hình thức đầu tư đa cấp

Bán hàng đa cấp Tốt hay Xấu, có lừa đảo, có nên tham gia?

Chào bạn, có phải bạn đang muốn tìm hiểu về mô hình bán hàng đa cấp?

Bạn chưa rõ bán hàng đa cấp là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao?

Và quan trọng hơn hết, liệu bán hàng đa cấp là tốt hay xấu? Như thế nào là đa cấp chân chính và đa cấp bất chính?

Các công ty đa cấp và các mặt hàng đa cấp hiện có ở Việt Nam? …

Vậy thì bài viết này Trợ Lý Tài Chính xin phép được trình bày tất cả những gì bạn muốn biết về kinh doanh đa cấp. Cũng như trình trạng bán hàng đa cấp ở Việt Nam chúng ta hiện nay.

Bạn sẽ cùng tôi đi vào từng nội dung một nhé:

Hình thức kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp, còn có một số cách gọi khác như tiếp thị đa cấp hay bán hàng đa cấp (BHĐC).

Tên Tiếng Anh của kinh doanh đa cấp là Multi-Level Marketing, viết tắt là MLM.

Ở lĩnh vực tài chính người ta còn gọi nó với một cái tên khác là kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing).

Bán hàng đa cấp (BHĐC) về cơ bản là một hình thức bán hàng, một phương thức phân phối sản phẩm/ hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Các công ty kinh doanh đa cấp đầu tiên có mặt ở Mỹ từ những năm 1920. Và hình thức bán hàng này ngày càng phổ biến, rất nhiều công ty bán hàng đa cấp lần lượt ra đời và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

Tuy nhiên, phải đến đầu những năm 2000, kinh doanh bán hàng đa cấp mới bắt đầu đặt chân đến thị trường Việt Nam chúng ta.

Với sự phát triển nhanh chóng đó, Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam – MLMA (wiki) đã được thành lập vào đầu tháng 10/2009. Nhằm chuẩn hóa hoạt động bán hàng đa cấp vốn có nhiều phức tạp để đi dần vào nề nếp theo đúng quy định của pháp luật.

1. Cách thức hoạt động của mô hình bán hàng đa cấp

Như tôi nói ở trên, đây đơn giản cũng là một hình thức bán hàng như chúng ta vẫn gặp mỗi ngày. Tuy nhiên nó là một dạng phân phối đặc biệt, khi mà hàng hóa sẽ đi trực tiếp từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. Cụ thể:

  • Với hình thức bán hàng truyền thống, sản phẩm từ nơi sản xuất sẽ được luân chuyển đến các điểm phân phối như chợ, siêu thị, đại lý hay cửa hàng bán lẻ,…
  • Còn với hình thức bán hàng đa cấp, sản phẩm từ nơi sản xuất sẽ được mang đến tận tay người tiêu dùng, thông qua các nhà phân phối thuộc hệ thống bán hàng đa cấp này. Mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh tạo thành một mô hình kim tự tháp.
mô hình bán hàng đa cấp, ban hang da cap tot hay xau

Mô hình bán hàng đa cấp

Ví dụ: Bạn muốn mua một gói bột giặt, bạn có thể ra chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa để mua. Đây là các điểm phân phối của hình thức bán hàng truyền thống. Còn nếu gói bột giặt được bán bởi một người nào đó, mang đến tận nhà cho bạn, người này được hưởng hoa hồng. Thì trường hợp này chính là kiểu bán hàng đa cấp.

Mỗi cá thể thuộc hệ thống (như hình trên) đều được gọi là một nhà phân phối.

Với mô hình này, cứ một người ở trên sẽ tuyển thêm vài ba người ở dưới mình (được gọi là nhân viên tuyến dưới hay cấp dưới). Cứ thế số lượng người tuyến dưới càng ngày càng tăng theo cấp số nhân.

Và toàn bộ nhà phân phối thuộc hệ thống bán hàng đa cấp này vừa là người tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ, vừa là người trực tiếp bán hàng cho nhiều người tiêu dùng khác.

Nhà phân phối ở cấp càng cao thì được hưởng mức hoa hồng càng nhiều. Đồng thời họ còn được hưởng thêm hoa hồng từ đơn hàng bán được của những nhà phân phối tuyến dưới.

Hoa hồng hay thưởng là khoản được trích từ lợi nhuận của công ty để trả công cho các nhà phân phối. Vì họ đã giúp công ty bán được hàng.

2. Lợi ích của hình thức kinh doanh đa cấp

Với cách thức hoạt động của bán hàng đa cấp mà tôi nói ở trên, bạn có thể thấy mỗi nhà phân phối muốn tăng thu nhập của mình họ đều phải tích cực bán được hàng.

Nói cách hàng, tự mỗi người thuộc hệ thống bán hàng đa cấp đều cố gắng để bán được nhiều sản phẩm/ dịch vụ nhất có thể. Khi đó, hoa hồng của họ sẽ càng nhiều, tưởng thưởng xứng đáng cho công sức mà họ bỏ ra.

Hơn nữa, nếu những nhà phân phối tuyến dưới cũng bán tốt, người tuyến trên sẽ được nhận thêm phần hoa hồng và thưởng khác nữa.

Bạn thấy đấy, chính những điều trên sẽ làm cho mỗi người trong hệ thống đều làm việc tích cực và tự giác. Đồng thời, họ phải hỗ trợ lẫn nhau để tăng hiệu quả bán hàng của cả nhóm.

Khi mô hình bán hàng đa cấp hoạt động hiệu quả:
  • Mỗi có nhân thuộc hệ thống đều có lợi vì thu được nhiều hoa hồng.
  • Công ty cũng có lợi vì bán được nhiều hàng hóa.
  • Lượng hàng hóa lưu thông tốt đem đến nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng.
  • Đồng thời, góp phần giúp xã hội phát triển và tăng trưởng nền kình tế.
Ngoài ra, mô hình đa cấp còn có những lợi ích sau:
  • Giảm thiểu chi phí trung gian cho nhà sản xuất: Vì hàng hóa đi trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí cho các điểm phân phối.
  • Giải quyết được vấn đề việc làm cho xã hội: Từ các chị em nội trợ, sinh viên, đến dân văn phòng,… đều có thể tham gia bán hàng đa cấp để kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt là môi trường làm việc rất linh động về địa điểm và thời gian. Theo đó, mô hình này không chỉ giúp xã hội giải quyết vấn đề việc làm mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế.
  • Người tiêu dùng sớm được tiếp cận sản phẩm chất lượng: Do không phải đầu tư quá nhiều vào các khâu trung gian, nên chất lượng sản phẩm từ công ty bán hàng đa cấp đều khá cao. Ngoài ra, người tiêu dùng còn nhanh chóng được tiếp cận, sử dụng sản phẩm.
Như vậy, hình thức bán hàng đa cấp đem đến lợi ích cho tất cả mọi người và cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, những điều trolytaichinh.com vừa nói ở trên là dành cho “bán hàng đa cấp chân chính”. Còn ở Việt Nam chúng ta, mô hình này đã bị biến tướng, bị bẻ cong và đang là vấn nạn lừa đảo đáng báo động.

Bởi thế cho nên, hầu hết người Việt chúng ta đều cực kỳ dị ứng với từ “đa cấp”. Và nói thật, không biết từ bao giờ cái chữ “đa cấp” đã bị mặc định là xấu, là lừa đảo và phạm pháp.

Chúng ta sẽ cùng làm rõ nhé:

Phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và bất chính?

1. Bán hàng đa cấp chân chính

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

Có Có sản phẩm tốt:

Sản phẩm ở đây là một hàng hóa/ dịch vụ nào đó phải đảm bảo chất lượng, mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với giá trị của sản phẩm.

Có Đào tạo nhà phân phối tốt:

Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

Có Bán hàng là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu:

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là hoạt động chính, mục tiêu cuối cùng là bán được nhiều hàng nhất.

Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng.

2. Bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo

Song song với các công ty đa cấp chính thống, tồn tại rất nhiều hệ thống đa cấp bất chính, hay còn gọi là “hình tháp ảo”. Trong đó, lợi nhuận không thực sự được xuất phát từ giới thiệu sản phẩm mà từ việc tuyển dụng các thành viên mới. Chúng là lừa đảo, những kẻ đã gây ra tiếng xấu cho “đa cấp chân chính” ở Việt Nam mình.

Các công ty hình tháp ảo, sử dụng thuật ngữ “đa cấp” ám chỉ việc những người khởi xướng và phát động hệ thống (nằm ở đỉnh tam giác – kim tự tháp) lợi dụng và bóc lột những thành viên bên dưới (đáy tam giác).

Những dấu hiệu nhận biết hình thái “bán hàng đa cấp bất chính”:

Sản phẩm không tốt:

Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại.

 Tuyển dụng là hoạt động chính:

Vì sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là hoạt động tuyển dụng. Tuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.

 Người tham gia phải đóng tiền:

Người trước tuyển người sau, khi vào thì phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay phí hoạt động, hay tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

 Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn:

Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

Cẩn thận: Hiện nay tại Việt Nam chúng ta xuất hiện rất nhiều các mô hình “kinh doanh quái lạ”, chúng làm mờ mắt nhiều người khi nói rằng đây là một hình thức đầu tư tài chính siêu lợi nhuận, một vốn bốn chục lời… Tỉnh táo bạn nhé, “bán hàng đa cấp” chỉ là một trong nhiều phương thức phân phối sản phẩm/ hàng hóa, chứ không đời nào lại là một mô hình kinh doanh (làm giàu) như nhiều Boss ngoài kia vẫn đang hô hào đâu!

Vậy thì:

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Vừa rồi Trợ Lý Tài Chính đã giúp bạn phân biệt 2 hình thức đa cấp tồn tại song song ở VN chúng ta: đa cấp chân chính và đa cấp bất chính.

Thế nên để trả lời cho câu hỏi: Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?, tôi muốn bạn phải hiểu thật rõ về các hình thức đa cấp đó. Đồng thời, bạn có khả năng tự nhận ra được một công ty hay một mô hình đa cấp thuộc thể loại nào.

Như vậy, nếu hỏi là bán hàng đa cấp tốt hay xấu, sẽ không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp được. Tốt hay xấu là tùy từng đối tượng, tùy cách thức mà một doanh nghiệp đa cấp hoạt động.

Nếu là chân chính, tôi cũng đã nêu ra nhiều lợi ích mà hình thức bán hàng đa cấp mang lại ở trên. Khi đó, bán hàng đa cấp là hoàn toàn tốt.

Còn nếu bất chính, chắc chắn là lừa đảo rồi. Mà lừa đảo thì không cần phải nói, ai cũng biết đó là xấu phải không nào?

Vậy là bạn đã nhận ra: bán hàng đa cấp tốt hay xấu rồi chứ?

>> Lời khuyên: Đừng vội phán xét khi chưa tìm hiểu kỹ về một công ty bán hàng đa cấp, hay một người nào đó đang tham gia bán hàng đa cấp bạn nhé!

À, nếu bạn đang thắc mắc: bán hàng đa cấp tốt hay xấu, có nên tham gia bán hàng đa cấp hay không? Mời bạn xem qua Video từ Web5Ngay:

Các công ty bán hàng đa cấp được cấp phép

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta có đến cả trăm công ty bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được cấp phép hoạt động. Và những công ty được cấp phép cũng chưa hẳn là tốt và uy tín hết đâu à!

Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ từng công ty để biết chính xác họ hoạt động chân chính hay lừa đảo nhé.

Và chỉ khoảng 30 doanh nghiệp bán hàng đa cấp (DNBHDC) được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Chi tiết, bạn vui lòng tham khảo tại website chính thức của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, để đảm bảo độ tin cậy:

>> Nhắc lại: Bên trên là danh sách các Công ty bán hàng đa cấp được cấp phép, nhưng không có nghĩa là tất cả đều uy tín và làm ăn chân chính. Hãy tìm hiểu thật kỹ từng công ty bạn nhé!

Lời kết

Bạn biết tại sao tôi viết bài này không, lại còn viết rất đầy đủ và chi tiết nữa chứ?

Đó là bởi nhiều ngày qua, tôi nhận được một số câu hỏi kiểu như này:

Và tôi muốn có một bài viết phân tích cặn kẽ về mô hình bán hàng đa cấp, cũng như hiện trạng đa cấp ở Việt Nam mình. Khi đó, sẽ dễ dàng hơn cho tôi để trả lời những câu hỏi trên, cũng như giải thích cho mọi người.

Hơn nữa, đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn, nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự. Hay đơn giản là bạn muốn hiểu hơn về mô hình bán hàng đặc biệt này.

Mong là những phân tích của tôi giúp ích được cho bạn!

Nếu thấy hay, giúp tôi chia sẻ nó đến với mọi người bạn nhé! Có thể họ cũng rất cần đấy.

Quan điểm của bạn thế nào về hình thức bán hàng đa cấp? Hay bạn có đang tham gia một mô hình đa cấp nào không? Tôi rất muốn nghe thêm chia sẻ từ bạn!

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Bạn biết tin này chưa: Bảo Hiểm Manulife Việt Nam bị nghi ngờ là bán hàng đa cấp?

Trợ lý tài chính Anba —

Tags:
Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
14 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh Oanh

Tôi đã và đang dùng rất nhiều sản phẩm từ 2 công ty đa cấp .tôi thấy sp tốt.giá đúng với chất lượng .con tôi uống kiss của họ ăn tốt , ko ốm vặt , nước rửa bát thì ko hại da tay ,mặc dù tôi từng bị viêm da cơ địa.và tôi an tâm khi dùng vì hàng được mua đều có hóa đơn VAT. Tôi yên tâm vì ít ra ko phải hàng giả .Tôi sẽ đồng ý trả cho nhân viên bán hàng với giá bán lẻ. Chứ trước đây tôi chưa mua viên thuốc hay… Xem thêm »

Van

Mua hàng của Công ty đa cấp mà có hóa đơn đỏ là đa cấp hợp pháp phải ko ạ

Ngọc Hiếu

Hiện tại tôi cũg đag kdol ,ck tôi bảo tôi đag bán hàg đa cấp ,tự nhiên tôi nghe từ đa cấp tôi thấy nó sau sau ák ,hơi bùn ,rùi tôi tra lên google coi sao ,nhưg rất cảm a an_ba ,đã giúp tôi hiểu về BHĐC là ntn ,và rất may tôi thuộc dạng đa cấp chân chính ,cty TNHH son rosy cosmetic ,tôi thấy nhữg gì a nói cty tôi đều có hết , 1 lần nữa cảm ơn a rất nhiều

dinhthinhan08019999@gmail.com

đa cấp cũng hơn mặt của nó .1 là chân chính và 1 là lừa đảo. Thế mà nhiều người cứ nói giống bán hàng đa cấp quá.làm bối rối không hiểu đa cấp là gì . Nhờ bài viết này Tôi đã biết thế nào là đa cấp .Bán hàng chất lượng giá cả hợp lý. Hệ thống cũng phát triển mạnh. Sản phẩm chất lượng. Nhiều người tin dùng thì sao phải sợ lời gièm pha xung quanh cứ nói giống đa cấp.mong nhiều người hiểu được thế nào là đa cấp .cảm ơn đã chia sẻ những… Xem thêm »

Nguyễn Trung Kiên

Cám ơn bạn đã chia sẻ những thông tin hữu ích, hiện nay còn rất nhiều những người chưa hiểu hoặc hiểu sai về BHDC và nguy hiểm hơn là đã không hiểu mà còn tỏ ra mình là người hiểu biết và có những lời lẽ làm giảm đi sự phát triển của XH và làm hoang mang dư luận. Mong rằng bài viết của bạn đến được nhiều người để mang lại nhiều lợi ích cho XH và người tiêu dùng hơn!