vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Top 5 Ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ UY TÍN NHẤT 2021

Chào bạn, bạn đang cần vay vốn và bạn có sổ đỏ, bạn liền nghĩ ngay đến giải pháp vay thế chấp sổ đỏ, nhưng có thể còn lấn cấn một vài điều kiểu như:

 • Vay sổ đỏ tối đa được bao nhiêu tiền?
 • Lãi suất ra sao, bao lâu thì nhận được khoản vay?
 • Vay theo sổ đỏ có được vay dài hạn không, mấy tháng, mấy năm?
 • Sổ đỏ không chính chủ có vay được không?
 • Nên vay ngân hàng hay tư nhân, nếu ngân hàng thì ở đâu rẻ nhất?
 • Thủ tục và quy trình vay ra sao, có dễ không?

Vậy thì bài viết này sẽ trả lời giúp bạn toàn bộ những câu hỏi trên, và rồi bạn sẽ lựa chọn được khoản vay thế chấp sổ đỏ ngon nhất và phù hợp nhất cho mình.

Cơ bản là, khi có sổ đỏ chính chủ trong tay thì bạn hoàn toàn có thể vay được số tiền lớn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng với lãi suất rất cạnh tranh.

Sản phẩm vay cầm cố sổ đỏ giúp bạn được trong rất nhiều trường hợp: vay để tiêu dùng hoặc kinh doanh, mua xe, mua nhà, xây sửa nhà, trả nợ, v.v.

Rồi, chúng ta sẽ đi chi tiết hơn nhé:

1. Vay thế chấp sổ đỏ là sao?

Vay thế chấp sổ đỏ, hay còn có một vài cách gọi khác như: vay theo sổ đỏ, cầm sổ đỏ, vay cầm cố sổ đỏ… chắc không quá xa lạ với mọi người đâu nhỉ?

Nói cách khác, hình thức vay vốn này thực sự là quá quen thuộc với hầu hết chúng ta đấy chứ, dù là dân cư ở nông thôn hay thành thị.

Cách đây ít lâu, trolytaichinh có một bài phân tích sâu tất tần tật các hình thức vay vốn hiện có trên thị trường tài chính ngày nay.

Theo đó, kiểu vay tiền thế chấp sổ đỏ khi xét theo biện pháp đảm bảo khoản vay thì nó là một hình thức vay thế chấp, hay còn gọi là vay cầm cố tài sản đảm bảo (TSĐB).

Có rất nhiều loại tài sản mà bạn được phép dùng để làm vật thế chấp cho hình thức vay vốn này như là: nhà, đất, sổ đỏ, xe ô tô, xe máy, điện thoại, laptop, đồng hồ, trang sức,… và nhiều tài sản có giá trị khác.

Thì kiểu vay mà dùng sổ đỏ để thế chấp là một kiểu vay rất hữu dụng: dễ dàng được chấp thuận khoản vay, số tiền vay lớn, thời hạn dài, lãi suất cực kỳ ưu đãi…

À, có thể nhiều người vẫn chưa nắm được sổ đỏ là gì và còn thắc mắc liệu sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau không?

Hồi xưa (cuối 2009 trở về trước), sổ đỏ và sổ hồng là 2 thứ riêng biệt, cơ bản khác nhau như sau:

 • Sổ đỏ (bìa đỏ): có màu đỏ, là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (wiki), cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003), do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
 • Sổ hồng (bìa hồng): có màu hồng nhạt, là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn), do Bộ Xây dựng ban hành.
sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Tuy nhiên, ngày 10/12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (tham khảo).

Nếu bạn còn sở hữu sổ đỏ (hay sổ hồng) phiên bản cũ trước 2009 thì vẫn có giá trị pháp lý đầy đủ, không cần phải đổi thành bản mới (nếu không có nhu cầu).

Tóm lại, bạn có thể dùng sổ đỏ hoặc sổ hồng (xem như là một thứ) để đăng ký vay vốn thế chấp ở bất kỳ đơn vị cho vay nào có hỗ trợ.

Vay thế chấp sổ đỏ chính xác là một kiểu vay tiền thế chấp, vật cầm cố ở đây là “cái sổ đỏ”, chứ nó không giống với hình thức vay tín chấp đâu bạn nhé.

Dùng sổ đỏ để vay vốn, bạn sẽ được ngân hàng (hoặc các đơn vị khác) cho phép vay với nhiều mức linh hoạt: 400, 500, 600 triệu, hoặc 1 tỷ, 2 tỷ… tùy vào giá trị đất nhà của bạn.

Khoản vay có thể là ngắn hạn (6 tháng, 1 năm…) hoặc dài hơn hơn (5, 10, 15, 20, 25 năm…) tùy vào nhu cầu và mục đích vay vốn mà bạn mong muốn.

Người ta thường chọn giải pháp vay thế chấp sổ đỏ để phục vụ nhiều mục đích/ mục tiêu khác nhau như: kinh doanh, xây sửa nhà, mua nhà, mua đất, mua xe ô tô, trả nợ… Ta sẽ làm rõ từng nhu cầu này ở phần 2 ngay bên dưới.

>> Tham khảo: [HD] Vay mua nhà MSB LS từ 6.99% Thấp Nhất 2021

2. Ưu điểm và lợi ích của kiểu vay cầm sổ đỏ?

Hình thức vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ có những ưu điểm nổi bật hơn là vay tín chấp:

 • Đây là hình thức vay vốn phổ biến nhất hiện nay, thích hợp với cá nhân, doanh nghiệp vay vốn để mở rộng sản xuất và kinh doanh.
 • Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ luôn ổn định và luôn được ngân hàng ưu đãi nhất.
 • Thời hạn hoàn trả khoản vay lâu dài nên khách hàng sẽ giảm bớt nỗi lo về khoản nợ.
 • Khách hàng vẫn là chủ sở hữu tài sản của mình mà ở đây là sổ đỏ. Dùng sổ đỏ để vay thế chấp nhanh gọn nên không cần phải lo lắng nên dùng gì để được ngân hàng chấp thuận.

Trong cuộc sống, kiểu vay thế chấp sổ đỏ thực sự hữu ích vì nó giúp bạn trong nhiều nhu cầu thiết yếu đa dạng như:

 • Kinh doanh: Đây là hình thức vay vốn kinh doanh thế chấp sổ đỏ. Bạn dùng sổ đỏ thế chấp ngân hàng để mở cửa hàng kinh doanh, hoặc dùng vốn vay để mua sắm trang thiết bị/ nguyên liệu/ hàng hóa cho doanh nghiệp.
 • Xây sửa nhà: Vay thế chấp sổ đỏ để có tiền xây nhà, sửa nhà.
 • Mua nhà: Vay thế chấp sổ đỏ để mua nhà.
 • Mua đất: Vay thế chấp sổ đỏ để mua một mảnh đất khác.
 • Mua xe máy/ ô tô: Vay thế chấp sổ đỏ để mua xe cộ đi lại.
 • Trả nợ: Vay thế chấp sổ đỏ để có tiền trả các khoản nợ trước.
 • Phát triển nông nghiệp: Thường được gọi là vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp, là việc người đi vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp thế chấp cho ngân hàng để vay vốn phục vụ các mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp của họ.

3. Lãi suất và cách tính khi vay thế chấp sổ đỏ?

Hình thức vay vốn thế chấp sổ đỏ là một kiểu vay được khá nhiều người sử dụng vì nó có lãi suất vô cùng ưu đãi, thấp hơn rất nhiều so với các hình thức vay khác của ngân hàng.

Hiện nay, với hình thức vay này bạn có thể vay ở bất kỳ một ngân hàng thương mại nào như: Vietcombank, Agribank, BIDV… với mức lãi suất vay trả góp ưu đãi tùy từng một ngân hàng khác nhau.

Tất nhiên còn tùy thuộc vào số tiền vay, thời hạn cần vay mà mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mỗi mức lãi suất khác nhau.

Hơn nữa, yếu tố lãi suất vay sẽ khác nhau giữa các ngân hàng và phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn vay. Đây là mức lãi suất tại một số ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo:

STT Ngân hàng Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ 1 tỷ (%/năm)
01 Vietcombank 5,0 – 7,5
02 Agribank 6,0 – 12,0
03 VietinBank 7,0 – 7,7
04 BIDV 6,5 – 7,5
05 VPBank 4,9 – 8,6
06 ACB 7,8 – 9,8
07 Eximbank 8,0 – 9,0
08 Sacombank 7,49 – 8,5
09 Techcombank 5,99 – 7,99
10 DongA Bank 9,0

Nhìn vào bảng này ta có thể thấy, lãi suất thấp thuộc nhóm các ngân hàng như: Vietcombank, VPBank, Techcombank… Còn lãi suất có phần cao là các ngân hàng như: ACB, Eximbank, Đông Á Bank…

Thường thì lãi suất thực tế của các tổ chức cho vay cơ bản không chênh lệch nhau quá nhiều (trừ trường hợp những khách hàng đặc thù).

Vì vậy nếu thấy lãi suất thấp thì bạn nên hỏi rõ, bởi thông thường lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (từ 3 – 12 tháng), sau đó được thay đổi theo biên độ (biên độ thường được tính bằng lãi suất huy động tại thời điểm thay đổi cộng với một con số cố định).

Cách tính lãi suất vay thế chấp sổ đỏ:

Hiện nay, các ngân hàng, tổ chức cho vay có hai hình thức tính lãi là tính theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng Agribank 1 tỷ đồng và trả góp trong 10 năm. Ngân hàng Agribank đang cho bạn vay với lãi suất 10% trên dư nợ giảm dần và 5,1% trên dư nợ ban đầu. Vậy bạn phải trả cho ngân hàng bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần

Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó. Theo đó:

Nợ phải trả hàng tháng = Nợ gốc + Nợ lãi

Ví dụ: Nợ gốc = 1.000.000.000/120 tháng = 8.333.333 đồng

Lãi vay tháng thứ n = (Dư nợ thực tế tháng thứ n x Lãi suất vay)/12 tháng

Lãi suất vay tháng thứ nhất = (1.000.000.000 x 10%)/12 tháng = 8.333.333 đồng => Nợ phải trả tháng thứ nhất = 8.333.333 + 8.333.333 = 16.666.667 đồng.

Lãi suất vay tháng thứ 2 = (991.666.667 x 10%)/12 tháng = 8.263.889 đồng => Nợ phải trả tháng thứ 2 = 8.333.333 + 8.263.889 = 16.597.222 đồng.

Cứ như vậy, tháng tiếp theo sẽ trả thấp hơn tháng trước đó do dư nợ thực tế mỗi tháng giảm đi 1 phần (phần gốc bạn đã đóng).

Hình thức tính lãi theo dư nợ ban đầu

Lãi suất trên dư nợ gốc là lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời hạn vay. Cụ thể:

Nợ phải trả hàng tháng = Nợ gốc + Nợ lãi

Ví dụ: Nợ gốc = 1.000.000.000/120 tháng = 8.333.333 đồng

Lãi vay tháng thứ n = (Dư nợ vay ban đầu x Lãi suất vay)/12 tháng

Khi mức lãi suất trên dư nợ giảm dần là 10% thì mức lãi suất trên dư nợ ban đầu tương đương là 5,1%.

Lãi suất vay hàng tháng phải trả = (1.000.000.000 x 5,1%)/12 = 4.250.000 đồng.

Tổng nợ phải trả hàng tháng = 8.333.333 + 4.250.000 = 12.583.333 đồng.

4. Cách vay thế chấp sổ đỏ 1 tỷ tại Tima

Là gói vay tiền nhanh bằng cách thế chấp sổ đỏ nhà đất mà bạn đang là chủ sở hữu. Bạn được hưởng khoản vay đến 70% giá trị của ngôi nhà. Thủ tục vay nhà đất đơn giản, lãi suất phù hợp với thị trường, giải ngân nhanh – nhận tiền trong ngày.

Bạn cần khoản vay lớn bằng sổ đỏ nhà đất trong thời gian ngắn hạn? Ngân hàng không phải là giải pháp tốt bởi nó chỉ phù hợp với khoản vay dài hạn và thủ tục khá rườm rà mất thời gian. Vay thế chấp nhà đất ở đâu nhanh và thủ tục đơn giản mà lãi suất hợp lý nhất?

Trong các hình thức vay tiền nhanh theo sổ đỏ trên thị trường hiện nay, vay tại TIMA bạn được hưởng khoản vay cao nhất thị trường với khoản vay lên đến 2 tỉ và giải nhân cũng nhanh nhất.

Điều kiện

 • Khách hàng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội
 • Chứng minh được nguồn thu nhập và phương án trả nợ khả thi
 • Khoản vay được thế chấp bằng bất động sản phải được người chính chủ đứng tên

Giấy tờ cần cung cấp

 • Sổ đỏ, sổ hồng
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước
 • Sổ hộ khẩu,
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: sao kê lương, hợp đồng lao động…

Ưu điểm của gói vay

 • Nhận được khoản vay mong muốn với hạn mức vay lên đến 70% giá trị nhà đất
 • Vay trả góp linh động đến 150 ngày phù hợp với nhu cầu vay ngắn hạn của khách hàng
 • Lãi suất ưu đãi
 • Thủ tục đơn giản, tiện lợi
 • Thẩm định nhanh chóng và giải ngân chỉ trong 24h
 • Hợp đồng minh bạch, bảo mật khoản vay tuyệt đối

Đăng ký vay thế chấp sổ đỏ Tima tại đây:

Nếu bạn đang cần một khoản tiền lớn bằng cách vay thế chấp sổ đỏ nhà đất thì TIMA là lựa chọn hiệu quả để vay ngắn hạn, giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản và lãi suất hợp lý.

>> Xem thêm toàn bộ 17 gói vay khác tại Tima (hướng dẫn chi tiết).

5. Các ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ tốt nhất 2021

Đây là top 5 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ nhanh chóng, lãi suất thấp đáng tin cậy nhất:

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ uy tín nhất được nhiều người tin cậy bởi lãi suất khá thấp, chỉ 7% một năm, hạn mức vay có thể lên đến 2,000 tỷ đồng. Khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV, khách hàng còn nhận được rất nhiều ưu đãi với các mức lãi suất khác nhau cùng với những dịch vụ ưu đãi khác tại ngân hàng.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ  ngân hàng BIDV như sau:

 • Người đại diện vay vốn phải có độ tuổi từ 18 – 60 và không được quá 60 trước khi hết hạn vay vốn
 • Có công việc ổn định, mức lương đảm bảo việc trả nợ, tùy theo các khoản vay
 • Tài sản mang đi thế chấp là bất động sản, được hình thành từ vốn vay hoặc được bảo lãnh bởi tài sản tương tự từ bên thứ 3.
 • Tại thời điểm tiến hành vay vốn, khách hàng không được phép có bất kỳ một khoản nợ xấu nào ở bất kỳ tổ chức tài chính nào khác

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín) cũng rất uy tín, với mức lãi suất dao động từ 7.49% – 8.5% tùy theo mục đích sử dụng hoặc kinh doanh của người đi vay, cũng như tùy thuộc vào thời gian vay.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank như sau:

 • Khách hàng vay vốn phải là cá nhân, hộ gia đình quốc tịch Việt Nam
 • Độ tuổi từ 18 – 60
 • Khách hàng cần chứng minh thu nhập đủ điều kiện trả nợ ngân hàng.
 • Khoản vay phải được thế chấp bằng bất động sản hoặc bảo lãnh bằng bất động sản của một bên thứ ba.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank (Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn) là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng bởi sự uy tín, lâu năm cũng như mức lãi suất hợp lý của ngân hàng này. Đặc biệt, vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank có thể đạt tới hạn mức bằng 75% giá trị thực tế của tài sản với mức lãi suất từ 6 – 9% / năm, thấp hơn các ngân hàng khác gần 2%.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank:

 • Công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động
 • Thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng/tháng trở lên
 • Tại thời điểm vay thế chấp, không có bất kỳ nợ xấu với bất kỳ ngân hàng nào
 • Khách hàng phải cư trú trong phạm vi có phòng giao dịch của Agribank.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam) khác hơn nhiều so với những ngân hàng khác. Lãi suất vay tại đây dao động từ 7.2 -8% cố định 1 đến 2 năm đầu, và chỉ có 3 – 3.5% cho những năm sau, khoản vay có thể kéo dài đến tận 15 năm.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank:

 • Khách hàng vay vốn phải là cá nhân, hộ gia đình quốc tịch Việt Nam
 • Độ tuổi từ 18 – 60
 • Khách hàng cần chứng minh thu nhập đủ điều kiện trả nợ ngân hàng.
 • Khoản vay phải được thế chấp bằng bất động sản hoặc bảo lãnh bằng bất động sản của một bên thứ ba.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam) cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn, do hạn mức vay có thể lên tới 90% giá trị của tài sản thế chấp duyệt vay có thể lên đến 24 giờ. Thời gian vay dao động từ 5 – 20 năm, tùy theo các khoản vay và gói lãi suất khách hàng lựa chọn

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank:

 • Đủ tuổi lao động, Nam từ 18 – 60, nữ từ 18 – 55
 • Phải chứng minh rõ mục đích sử dụng vốn
 • Kinh tế ổn định, thu nhập rõ ràng
 • Phải đứng tên tài sản thế chấp, hoặc bên thứ 3 đứng tên tài sản thế chấp để bảo lãnh.

– – –

Vừa rồi là các gợi ý để bạn có thể vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng với nhiều lợi ích nhất. Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng là lựa chọn tốt khi bạn muốn vay vốn cầm sổ đỏ:

 • Ngân hàng Phương Đông (OCB)
 • Ngân hàng Tiền Phong (TPB)
 • Ngân hàng Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng HDBank
 • Ngân hàng Quân đội (MB Bank)
 • Ngân hàng Đông Á
 • Ngân hàng Eximbank
 • Ngân hàng bưu điện Liên Việt

Ngày nay, mức độ cạnh tranh giữa các ngân hàng là rất lớn, vì vậy, chênh lệch về tính năng của gói vay thế chấp sổ đỏ là không nhiều.

Điều đó có nghĩa là, bạn không cần phải quá đắn đo, so sánh về thông tin gói vay của các ngân hàng quá kỹ. Mà để lựa chọn một nơi cho gói vay sổ đỏ thì bạn có thể dựa vào sở thích và cảm nhận riêng của mình.

6. Điều kiện, thủ tục và quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Giấy tờ và hồ sơ

 1. Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng.
 2. Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực, hộ khẩu thường trú, sổ hoặc xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn (nếu kết hôn), nếu độc thân thì bạn nên chuẩn bị thêm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương đang thường trú.
 3. Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, v.v.
 4. Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ, các giấy tờ, hóa đơn liên quan đến việc thanh toán, đặt cọc cho việc mua tài sản đó.
 5. Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ), hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ,… Đối với mua căn hộ dự án ngoài hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, còn có thêm các yêu cầu thanh toán để phục vụ cho việc giải ngân theo tiến độ.

Thủ tục và quy trình vay

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi Ngân hàng sẽ có những cách vay tiền ngân hàng, điều  kiện thẩm định và phê duyệt cũng như thời gian phê duyệt khác nhau. Ngoài ra, khách hàng nên lưu ý thêm quy trình liên quan đến tài sản thế chấp sau:

Bước 1: Định giá tài sản (sổ đỏ) thế chấp để vay

Tài sản sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị của tài sản và xác định giá trị cho vay. Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ Ngân hàng hay bên Thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do Ngân hàng chỉ định.

Bước 2 : Thực hiện thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận về các hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay, v.v thì khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để đảm bảo khoản vay thế chấp sổ đỏ được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, Ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường).

Việc đăng ký này thường có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Khách hàng nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho mình.

Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp (cụ thể là sổ đỏ, sổ hồng của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng theo hợp đồng thế chấp XYZ), khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.

Bước 4. Duyệt khoản vay, ký hợp đồng và giải ngân, công chứng…

Trong tất cả các bước trên thì khâu chủ chốt là chuẩn bị hồ sơ vay. Với hình thức vay thế chấp thì tỷ lệ duyệt rất cao bạn chỉ cần chuẩn bị đẩy đủ hồ sơ do Ngân hàng yêu cầu thì có thể coi như tỷ lệ duyệt đến 85% rồi.

Thường thì vay thế chấp sổ đỏ các khoản vay đều là vay tiêu dùng vì thế chỉ phục vụ mục đích vay xây sửa nhà, vay mua xe, mua sắm nội thất gia đình… nếu trong quá trình thẩm định mà bên thẩm định biết mục đích của khách hàng là vay kinh doanh hoặc vay trả nợ thì khoản vay sẽ bị từ chối. Và còn rất nhiều lý do khác nữa…

Chỉ sau khoảng 2 ngày là hồ sơ của bạn đã được duyệt. Với những thông tin hữu ích này hy vọng bạn có thể vay vốn dễ dàng mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

7. Các lưu ý quan trọng khi vay bằng sổ đỏ

 1. Sổ đỏ thế chấp phải thuộc đất thổ cư, nghĩa là đất ở chứ không phải đất vườn hay đất nông nghiệp.
 2. Vay thế chấp nhà đất bắt buộc cả vợ và chồng đều ký (nếu đã kết hôn rồi).
 3. Nên tìm hiểu lựa chọn so sánh lãi suất, các chương trình ưu đãi của ngân hàng trong từng thời kỳ vì mỗi một thời kỳ ngân hàng sẽ có những ưu đãi về lãi suất khác nhau.
 4. Hồ sơ đi vay của bạn sẽ được phân ra thành các loại: Hồ sơ VIP, hồ sơ chuẩn, hồ sơ dưới chuẩn, hồ sơ bị loại và mỗi loại hồ sơ sẽ được áp dụng với mức lãi suất cho vay.
 5. Giá trị của sản phẩm cho vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng không nhỏ vì vậy bạn cần cân nhắc tính toán sao cho tận dụng được lãi suất cho vay tốt nhất.
 6. Cần chuẩn bị đúng nguồn trả nợ để giúp bạn cân đối tài chính trả nợ hợp lý mà không phải khó khăn trong việc trả nợ dẫn tới nợ xấu, nợ khó đòi.

8. Một số câu hỏi thường gặp (FAQ)

1 - Sổ đỏ không chính chủ có vay thế chấp ngân hàng được không?
Không bạn nhé! Tất cả các ngân hàng (kể cả là vay tại các đơn vị tư nhân ở bên ngoài) chỉ chấp thuận cho vay với sổ đỏ chính chủ mà thôi.
2 - Có thể ủy quyền cho người khác vay thế chấp sổ đỏ không?
Việc ủy quyền vay thế chấp hoàn toàn được pháp luật công nhận. Chính vì vậy khi bạn có hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu tài sản đảm bảo hoặc bạn viết hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền cho người khác để đi vay thế chấp thì người được ủy quyền hoàn toàn có thể làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng. Tuy vậy, các ngân hàng thường muốn chủ sở hữu tài sản đảm bảo có mặt để vay thế chấp để hạn chế vấn đề rủi ro.
3 - Có thể vay thế chấp sổ đỏ tại quỹ tín dụng không?
Được bạn nhé, hiện nay rất nhiều ngân hàng hỗ trợ bạn phương án thế chấp sổ đỏ vay quỹ tín dụng đấy.
4 - Bị nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?
Hầu hết các ngân hàng đều hạn chế cho vay đối với nợ xấu. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là hoàn toàn không vay được. Mà nợ xấu vẫn có thể vay được, nhưng tỉ lệ giải ngân thấp hơn. Hoặc là bạn trả hết nợ, đợi hết thời gian bị phát để xóa nợ xấu rồi vay ngân hàng, còn không thì bạn có thể lựa chọn vay ở bên ngoài (qua các đơn vị tư nhân).
5 - Vay thế chấp sổ đỏ hỗ trợ ở các tỉnh thành nào?
Tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc đấy bạn. Đặc biệt là các tỉnh/ TP có nhu cầu vay cao nhất cả nước như: Hà Nội, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…

Lời kết

Hy vọng là qua bài viết này, bạn đã nắm đầy đủ thông tin về việc vay thế chấp sổ đỏ mà Trợ lý tài chính tổng hợp và phân tích.

Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để trao đổi với mọi người, bạn sẽ nhận được câu trả lời sớm nhất.

Bạn đã từng vay thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng nào rồi, đánh giá của bạn thế nào về gói vay ấy? Cùng thảo luận với nhau nhé!

Cảm ơn bạn, chúc bạn nhận được khoản vay như ý!

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn vay thế chấp tại F88 trên toàn quốc.

Trợ lý tài chính Anba —

Nhận thông báo bình luận
Thông báo qua email khi có:
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
tinh

em bi nọ xau nhom 5 muôn thê chap bia do dk k? tu van em voi a sdt 0333757***