các kên

8 kênh thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất 2022

Chào bạn, bài viết này tôi sẽ chỉ ra giúp bạn một số kênh thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ hiện có.

Theo sự phát triển của công nghệ số, các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng bắt kịp xu thế để đa dạng các phương thức thanh toán phí bảo hiểm cho Khách hàng của mình.

Điều này giúp tạo sự thuận tiện nhất cho mọi người, chúng ta thể lựa chọn một trong hàng chục cách để đóng phí bảo hiểm.

Vừa tiết kiệm thời gian, vừa cảm thấy an tâm với sự bảo mật tuyệt đối của các kênh thanh toán.

Chúng ta sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời nhất, và có thể làm chủ toàn bộ hợp đồng bảo hiểm của mình.

Còn nếu bạn là đại lý (TVV), những điều tôi trình bày ở bài viết này giúp ích cho bạn nhiều đấy. Bạn sẽ phục vụ Khách hàng của mình chu đáo và chuyên nghiệp hơn.

Rồi, bài viết sẽ được trình bày theo từng phần như sau:

Phân loại các kênh thanh thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xem có các dạng kênh thanh toán nào.

1. Online & Offline

Chỉ cách đây vài năm thôi, hầu hết mọi thanh toán của chúng ta đều sử dụng tiền mặt kiểu “tay trao tay”.

Tôi không nói riêng trong việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ, mà cho tất cả các giao dịch khác trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên cho đến hôm nay, phần lớn chúng ta đã quen với các hình thức thanh toán mới đa dạng và tiện lợi hơn nhiều.

Trong đó bao gồm cả hình thức tiền mặt hay chuyển khoản.

Vậy thì các cách thanh toán bằng tiền mặt ta sẽ xếp chúng vào dạng thanh toán Offline.

Còn các hình thức khác không cần sử dụng tiền mặt, có thể dùng tiền trong tài khoản và thực hiện giao dịch thông qua Internet, chúng thuộc dạng thanh toán Online.

Ví dụ:

  • Offline: đưa tiền mặt trực tiếp, thụ hộ qua người giao hàng (ship COD), gửi tiền mặt ở các điểm giao dịch ngân hàng, gửi tiền qua bưu điện.
  • Online: chuyển khoản ngân hàng, quẹt thẻ máy POS/ mPOS , dùng ví điện tử, sử dụng cổng thanh toán của chính Công ty bảo hiểm.

Vừa rồi, chúng ta đã phân loại các kênh thanh toán theo khía cạnh sử dụng tiền mặt hay tiền trong tài khoản.

Và xét theo một khía cạnh khác:

2. Real-time & Not real-time

Real-time (thời gian thực): Nghĩa là ngay sau khi thanh toán, phí bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ được chuyển đến trực tiếp Công ty bảo hiểm. Đồng thời, bạn sẽ nhận được biên lai điện tử ngay lập tức, xác nhận tiền phí đã được nộp về Công ty.

Not real-time (không phải thời gian thực): Nghĩa là bạn nộp phí cho một bên trung gian (đại lý, ngân hàng, bưu điện,…). Tiền phí chưa được chuyển thẳng đến Công ty bảo hiểm ngay lúc đó, mà bên trung gian này sẽ chuyển tiền về Công ty bảo hiểm sau giúp bạn.

Dẫu là bằng cách nào, nếu bạn là Khách hàng nộp phí bảo hiểm nhân thọ thì bạn cũng không cần quá quan trọng, chỉ cần bạn nhớ nhận và giữ lại biên lai nộp tiền là được.

Tất cả đều được minh bạch và đảm bảo an toàn nhất cho bạn.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn muốn Hợp đồng của mình được phát hành nhanh hơn, bạn nên chú ý chọn cách thanh toán Real-time.

Cơ bản là vậy, tuy nhiên nếu bạn muốn nắm chi tiết về mỗi hình thức thanh toán, tôi sẽ làm rõ ngay sau đây:

Các kênh thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất

(1) Qua đại lý bảo hiểm

Đây vẫn là kênh thanh toán được nhiều người sử dụng nhất.

