng 20 km.

Sở dĩ tôi phải có Cô trưởng nhóm đi cùng là vì tôi chưa được cấp phép tư vấn sản phẩm đầu tư. Tuần sau tôi mới bắt đầu khóa học về sản phẩm này.

Ngày hôm đó là một ngày nắng đẹp, mọi việc rất thuận lợi cho đến khi vào nhà Khách hàng và gặp họ 🙂

Nhà chị, cũng là nơi làm việc của chị. Một shop bán hàng, đúng hơn là một kho hàng chật ních. Vì chủ yếu chị bán online.

Hai cô trò đi vào, khó khăn lắm mới lách được từng bước chân để đi vào trong.

Chị vẫn ngồi bán hàng, hai cô trò tôi vừa tư vấn cho chị, vừa được theo dõi một buổi bán hàng nhộn nhịp.

Ơ, tại sao không nói chuyện tư vấn bảo hiểm, mà toàn nói gì đâu không vậy?

Thực ra thì cũng không có mấy chuyện để nói đâu. Vì gần như suốt buổi cô trò tôi ngồi nghe chị nói là chính.

Chị nói chuyện với khách hàng của chị qua điện thoại, qua tin nhắn và cả khách đến shop liên tục. May lắm cô trò tôi mới chen vào được một đôi câu 🙁

À, ban đầu chị chia sẻ là có người nhà cũng làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Nhưng phần vì chị không muốn tham gia với người nhà, phần vì chị không chọn được sản phẩm ưng ý ở cty bảo hiểm đó. Thế nên chị mới tìm hiểu sản phẩm của Prudential.

Cũng khoảng một giờ trôi qua, nhưng chẳng tư vấn cho chị được bao nhiêu cả. Tôi thấy buổi này xem như cho có lệ, hiệu quả gần như 0%.

Và rồi chúng tôi ra về.

Sau buổi hôm đó, tôi lại tiếp tục trao đổi với chị qua tin nhắn Zalo.

Như dự định ban đầu, thì thứ 7 (tức mồng 9 âm lịch – 15/12/2018) sẽ là ngày đến làm Hợp đồng cho chị. Đây cũng chính là ngày học đầu tiên của tôi về sản phẩm đầu tư.

Thế nhưng, chị nhắn tôi nói rằng ngày thứ 7 chị có việc bận, chiều tối mới về được. Vậy là tôi dời lịch hẹn lại vào chiều tối thứ 7.

Sau đó, tôi muốn tiết kiệm thời gian nhất cho chị lúc gặp mặt và làm hồ sơ, nên tôi có hỏi thêm một số thông tin cần thiết để biên soạn sẵn hồ sơ. Lúc gặp chỉ việc xem lại và ký tên nữa thôi.

Đến khúc hấp dẫn nhất nè…

(03) Từ 1 lên 2

Chiều hôm thứ 6 – 14/12/2018 (ngay trước ngày hẹn làm hồ sơ 1 ngày), tôi vẫn đang giúp chị để hoàn thành nốt các phần trong hồ sơ cho bé gái 1 tuổi.

Trong quá trình đó, chị hỏi nhiều hơn về một số tính năng của gói bảo hiểm liên kết đơn vị này.

Chủ yếu chị còn băn khoăn về việc rút tiền hay tạm ngưng đóng phí sau 5 năm. Và chị cũng thực sự quan tâm đến khả năng sinh lời (đẻ tiền) của sản phẩm này.

Tôi giải thích chi tiết và rõ ràng để chị hiểu. Và sau một lúc thì chị đã hoàn toàn yên tâm, không còn cảm giác lo ngại, thiếu tin tưởng như trước đó nữa.

Lúc này, không biết có ai nhập tôi không mà tôi buông được một câu khá chất, đến giờ tôi vẫn còn tâm đắc 😀

Đại loại, trước đó thì chị vẫn thắc mắc xoay quanh câu chuyện để rút tiền sau 5 năm của hợp đồng.

Và tôi đã giúp chị hiểu rằng việc rút tiền là hoàn toàn đơn giản, linh động và không mất phí gì cả.

Tiếp đó, tôi còn cho chị biết thêm rằng: “Việc tham gia sản phẩm đầu tư kỳ vọng sẽ giúp mình gia tăng tài sản sau nhiều năm. Lúc ấy, không những chị không muốn rút tiền, mà còn đầu tư thêm vào để được hưởng lãi nhiều hơn đấy chứ“.

Và bạn biết điều gì xảy ra không? Sau ít phút chị đã đặt 1 câu hỏi cho tôi: Nếu một người có 2 Hợp đồng bảo hiểm ở 2 công ty khác nhau thì được không?

Bé trai 3 tuổi đã có 1 gói đầu tư của Dai-ich như tôi nói ở trên, và chị muốn mua thêm 1 gói đầu tư của Prudential cho bé nữa 🙂

Thật tuyệt vời, chị đã bắt đầu nhận ra những cái hay của sản phẩm đầu tư này rồi.

Tuy nhiên, tôi vẫn không quên nhắc chị rằng, chị nên cân nhắc số tiền phí mỗi tháng cho cả mấy cái Hợp đồng. Đơn giản tôi muốn họ chú ý để có kế hoạch tài chính hợp lý hơn.

Chị đã hiểu rõ điều này, và chị đồng ý mua luôn 2 gói giống nhau cho cả 2 bé. Vậy là tôi soạn thêm 1 cái hồ sơ nữa chuẩn bị sẵn cho ngày mai.

Và hôm thứ 7, lịch trình của tôi là giờ chiều sau buổi học sẽ chạy qua nhà chị để làm hợp đồng…

(04) Ngày ký HĐ dịch chuyển

Đầu giờ chiều, tôi gửi cho chị 1 tin nhắn. Chỉ đơn giản là xác định với chị rằng chiều nay vào giờ đấy tôi sẽ có mặt.

Một lúc sau, tôi nhận được tin nhắn trả lời của chị. Chị báo có việc gia đình đột xuất nên dời lịch hẹn lại vào tuần sau.

Ok, vậy là tạm thời chiều hôm đó tôi chưa thể giúp chị được. Trên đường về nhà thì trời mưa. Chắc cũng ý trời, mưa to vậy mà chạy qua tận Gò Vấp thì cũng hơi vất vả.

Cũng tầm chục ngày sau, tôi mới nhắn lại cho chị. Lúc này chị vừa quay trở lại công việc của Shop, nhiều việc tồn đọng nên chị rất bận.

Nên chị hẹn tôi sang chiều ngày mai qua làm hồ sơ cho chị…

(05) Ký HĐ thành công

Đúng hẹn 15h30 – 25/12/2018, tôi có mặt ở quán cafe’ trước nhà chị (Quán 1). Lúc này tôi nhắn tin báo chị biết là mình qua tới và đang đợi chị.

Ngồi được một lúc, ông chủ quán cafe này cần phải đi đâu mà lại đuổi khách về để đóng quán. Lần đầu tiên trong đời tôi gặp tình huống thế này 😀

Tôi di chuyển sang quán kế bên (Quán 2) gọi 1 ly nước mía.

Mãi đến gần 17h vẫn chưa thấy anh chị xuất hiện, tôi lại nhắn 1 tin báo rằng mình vẫn còn ngồi chờ.

Và may quá, tầm 15′ sau chị đã nhắn lại và hỏi tôi đang ngồi quán nào để anh chị chạy ra.

Tôi gặp anh chị và 2 em bé nhà chị nữa. Sau một hồi trao đổi thì chị đã rõ hoàn toàn, bắt đầu kiểm tra lại thông tin 2 hồ sơ và ký xác nhận.

À, khúc này còn vui nữa, mới tầm 18h mà quán nước mía đã dọn dẹp để nghỉ. Bị đuổi lần 2 và chúng tôi di chuyển sang quán chè kế bên (Quán 3).

Ngồi ở một cái bàn cóc của quán chè, trời thì sắp tối và bóng đèn thì lòe nhòe. Cũng vất vả lắm mới hoàn tất được hồ sơ. Tôi giúp chị nộp hồ sơ online về công ty.

Về phí bảo hiểm, tôi hướng dẫn chị chuyển khoản trực tiếp qua cổng thanh toán online của công ty. Khoản phí được chuyển thẳng và lập tức về công ty, trích xuất phiếu thu điện tử tại chỗ.

>> À, bạn có thể xem chi tiết cách đóng phí online cũng như nhiều phương thức khác ở đây.

Sau đó tôi chào chị và ra về. Chờ các thông báo tiếp theo từ công ty.

Trước khi về, chị để lại tờ 200k nói tôi trả tiền nước giúp chị rồi lật đật ra về luôn. Tôi không kịp phản ứng gì, đành cầm tạm và sẽ gửi lại chị sau.

Chiều ngày hôm đó, trời lại mưa và mưa thành nhiều đợt. Cả lúc đi và lúc về tôi đều mắc mưa. Nhưng vui, đã hoàn thành được một phần công việc quan trọng.

Vậy là xong. Xong chưa nhỉ? Chưa đâu à nha, câu chuyện cũng chỉ mới bắt đầu được một lúc thôi. Còn bao chuyện để nói…

(06) Khám sức khỏe

Hôm sau, phía công ty gửi yêu cầu thẩm định y tế cho cả 2 hợp đồng. Người cần được kiểm tra sức khỏe là người mẹ, tức là chị Khách hàng của tôi.

Và tôi lên kế hoạch cho nhiệm vụ tiếp theo. Sắp xếp 1 buổi dẫn chị đi thẩm định sức khỏe (sáng thứ 6 – 28/12/2018).

Danh mục thẩm định khá đơn giản nên cũng xong nhanh, đợi họ gửi kết quả nữa thôi. Trên đường về thì trời lại mưa, có vẻ tôi có duyên với trời mưa rồi đó.

Chiều hôm đó là có ngay kết quả khám sức khỏe gửi về công ty. Và trường hợp của chị rất may vẫn được phép tham gia hợp đồng, và cần bổ sung một khoản phí nhỏ.

Nhiệm vụ tiếp theo của tôi là mang form giấy đến để chị xác nhận việc tham gia 2 gói bảo hiểm có điều kiện điều chỉnh phí. Và hướng dẫn chị bổ sung phí online ngay tại chỗ.

Thủ tục thì cực đơn giản, có mỗi cái tờ giấy cần chữ ký xác nhận của Khách hàng (tầm 2 phút). Thế nhưng tôi vẫn phải chạy 40km cả đi cả về để giúp chị tận tình (30-12-2018).

Đây là nhiệm vụ của tôi mà, tôi đặt ra cho mình nguyên tắc là luôn làm nhiều hơn cả mong đợi của Khách hàng.

Và bạn biết sao không, về nhà chị gửi cho tôi cái thẻ cào điện thoại 100k. Chỉ bảo chị bận rộn quá nên hơi phiền tôi, hơn nữa tôi quá nhiệt tình, chị gửi chút cafe 😀

Được Khách hàng khen ngợi và nhận thấy sự chuyên nghiệp của mình, sướng ran cả người bạn ạ. Với tôi vậy là đủ, nên tôi từ chối nhận cái thẻ của chị.

Nói tới nói lui, nhưng chị nhất quyết bắt tôi phải nhận bằng được… Ờm thì nhận, cũng là chút lòng của Khách hàng và chút công của mình mà.

>> Nói về sự chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo: Cách trở thành người tư vấn bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp!

Và ngay trong ngày hôm đó, hơp đồng được phát hành ngay.

Thật tuyệt vời, vậy là 2 hợp đồng bảo hiểm của chị đã hoàn tất. Giờ chỉ việc đợi công ty gửi 2 bộ hợp đồng giấy về nhà nữa thôi.

Sau đó, vì chị quan tâm các phương thức đóng phí online khác nên tôi đã hướng dẫn chi tiết cho chị bằng hình ảnh (gửi qua Zalo).

Bên cạnh đó, tôi cũng giúp chị đăng ký một tài khoản online dành riêng cho khách hàng của công ty. Tài khoản này có thể đăng nhập vào web hoặc ứng dụng (app) PruOnline trên điện thoại, giúp Khách hàng theo dõi toàn bộ thông tin Hợp đồng của mình dễ dàng.

(07) Bàn giao HĐ

Thường thì từ 3-4 ngày (lâu nhất là 1 tuần), bộ Hợp đồng giấy sẽ được chuyển về đến. Nhưng đợt này trùng vào dịp Tết tây nên bị chậm hơn.

Ngày 17/01/2018, Hợp đồng đã sẵn sàng và tôi hẹn buổi chiều sẽ đến nhà giao cho chị.

Chiều hôm đó, đi gần tới nhà chị thì trời lại đổ mưa (cách nhà tầm hơn 1km nữa thôi). Vậy là có duyên với mưa thật rồi. Bị Trung Quân Idol nhập chăng? 😀

Cũng may trời nhanh tạnh. Tôi đến và giao 2 bộ hợp đồng giúp chị.

Tôi kiểm tra và nói để chị rõ từng phần của Hợp đồng ngay lúc ấy. Đồng thời làm rõ thêm một số điểm cần lưu ý để đảm bảo rằng chị đã hoàn toàn nắm đầy đủ thông tin.

Xong, chị lại đưa cho tôi 100k, bảo chị gửi tiền cafe. Lần này tôi từ chối thành công 🙂 Bên cạnh đó, tôi mang 200k hôm bữa ra để trả chị, nhưng cái này chị nhất quyết không chịu nhận lại.

Ra về. Vậy là hợp đồng đã được giao tận tay khách hàng. Và kể từ hôm đó, chị có thêm 21 ngày để cân nhắc, xem như dùng thử bảo hiểm miễn phí cho phép đổi trả 😀

>> Chi tiết về quyền lợi cân nhắc 21 ngày, bạn xem ở đây: Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ – quyền lợi 21 ngày?

Những ngày sau, tôi vẫn tiếp tục theo sát và hỗ trợ chị quản lý hợp đồng của mình.

Tôi hướng dẫn chị một số thủ tục để có thể đầu tư thêm tiền vào gói bảo hiểm này. Vì chị có tiền nhàn rỗi thường xuyên, và muốn được đầu tư sinh lời, tiền đẻ ra tiền…

Ngoài ra, cái ứng dụng PruOnline mà tôi nói ở trên còn gửi thông báo cho Khách hàng về sự thay đổi (tăng hoặc giảm) của các quỹ PruLink (tần suất 2 lần/tuần). Tôi cũng đã hướng dẫn chị cài đặt để nhận được các thông báo thường xuyên.

Ứng dụng Pruonline thông báo cập nhật giá đơn vị quỹ PruLink

Thông báo của PruOnline trên màn hình khóa điện thoại.

Vẫn theo đúng nguyên tắc, tôi luôn mang đến cho Khách hàng của mình nhiều hơn hẳn những gì họ cần.

Đến nay, tôi vẫn thường xuyên thăm hỏi, thông báo cho chị các thông tin mới liên quan đến Hợp đồng. Luôn sẵn sàng để hỗ trợ 24/7 bất kỳ khi nào chị có thắc mắc hay câu hỏi nào.

>> Xem thêm 5 điều cần biết về HĐ của mình: https://trolytaichinh.com/hop-dong-bao-hiem-nhan-tho/

Đôi điều ngẫm lại

Những điều này tôi muốn được viết ngay khi chúng vẫn đang xảy ra kia kìa. Nhưng vì quá bận rộn mà tôi cứ hứa lèo với chính mình cho đến mãi hôm nay.

Bạn thấy đó, để hoàn thành 1 cái Hợp đồng bảo hiểm cho Khách hàng đâu phải đơn giản. Mà chưa đâu, sự tận tụy chăm sóc, hỗ trợ Khách hàng còn phải kéo dài hàng chục năm nữa mà.

Lẽ ra thì những lần 100k, 200k hay thẻ cào điện thoại tôi không nên nhắc đến ở đây thì hơn. Tôi biết đây là điều tế nhị.

Nhưng rồi tôi vẫn không giấu giếm, phần là để cảm ơn Khách hàng của mình, phần là để động viên bản thân phải luôn giữ và phát huy tính chuyên nghiệp như vậy.

Với lần tư vấn này, hết 96.69% là tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho Khách hàng qua Zalo chat. Việc gặp mặt và trao đổi trực tiếp chỉ chiếm một phần không đáng kể.

Mà phải vậy thôi. Với trường hợp của chị này, bận đến nỗi không thể có một thời gian thoải mái để nghe mình tư vấn. Liệu chỉ dùng 3.31% sự nỗ lực thì có thể hoàn thành nhiệm vụ này hay không?

Thực ra cũng chẳng mấy khi tôi đủ tâm trạng và có nhiều thời gian để ngồi viết ra mấy bài thế này đâu. Mà bất chợt một câu chuyện làm tôi dâng trào cảm xúc đủ nhiều, tôi sẵn sàng dành thời gian để chia sẻ về nó.

Thế thôi, đã đủ dài và đủ mệt. Tới đây chắc dừng được rồi nhỉ!

Những câu chuyện hấp dẫn hơn sẽ tiếp tục, miễn là lúc ấy tôi đủ cảm xúc để bày tỏ.

Cảm ơn bạn đã theo tôi đến những dòng chữ cuối cùng này.

Xin chào và hẹn gặp lại!

>> Đọc tiếp: Bảo hiểm liên kết đầu tư – “đứa con chung” của Chứng khoán và BHNT

FinaMind – Nguyễn Bá An —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments