huong-dan-lam-the-thanh-toan-quoc-te

Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Các loại thẻ quốc tế tốt nhất?

Xin chào,

Sau khi đọc bài viết về thẻ ATM, nhiều bạn đã nhắn tin nhờ tôi viết một bài chi tiết hơn về thẻ thanh toán quốc tế. Và muốn được làm rõ các nội dung liên quan như:

  • Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Cách làm thẻ thanh toán quốc tế?
  • Có mấy loại thẻ quốc tế, nên làm thẻ quốc tế của ngân hàng nào?
  • Phân biệt thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng quốc tế?

Tôi biết hiện nay nhu cầu thanh toán quốc tế của chúng ta đang ngày một tăng. Và đặc biệt là việc mua hàng hóa hay các dịch vụ online ở nước ngoài cực kỳ nhiều.

Vì thế việc sở hữu một chiếc thẻ có tính năng thanh toán quốc tế là rất cần thiết. Bởi nó giúp bạn có thể mua hàng từ bất kỳ đâu trên thế giới, mà chẳng cần phải đi đâu cả. Mọi thứ có thể thực hiện ngay tại nhà thông qua Internet.

Tuy vậy, nhiều bạn lại thắc mắc không biết thủ tục làm thẻ ngân hàng quốc tế có khó không? Điều kiện làm thẻ như thế nào? Rồi làm thẻ chi trả quốc tế của ngân hàng nào tốt nhất? Nào là Techcombank, Sacombank, ACB, HSBC,… nên làm cái nào bây giờ?

Thế nên bài viết này là tất cả những gì bạn cần. Ngay cả với những người không chuyên tài chính, không rành về công nghệ/ internet vẫn có thể hiểu và làm được một cách dễ dàng.

Rồi, những thứ bạn cần được sắp xếp theo mục lục sau đây:

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Khi nói đến thẻ thanh toán quốc tế, chắc hẳn bạn sẽ nghe qua những cái tên khá quen thuộc như: Visa, MasterCard, JCB,…

Vậy những cái tên đó là gì? Có ý nghĩa gì đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế?

1. Các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế?

Bạn có biết, tất cả các loại thẻ ATM đều được phát hành bởi các đơn vị trong nước? Đơn vị phát hành thẻ có thể là Ngân hàng hay các tổ chức phi ngân hàng (tín dụng, cho vay,…), thậm chí là các tổ chức phi tài chính…

>> Chi tiết, bạn xem ở bài viết này: Thẻ ATM là gì? Có bao nhiêu loại thẻ ATM?

Dù sao, tất cả bọn họ đều là các đơn vị trong nước. Thế nên, để một chiếc thẻ có thể thanh toán được ở phạm vi nước ngoài, cần có một sự kết nối trung gian nào đó giữa nhiều quốc gia với nhau.

các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế chính là sự kết nối trung gian mà tôi vừa nói.

Tổ chức thẻ thanh toán quốc tế là đơn vị đầu não, quản lý mọi hoạt động phát hành, sử dụng và thanh toán thẻ. Đóng vai trò trung gian trong việc điều chỉnh và cân đối các lượng tiền thanh toán giữa các tổ chức tài chính và công ty thành viên. Các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế thường gặp như Visa, MasterCard, American Express (Amex), JCB, UnionPay, Discover,…

cac-to-chuc-the-thanh-toan-quoc-te

2. Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Qua mục 1, bạn cũng đã hiểu thế nào là thẻ thanh toán quốc tế rồi chứ?

Về cơ bản, nó vẫn là một cái thẻ ATM (tức thẻ thanh toán). Tuy nhiên, đây là chiếc thẻ có tính năng thanh toán được không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài.

À, nó chính xác là “thẻ quốc tế” mà tôi nói trong bài viết về các loại thẻ ATM đấy (tức: thẻ thanh toán quốc tế = thẻ quốc tế). Đọc lại để rõ hơn bạn nhé!

Vì thẻ thanh toán quốc tế phải được cho phép và quản lý bởi các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế, thế nên bất kỳ cái thẻ quốc tế nào cũng phải mang tên của 1 trong các tổ chức trên. Ví dụ: thẻ quốc tế Visa, thẻ quốc tế MasterCard, thẻ quốc tế UnionPay, thẻ quốc tế JCB,…

Vậy nên bất kỳ cái thẻ ATM nào mà bạn thấy nó có để tên của các tổ chức thanh toán quốc tế, thì chắc chắn nó chính là thẻ quốc tế.

Thẻ thanh toán quốc tế có tên Tiếng Anh là: International Payment Card.

Có 2 loại thẻ quốc tế phổ biến nhất đó là: thẻ ghi nợ quốc tế (International Debit Card), và thẻ tín dụng quốc tế (International Credit Card). Ngoài ra còn có thẻ trả trước quốc tế (International Prepaid Card).

Về tính năng “quốc tế” thì bạn đã hiểu rồi. Còn phân biệt giữa 2 tính năng “ghi nợ” và “tín dụng”, trong bài viết về ATM tôi có phân tích chi tiết đấy bạn!

>> Nếu bạn muốn hiểu kỹ hơn về thẻ tín dụng, xem bài viết này: https://trolytaichinh.com/the-tin-dung-la-gi-cac-loai-the-tin-dung/

Có nên làm thẻ thanh toán quốc tế?

Bên trên tôi vừa giúp bạn hiểu thẻ thanh toán quốc tế là gì, cũng như cách để nhận dạng bọn chúng.

Và nhiều bạn hỏi tôi là có nên làm thẻ thanh toán quốc tế hay không? Khi nào thì cần làm thẻ thanh toán quốc tế?

Ranh giới giữa thẻ quốc tế và thẻ nội địa chỉ duy nhất một điểm đó là phạm vi sử dụng của thẻ. Thẻ nội địa thì chỉ thanh toán được ở Việt Nam, còn thẻ quốc tế thì thanh toán được ở cả nước ngoài.

Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi: Có nên làm thẻ thanh toán quốc tế?, nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần mua hàng nước ngoài bằng thẻ thì phải làm, hoặc chẳng bao giờ cần nhưng vẫn muốn làm cho có với người ta thì cũng được luôn 😀

Ưu điểm lớn nhất của thẻ quốc tế đó là tính năng thanh toán xuyên quốc gia, và một số ưu đãi khác.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm so với thẻ nội địa đấy: thời gian xét duyệt thường lâu hơn; đặc biệt là phí thường niên, phí rút tiền mặt ở ATM khác hệ thống và các phí khác đều cao hơn.

Cái câu “tiền nào của nấy” vẫn đúng ở đây. Bạn muốn được hưởng nhiều lợi ích hơn từ thẻ quốc tế, thì bạn phải trả phí nhiều hơn. Còn nếu không thực sự cần, thì bạn cứ xài thẻ nội địa cho rẻ và cho lành.

Có nhiều thẻ ghi nợ nội địa miễn phí các giao dịch đấy bạn: Timo, Techcombank, OCB.

Giờ thì bạn tự mình trả lời được câu hỏi Có nên làm thẻ thanh toán quốc tế? rồi nhé!

Hướng dẫn làm thẻ chi trả quốc tế

Vừa rồi bạn đã biết khi nào thì mình cần mở thẻ thanh toán quốc tế. Và nếu bạn cần làm thẻ, tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Trước tiên:

1. Điều kiện làm thẻ thanh toán quốc tế

Như tôi đã nói ở trên, thẻ thanh toán quốc tế thì có 2 loại chính: ghi nợ quốc tế và tín dụng quốc tế. Vì vậy điều kiện làm thẻ của 2 loại thẻ này cũng khác nhau.

Thẻ ghi nợ quốc tế thì điều kiện khá đơn giản. Thường không yêu cầu nhiều, chỉ cần có tài khoản ngân hàng thì được xét duyệt ngay. Phí làm thẻ tương tự thẻ nội địa, phí thường thiên cũng rẻ (trên dưới 100k/năm, ví dụ VCB chỉ 60k/năm).

Thẻ tín dụng quốc tế thì yêu cầu khó hơn chút. Có thể cần chứng minh thu nhập (nhận lương chuyển khoản); hoặc có tài sản đảm bảo như: sổ tiết kiệm, cavet xe ô tô, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ,… (mở thẻ phụ thì không cần).

Làm thẻ tín dụng quốc tế, bạn cần đợi xét duyệt khoảng vài giờ đến vài ngày. Phí làm thẻ có thể cao hơn (tùy loại thẻ), phí thường niên cũng cao hơn (thường vài trăm nghìn VND trở lên).

>> Chi tiết bạn xem ở đây: 3 cách mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập?

Tôi nói sơ qua điều kiện và các loại phí chính để bạn cân nhắc và lựa chọn trước khi làm thẻ thanh toán quốc tế.

Tiếp theo là:

2. Cách làm thẻ thanh toán quốc tế

Một số ngân hàng yêu cầu bạn phải đến trực tiếp Văn phòng giao dịch để làm thẻ. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều ngân hàng đã hỗ trợ bạn làm thẻ online (trực tuyến); tức là có thể gửi yêu cầu qua Internet và được nhận thẻ ngay tại nhà.

>> 3 bước làm thẻ thanh toán quốc tế:

– Bước 1: Xác định nhu cầu và chọn loại thẻ. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà chọn thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng. Rồi chọn ngân hàng nào hiện đang có nhiều ưu đãi (tùy đợt), phần dưới tôi có liệt kê một số thẻ ngon đấy.

– Bước 2: Xem xét điều kiện mở thẻ. Xem loại thẻ bạn muốn yêu cầu những gì để chuẩn bị. Hoặc là bảng lương, hoặc là các tài sản đảm bảo khác…

– Bước 3: Đăng ký mở thẻ. Như tôi nói, hầu hết ngân hàng đều hỗ trợ làm thẻ online. Tuy vậy, một số ngân hàng yêu cầu bạn đến làm trực tiếp. Nếu bạn không chắc hãy cứ đặt câu hỏi cho tôi nhé!

Vậy thôi, chỉ với 3 bước trên là bạn đã có thể đăng ký mở thẻ chi trả quốc tế rồi đấy. Sau khi đăng ký, toàn bộ việc còn lại là của các nhân viên ngân hàng. Bạn chỉ việc đợi nhận thẻ nữa thôi.

Tiếp theo tôi sẽ gợi ý cho bạn:

Một số loại thẻ quốc tế tốt nhất?

Bạn đã biết cách làm thẻ quốc tế rồi chứ, nếu chỗ nào vẫn chưa rõ cứ mạnh dạn để lại câu hỏi của bạn nhé!

Và giờ tôi sẽ nêu ra một số thẻ ngân hàng quốc tế phổ biến nhất. Để bạn có thể tham khảo qua, và nếu bạn đang cần làm một cái thẻ quốc tế, nó sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

1. Thẻ ghi nợ quốc tế

Khi nhu cầu mua sắm của bạn không nhiều, chỉ lâu lâu mới cần mua một một thứ gì đó ở nước ngoài thì bạn nên làm loại thẻ này.

Vì điều kiện mở thẻ ghi nợ quốc tế khá đơn giản và nhận thẻ nhanh (tương tự thẻ ATM nội địa). Đặc biệt là phí thường niên thấp (có thể trên dưới 100k/năm).

Một số ngân hàng tốt để bạn lựa chọn đó là: Vietcombank, ACB, Techcombank.

2. Thẻ tín dụng quốc tế

Với trường hợp bạn có nhu cầu mua sắm cao, thì thẻ tín dụng quốc tế là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ nhận được nhiều tính năng và ưu đãi cực tốt từ các đơn vị phát hành thẻ.

Hiện nay, khi cần mở thẻ thanh toán quốc tế, mọi người thường ưu tiên mở dạng thẻ tín dụng hơn là dạng thẻ ghi nợ. Bởi thẻ tín dụng đem đến nhiều ưu đãi tốt hơn, và đặc biệt là tính năng có một không hai là tiêu dùng không cần để tiền sẵn trong thẻ.

Sau đây tôi xin giới thiệu đến bạn một số thẻ tín dụng quốc tế tốt nhất, nhiều ưu đãi nhất để bạn lựa chọn:

Tất cả chúng đều hỗ trợ mở thẻ online đấy bạn. Bạn chỉ việc nhập thông tin đăng ký theo các chỉ dẫn trên. Sẽ có nhân viên ngân hàng trực tiếp hướng dẫn cho bạn qua điện thoại.

3. Thẻ trả trước quốc tế

Còn một lựa chọn khác nữa đó là thẻ trả trước quốc tế. Loại thẻ này không yêu cầu bạn mở tài khoản ngân hàng. Vì thế làm thẻ này là cực kỳ nhanh, bạn có thể yêu cầu mở thẻ, rồi nạp tiền vào là sử dụng được ngay.

Thường người ta sử dụng thẻ trả trước quốc tế với các mục đích ngắn hạn, như: đi du lịch, làm quà tặng, mua sắm các dịp lễ,…

Hơn nữa, bạn cũng có thể làm thẻ trả trước ảo, thường gọi là thẻ ảo. Nó là thẻ vô hình, thông tin thật nhưng chỉ tồn tại online trên hệ thống. Làm loại thẻ này là tiết kiệm chi phí nhất (chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn).

Các ngân hàng hỗ trợ: Sacombank, VietinBank, VPBank, ACB,…

Với mỗi loại thẻ quốc tế (cả ghi nợ, tín dụng và trả trước), hầu hết đều hỗ trợ nhiều “tổ chức thẻ thanh toán quốc tế” khác nhau để bạn lựa chọn.

Tuy nhiên lời khuyên của tôi là bạn nên ưu tiên chọn loại Visa, MasterCard hoặc JCB. Bởi đây là các thương hiệu lớn nhất, hỗ trợ thanh toán ở nhiều quốc gia nhất.

Lời kết

Wow, bài viết cũng hơi bị dài rồi. Hy vọng là nó mang lại cho bạn đầy đủ những thông tin về thẻ thanh toán quốc tế.

Định nghĩa, phân loại, kinh nghiệm, điều kiện và quy trình làm thẻ, gợi ý một số loại thẻ quốc tế tốt,… Hết chưa ta? Nếu còn thiếu gì nhờ bạn nhắc nhẹ tôi với nhé 😀

À, nếu bạn gặp khó khăn ở bước nào, chẳng hạn như chọn loại thẻ hay bắt đầu làm thẻ ra sao, tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ.

Chia sẻ bài hướng dẫn này nếu bạn thấy nó có thể giúp ích được bạn bè hay người thân của mình bạn nhé.

Bạn thấy thẻ thanh toán quốc tế hữu ích chứ? Bạn đang dùng hay đang dự định làm loại thẻ quốc tế nào? Tôi rất muốn nghe thêm chia sẻ từ bạn…

Xin chào và hẹn gặp lại ở bài tiếp theo nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Các phương thức Thanh Toán khi mua hàng ONLINE trên Tiki, Shopee, Lazada…

Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
3 Comments
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Mộ Dung

Bài viết hay !!!