Bởi đa số mọi người tham gia bảo hiểm qua đại lý, vì thế họ thấy tin tưởng nhất khi nộp phí qua đại lý của mình.

Hơn nữa, nhiều người chưa quen với các hình thức thanh toán phí khác, hoặc muốn đại lý đến thu phí giúp mình tại nhà cho thuận tiện.

Với cách thanh toán này, bạn có thể đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản cho đại lý của mình, nhưng bạn nhớ yêu cầu họ cung cấp phiếu thu hợp pháp.

(2) Qua VP chi nhánh/ Tổng đại lý

Nếu bạn ở gần các Văn phòng giao dịch của Công ty bảo hiểm, bạn hoàn toàn có thể đến và tự tay mình nộp phí về Văn phòng.

Tại đây, bạn sẽ được phục vụ và được hướng dẫn chu đáo bởi các bạn Nhân viên văn phòng. Bạn có thể yêu cầu bất kỳ điều gì để được hỗ trợ trực tiếp.

(3) Qua ngân hàng

Bạn cũng có thể nộp phí bảo hiểm nhân thọ thông qua ngân hàng nữa đấy.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý Công ty bảo hiểm mà mình tham gia có hỗ trợ thanh toán phí qua các ngân hàng nào, và có mất phí giao dịch hay không.

Có 3 trường hợp thanh toán phí qua ngân hàng: Đến trực tiếp điểm giao dịch của Ngân hàng, hoặc là thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại máy ATM, hoặc dùng Internet Banking.

Hiện có nhiều ngân hàng với dịch vụ rất tốt và hầu hết giao dịch đều miễn phí như: OCB, Timo, Techcombank,…

Đặc biệt để làm thẻ Timo, bạn có thể đăng ký ngay tại nhà, sau đó họ sẽ liên hệ cho bạn để lên nhận thẻ. Có 4 nơi nhận thẻ cho bạn lựa chọn: HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Hiện đang có chương trình khuyến mãi, khi đăng ký làm thẻ Timo, bạn sẽ được nhận ngay 2 cái Voucher: 1 cái tập Gym Wefit 200k và 1 cái Shopee 75k.

(4) Qua ví điện tử (Momo, ViettelPay, ZaloPay,…)

Ngày nay, với sự ra đời của rất nhiều ví điện tử khác nhau, bạn cũng có thể thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ qua chúng nữa đấy.

Nếu bạn đã quen với các dòng ví điện tử, bạn có thể thấy ví điện tử giúp bạn được rất nhiều thứ: nạp tiền điện thoại; thanh toán online (ăn uống, mua sắm, vé xem phim,…); đóng tiền điện, nước, internet;…

Yêu cầu để sử dụng ví điện tử là bạn có sử dụng smartphone và có một tài khoản ngân hàng.

>> À, bật mí với bạn 1 điều là không cần tài khoản ngân hàng vẫn mở được ví điện tử vô tư đấy!

thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ qua ví điện tử

Với sự bùng nổ của công nghệ ngày này, việc một người có sử dụng ví điện tử đã trở nên là điều bình thường. Nếu bạn chưa có, thì bạn đã lạc hậu.

Ngày nay đã có hơn 20 ví điện tử khác nhau ra đời. Có thể kể đến một số ví điện tử thông dụng như: MoMo, ViettelPay, ZaloPay, AirPay, Ví Việt, SmartPay

Trong đó, Momo là ví điện tử đang được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt MoMo đang có ưu đãi rất tốt, bạn đăng ký sẽ được nhận ngay 600k để thanh toán online:

>> HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MOMO NHẬN 600K

Ví MoMo có thể liên kết với một số ngân hàng sau: VCB, OCB, VPBank, Eximbank, Sacombank, TPBank,…

** Lưu ý: Nếu bạn chưa thấy thông báo nhận 600k, bạn vào mục ƯU ĐÃI rồi nhập mã khuyễn mãi 0933535737 để được nhận 600k nhé. Bạn có thể bỏ qua mã khuyến mãi thì vẫn đăng ký được Ví MoMo bình thường, tuy nhiên sẽ không được nhận khuyến mại 600k. Mã trên là mã khuyến mại của tôi, bạn có thể nhập mã khác từ bạn bè của mình thì bạn vẫn được nhận 600k nhé.

(5) Qua cổng thanh toán của Công ty bảo hiểm

Một số công ty bảo hiểm hỗ trợ cho khách hàng của mình tiện lợi nhất trong việc theo dõi hợp đồng hay nộp phí bảo hiểm thông qua Cổng thông tin khách hàng.

Tức là bạn sẽ có một trang web riêng hoặc một ứng dụng điện thoại. Bạn cần đăng nhập vào để xem toàn bộ thông tin hợp đồng cũng như hướng dẫn nộp phí online.

Các công ty đã áp dụng hình thức này bao gồm: Prudential, Bảo Việt, Generali, Manulife,…

(6) Qua hệ thống thu phí tự động

Đây là một tính năng rất hiện đại và hữu ích ngày nay.

Đặc biệt là với nhiều người bận rộn hay muốn đơn giản hóa và tự động hóa mọi thứ, hệ thống thanh toán phí tự động là một giải pháp tuyệt vời.

Cụ thể, sau khi bạn đăng ký tài khoản và liên kết với một tài khoản ngân hàng, phí bảo hiểm định kỳ của bạn sẽ được trích xuất hoàn toàn tự động.

Bạn chỉ cần yêu cầu một lần duy nhất. Sau đó, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của bạn để thanh toán phí bảo hiểm mỗi khi đến hạn đóng phí.

Hiện tại hình thức này chỉ mới được triển khai ở một vài Công ty bảo hiểm như Prudential, Manulife.

(7) Qua Bưu điện

Bạn cũng có thể thanh toán phí bảo hiểm của mình thông qua hệ thống Bưu điện nữa đấy.

Hầu hết các công ty bảo hiểm đều cho hỗ trợ hình thức nộp phí này. Bạn chỉ cần cung cấp số Hợp đồng (hoặc số CMND) của mình cho Nhân viên bưu điện, họ sẽ giúp bạn nộp phí bảo hiểm.

(8) Qua máy POS/ mPOS

đóng phí bảo hiểm nhân thọ qua máy pos hay mpos

Nếu bạn thường đi mua sắm, chắc không còn lạ gì với cái máy POS hay mPOS nữa nhỉ.

Chúng ta thưởng gọi nó với cái tên thân thiện là “máy quẹt thẻ” hay “máy cà thẻ”. Nghĩa là bạn dùng thẻ ATM của mình để thanh toán các hóa đơn bằng cách quẹt qua máy.

À, nếu bạn dùng dịch vụ Samsung Pay của các điện thoại Samsung Galaxy, bạn còn có thể quẹt điện thoại của mình thay cho thẻ ATM qua các máy này nữa đấy.

Lời kết

Bạn thấy đây, có rất nhiều cách để bạn thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ. Bạn có thể chọn ra cách tiện lợi nhất cho mình.

Trước đây, tôi thấy rất nhiều nhiều người than phiền về vấn đề quên đóng phí bảo hiểm nhân thọ, hoặc gặp khó khăn để tiến hành thanh toán phí.

Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài sự đa dạng về các hình thức thanh toán, các công ty cũng hỗ trợ bạn bằng các thông báo qua SMS, email, hay qua ứng dụng nhằm giúp bạn khỏi quên, cũng như có sự chuẩn bị tốt cho kế hoạch tài chính của mình.

Bạn thường sử dụng hình thức thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ nào? Bạn thấy chúng có những ưu và nhược điểm nào? Tôi muốn nhận được ý kiến chia sẻ của bạn!

[Bá An – Trợ lý tài chính]

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments